IDC: "tablet lai laptop" sẽ trở thành cứu tinh của thị trường PC, iPad tiếp tục tụt dốc

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Những chiếc máy tính bảng chạy Windows như Surface Pro 4 đã phần nào hâm nóng lại thị trường PC vốn đã ảm đạm bấy lâu nay.

Thị trường PC trong những năm gần đây đã chứng kiến sự sụt giảm doanh số bán ra, đến mức mà nhiều chuyên gia dự đoán rằng một thế giới mà sẽ chỉ tồn tại những thiết bị của Apple đang đến gần. Những con số hết sức ấn tượng của iPad thời kỳ đầu dường như đã xác nhận rằng máy tính bảng sẽ dần trở nên lấn lướt và áp đảo hoàn toàn so với PC.

Thế nhưng, theo những dữ liệu mới cập nhật gần đây thì có vẻ như gió đã đổi chiều, khi mà thị trường PC đang dần hồi phục còn tablet như iPad đang có dấu hiệu suy giảm dần. Số liệu mới nhất từ IDC dự đoán rằng những chiếc tablet lai laptop như Surface Pro 4 hứa hẹn sẽ khiến doanh số PC tăng đáng kể cho tới tận năm 2021.

Hạng mục có doanh số ảm đạm nhất của PC, theo IDC cho biết, sẽ là máy tính bàn, máy trạm workstation và trung tâm dữ liệu data center, có nguy cơ giảm 2,8% doanh số từ 2016 đến 2021. Con số này ít hơn so với các năm trước, tuy nhiên nó lại dựa trên sự tăng trưởng của thị trường trong năm 2016.

Trong khi đó, số lượng notebook bán ra lại tăng nhẹ trong năm 2016, phần nhiều là do Windows 10 đã trở nên phổ biến hơn cùng với thị trường ultrabook siêu mỏng nhẹ cao cấp cũng đang lớn mạnh dần. IDC kỳ vọng doanh số notebook sẽ tăng 0,7% từ năm 2016 đến năm 2021, đây là viễn cảnh tươi mới hơn cho thị trường laptop so với những báo cáo trước của họ.

Những chiếc tablet đơn thuần như iPad sẽ tiếp tục tỏ ra thua kém hơn, giảm 6,5% đến năm 2021. Đối thủ chính và là tác nhân gây ra vấn nạn này chính là những chiếc tablet chạy Windows, bởi chúng mang lại khả năng làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Theo IDC, tablet Windows lai sẽ “nhảy cóc” tới 21,2% trong khoảng từ năm 2016 đến 2021, kèm theo đó là số lượng các thiết bị này cập bến thị trường sẽ tăng đáng kể trong tương lai.

Nhà nghiên cứu phân tích của IDC là Jitesh Ubrani hé lộ, “Người dùng đã chán ngán những chiếc tablet đời cũ, chỉ sử dụng để giải trí để chuyển sang một dạng máy tính bảng phục vụ công việc dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, việc chúng có kích thước mỏng nhẹ, có màn hình cảm ứng và khả năng làm việc ở mọi lúc, mọi nơi đã cứu vớt được phần nào thị trường PC truyền thống. Và từ đây các nhà sản xuất và khách hàng đều đổ dồn sự chú ý vào những thiết bị tablet lai laptop cao cấp.”

Những con số này đã làm thay đổi quan điểm rằng PC đang trở nên thừa thãi trong thế giới thiết bị di động khi đã có tablet và smartphone. Và khi mà sự hiệu quả trong công việc vẫn được đánh giá cao, thì PC vẫn chưa thể chết được đâu.

Theo Digital Trends