Suất ăn nhanh McDonald cuối cùng của Iceland được trưng bày tủ kính như tác phẩm nghệ thuật, 10 năm rồi vẫn chưa bị phân hủy

  DG,  

  Tròn 10 năm sau khi McDonald khăn gói rời khỏi Iceland, chiếc hamburger phô mai cuối cùng của hãng hiện được coi là một di sản lịch sử, thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch trên toàn thế giới.

  McDonald vốn là một trong những hãng đồ ăn nhanh nổi tiếng và phổ biến nhất thế giới hiện nay. Thế nhưng ở Iceland, thương hiệu tưởng như rất quen thuộc này lại bỗng trở thành của hiếm có khó tìm. Nó quý giá đến mức chiếc hamburger phô mai cuối cùng của McDonald tại Iceland đang được trưng bày trong tủ kính như một viên ngọc quý. Thế nhưng đó chưa phải điểm đặc biệt duy nhất: 10 năm rồi, suất đồ ăn nhanh này vẫn chưa bị phân hủy.

  Suất ăn nhanh McDonald cuối cùng của Iceland được trưng bày tủ kính như tác phẩm nghệ thuật, 10 năm rồi vẫn chưa bị phân hủy - Ảnh 1.

  Suất McDonald cuối cùng tại Iceland được xem như một di sản quý giá.

  Tròn một thập kỷ trước, McDonald đã quyết định đóng cửa toàn bộ 3 chi nhánh của họ tại Iceland do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Điều đó cũng khiến Iceland trở thành quốc gia Châu Âu duy nhất không còn bất cứ dấu vết gì của chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ.

  Vào ngày 31/10/2009, ngay trước thời khắc McDonald khăn gói ra đi, vị khách hàng địa phương Hjortur Smarason đã quyết định order suất ăn cuối cùng như một lời tri ân đến chuỗi cửa hàng nổi tiếng này.

  Chia sẻ với trang tin AFP, Smarason - hiện đang là quản lý truyền thông cho 1 công ty chuyên về du lịch vũ trụ, cho biết: “Tôi quyết định gọi suất ăn cuối cùng nhằm lưu lại chút giá trị lịch sử của McDonald trước khi thương hiệu này hoàn toàn biến mất khỏi Iceland. Tôi cũng muốn kiểm chứng xem thực phẩm của McDonald có đúng là không hề bị phân hủy theo thời gian như người ta vẫn đồn thổi hay không”.

  Suất ăn nhanh McDonald cuối cùng của Iceland được trưng bày tủ kính như tác phẩm nghệ thuật, 10 năm rồi vẫn chưa bị phân hủy - Ảnh 2.

  "Xin chào! Tôi là chiếc hamburger phô mai McDonald cuối cùng được bán tại Iceland vào năm 2009. Hãy selfie cùng tôi một tấm nhé! Và nhớ để hashtag #lastburgerselfie #snotrahostel nữa".

  Ban đầu, Smarason giữ chiếc burger cùng với suất khoai tây chiên đi kèm trong ga-ra nhà mình. Nhưng có lẽ vì quá bất tiện, chiếc burger này đã được gửi lại cho Bảo tàng Quốc gia Iceland, và sau đó tiếp tục phiêu dạt đến một khách sạn tại thủ đô Reykjavik.

  Cuộc phiêu lưu của suất hamburger McDonald cuối cùng ở Iceland chính thức kết thúc tại nhà nghỉ Snotra House, thuộc làng Thykkvibaer, miền đông nam Iceland. Tại đây, người ta đã trưng bày phần ăn này trong tủ kính và bảo quản như một tác phẩm nghệ thuật thực thụ.

  Sigudur Gylfason, chủ nhà nghỉ Snotra House chia sẻ: “Có những du khách trên toàn thế giới quyết định đến đây chỉ để… chiêm ngưỡng chiếc burger này”. Với tuổi đời gần 10 năm mà vẫn chưa bị phân hủy hoàn toàn, có khoảng thời gian nó thậm chí từng thu hút đến 400.000 lượt khách mỗi ngày.

  Suất ăn nhanh McDonald cuối cùng của Iceland được trưng bày tủ kính như tác phẩm nghệ thuật, 10 năm rồi vẫn chưa bị phân hủy - Ảnh 3.

  Nhà nghỉ Snotra - nơi trưng bày chiếc burger cuối cùng của McDonald tại Iceland.

  Vào năm 2013, đại diện McDonald từng lý giải về thông tin thức ăn của hãng không hề bị phân hủy: “Trong những điều kiện môi trường thông thường, burger của chúng tôi, cũng giống như đa số các loại thực phẩm khác, đều sẽ bị phân hủy. Nguyên nhân chính là do độ ẩm trong không khí gây ra”.

  Vì vậy, chỉ cần có phương pháp hút ẩm, chống ẩm hợp lý, những chiếc burger của McDonald hoàn toàn có thể trở nên “bất tử”, không hề bị mốc hay phân hủy.

  Bjorn Adalbjornsson, giảng viên lâu năm tại khoa Khoa học thực phẩm ở Đại học Iceland cũng đồng tình với ý kiến này: Chỉ cần không khí không ẩm thấp, thực phẩm sẽ chỉ bị khô héo dần mà thôi chứ không hề phân hủy.

  Theo AsiaOne

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ