Surface có thể sẽ nối gót mảng điện thoại, Band và Groove bị Microsoft “khai tử”

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

Lãnh đạo Lenovo, Dell và Canalys cho rằng Microsoft sẽ tiến hành loại bỏ dòng Surface giống như mảng điện thoại, vòng đeo tay Band hay công cụ Groove.

CEO Satya Nadella có thói quen loại bỏ những sản phẩm hao tổn nguồn lực mà không sinh lãi. Bởi vậy, người ta đang thắc mắc dòng thiết bị hay dịch vụ nào tiếp theo sẽ “lên máy chém”.

Trong khi nhiều người đoán đó sẽ là Bing và Xbox thì các nhà sản xuất PC lại khẳng định Surface khó sống sót qua mốc 2020. Phát biểu tại diễn đàn Canalys, chủ tịch và Giám đốc điều hành của Lenovo ông Gianfranco Lanci tỏ ra bi quan.

Surface có thể trở thành mục tiêu cắt giảm kinh phí của Microsoft
Surface có thể trở thành mục tiêu cắt giảm kinh phí của Microsoft

Microsoft đang kiếm nhiều tiền trên điện toán đám mây, Windows và Office, nhưng họ lại mất nhiều ở mảng thiết bị. Phải thẳng thắn mà nói, thật khó tìm ra lý do thuyết phục để họ vẫn giữ mảng kinh doanh đang gây hao tổn nguồn lực. Duy trì kinh doanh các sản phẩm phần cứng là điều hết sức khó khăn. Họ cần phải cân nhắc kỹ bởi biên lợi nhuận ở mảng này rất thấp”.

Gianfranco còn đưa ra dự đoán Microsoft sẽ ngừng sản xuất Surface trước năm 2019.

Marius Haas, Giám đốc thương mại của Dell lại cảm thấy dòng Surface đã làm tốt nhiệm vụ của nó và giờ Microsoft có thể đi chậm lại một chút. Ông cho rằng, thật hợp lý khi dùng phần cứng của mình để chứng minh khả năng tổng thể của phần mềm, nhưng rõ ràng Microsoft chưa bao giờ có ý định mở rộng danh mục đầu tư.

CEO Satya Nadella được mệnh danh là người đàn ông của phần mềm và đám mây
CEO Satya Nadella được mệnh danh là người đàn ông của phần mềm và đám mây

Steve Brazier, Giám đốc điều hành công ty phân tích độc lập Canalys cho biết, CEO Microsoft Satya Nadella sẽ dần rời xa mảng kinh doanh phần cứng bởi ông “là người của phần mềm, chàng trai của đám mây”.

Khi phố Wall dần thấy những thách thức về chi tiếu vốn của Satya Nadella tại Microsoft thì họ sẽ đặt ra câu hỏi tại sao lại phải giữ mảng kinh doanh có biên lợi nhuận thấp?”

Brazier khẳng định gã khổng lồ Redmond sẽ phải cắt giảm chi phí đáng kể và Surface sẽ là mục tiêu đầu tiên.

Mặc dù chưa có dấu hiệu nào chứng minh những quan điểm trên phản ánh kế hoạch thực tế của Microsoft, nhưng nó phần nào cho thấy công ty đang mất dần sự tự tin về phần cứng.

NỔI BẬT TRANG CHỦ