Tác phong phỏng vấn xin việc “bao đậu”, bạn đã biết?

Quang Vũ,  

Bên cạnh những yếu tố như bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thì tác phong khi phỏng vấn xin việc chính là một tiêu chí vô cùng quan trọng, có khả năng giúp bạn chinh phục trái tim mọi nhà tuyển dụng, dù là khó tính nhất. Hãy cùng khám phá 3 bí quyết sau đây nhé.

Trang phục gọn gàng, sạch đẹp, phù hợp với hoàn cảnh

Dù là các nhà tuyển dụng việc làm ở Hà Nội, TPHCM hay bất cứ ở đâu khác, trong buổi gặp gỡ, ánh mắt đầu tiên của họ sẽ dừng lại trên người bạn, trên bộ quần áo mà bạn đang mang chứ không phải soi chiếu vào năng lực của bạn. Vì vậy, trang phục chính là tiêu chí đầu tiên để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tác phong phỏng vấn xin việc “bao đậu”, bạn đã biết? - Ảnh 1.

Lựa chọn phong cách ăn mặc như thế nào khi đi phỏng vấn còn tùy thuộc vào nơi mà bạn đến là đâu, ngành nghề của bạn là gì. Nhưng sự gọn gàng, sạch đẹp lại là yêu cầu chung với mọi loại trang phục dành cho buổi phỏng vấn. Sẽ thật mất điểm nếu bạn xuất hiện với một bộ quần áo lấm lem vết bẩn hoặc nhăn nhúm, lôi thôi như thể được lôi vội ra từ trong xó xỉnh nào đấy.

Không nên mặc định rằng đi phỏng vấn nhất định phải diện quần tây, sơ mi trắng. Phong cách này chỉ luôn đúng đối với những bạn sale bất động sản hay ô tô. Hãy cân nhắc đến những yếu tố: môi trường làm việc của bạn, tính chất công việc của bạn, phong cách của công ty mà bạn ứng tuyển để đưa ra những lựa chọn trang phục phù hợp. Một bộ trang phục quá nghiêm chỉnh hoàn toàn không phải chuẩn mực cho thời trang đi phỏng vấn mà đôi khi, nó sẽ khiến bạn trở nên lạc quẻ.

Sự tự tin, khả năng ứng biến linh hoạt và bí quyết giao tiếp bằng mắt

Hãy cố gắng để não bộ của mình luôn nảy số thật nhanh trong suốt buổi phỏng vấn xin việc để có thể hóa giải những màn hỏi xoáy đáp xoay của nhà tuyển dụng. Sự linh hoạt này có thể là bẩm sinh nhưng hơn 80% là do rèn luyện và trải qua "thực chiến" mà có.

Tác phong phỏng vấn xin việc “bao đậu”, bạn đã biết? - Ảnh 2.

Giữ cho mình ánh mắt sáng, nụ cười tươi, đôi lông mày không bao giờ chau lại cùng một dáng ngồi thoải mái, tự nhiên – những biểu hiện cơ bản nhất cho một phong thái tự tin, không gồng, không lo lắng. Đừng bao giờ thể hiện sự lúng túng của bản thân ngay cả khi bạn gặp phải những câu hỏi khó mà hãy khéo léo tìm cho mình một chút thời gian để suy nghĩ đáp án. Nên biết rằng, chút thời gian này đa phần chỉ trong một tích tắc mà thôi. Trong quá trình đó, đừng để câu trả lời của bạn bị ngắt quãng bởi những trợ từ vô bổ như "ừm.. ờ..", đừng nên dài dòng nhưng cũng không nên quá vồ vập, cố gắng tỏ ra mình biết mọi thứ vì điều đó sẽ khiến bạn dễ dàng lộ ra những lỗ hỏng.

Đặc biệt, trong quá trình phỏng vấn bạn không nên nhìn xuống đất hay đảo mắt khắp xung quanh. Hãy luôn hướng ánh mắt về phía nhà tuyển dụng, giao tiếp bằng mắt với họ để chứng minh rằng bạn vô cùng tự tin và hoàn toàn làm chủ "cuộc chơi" này. Lời nói của bạn có thể là giả nhưng ánh mắt của bạn không thể nào là giả được.

Năng lượng tích cực, tràn đầy sức sống

Nếu bạn là người có khiếu hài hước thì thật tuyệt vời, tố chất này sẽ bạn nhanh chóng rút ngắn khoảng cách với nhà tuyển dụng. Nhưng nếu bạn không hài hước thì cũng chẳng sao, năng lượng tích cực toát ra từ bạn chắc chắn có thể giúp bạn tạo thiện cảm sâu sắc với người đối diện.

Người có năng lượng tích cực là những người luôn yêu đời, luôn có những suy nghĩ lạc quan, luôn tìm thấy hy vọng đằng sau những sự việc không được như ý và họ hoàn toàn có khả năng truyền năng lượng tích cực của mình đến những người xung quanh bởi vì giữa những bộn bề, lắng lo đời thường, con người ta đặc biệt yêu thích sự vui vẻ, sự tử tế và nguồn năng lượng mà họ đem lại.

Tác phong phỏng vấn xin việc “bao đậu”, bạn đã biết? - Ảnh 3.

Trong công việc, năng lượng tích cực là minh chứng rõ ràng nhất cho "định luật hấp dẫn" bởi vì những cá nhân có năng lượng tích cực luôn có vòng giao thiệp rộng, luôn trao đi - nhận lại niềm vui, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao bằng tất cả sự yêu thích và hào hứng.

Có phải bạn cũng từng chăm chú quan sát một người có năng lượng tích cực, tự hỏi tại sao trông họ luôn hạnh phúc và mong muốn có một người như họ ở bên cạnh? Vậy thì đừng ao ước nữa, hãy biến mình thành một người trong số họ để chinh phục trái tim tất cả những người xung quanh, bao gồm cả nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn xin việc.

https://genk.vn/tac-phong-phong-van-xin-viec-bao-dau-ban-da-biet-20220606175005635.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ