Tài liệu nội bộ của Cyanogen cho thấy công ty đã thổi phồng về số lượng người dùng

Ryankog,  

Năm 2015, CEO McMaster thông báo rằng có 50 triệu người dùng Cyanogen. Nhưng theo tài liệu nội bộ thì lại có con số khác hẳn, tất nhiên là thấp hơn rất rất nhiều.

Không lâu về trước, Cyanogen là một hệ điều hành được nhiều người mong chờ sẽ tạo nên những bước tiến lớn, nhưng hiện tại thì mọi chuyện có vẻ không được tốt đẹp cho lắm với Cyanogen Inc. khi mà cách đây không lâu công ty này vừa sa thải 20% nhân viên. Và dù cho CEO của Cyanogen dừng khẳng định sẽ “xuyên táo” Google, nhưng thực chất, chính Cyanogen OS đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc trở thành một OS dựa trên Android độc lập không bị Google kiểm soát.

Mọi chuyện giờ đây có vẻ còn “đen tối” hơn.

Theo thông tin tờ The Information có được từ một tài liệu nội bộ được lưu hành đầu năm nay cho thấy Cyanogen đang có biểu hiện đáng nghi về lượng active user của họ.

Vào năm 2014, CEO Kirt McMaster của Cyanogen Inc. khẳng định là có khoảng 20 triệu người dùng “được ghi nhận” đang sử dụng phiên bản CyanogenMod không thương mại của chọ trên các thiết bị Android. Đến năm 2015, McMaster thông báo con số này có sự tăng trưởng cực lớn, lên đến 50 triệu người trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, theo thông tin mà The Information có được thì lại khác:

Hai người có quyền truy cập vào dữ liệu nội bộ của Cyanogen cho biết là trong mùa hè này, công ty chỉ có khoảng 2 đến 3 triệu active user hàng tuần trên cả bản CyanogenMod (phiên bản phát hành vào đầu 2015) và phiên bản thương mại Cyanogen OS. Mr. Kondik [đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ của Cyanogen], trong một cuộc phỏng vấn đã từng nói là Cyanogen OS đang có 4 triệu người dùng.

Kondik nói rằng có những thử thách trong việc thống kê người dùng CyanogenMod vì rất nhiều người tập trung vào sự riêng tư khi dùng. Ông nói rằng công ty chưa bao giờ “bóp méo” về lượng người dùng, nhưng có khả năng “một số người nào đó đã thêm thắt con số này”.

Việc chứng minh nền tảng của mình được nhiều người sử dụng đủ để đi đến việc thương mại hóa là điều rất quan trọng với Cyanogen Inc. Khi mà những con số rất ấn tượng trước đây trở nên đáng nghi ngờ thì các nhà đầu tư sẽ muốn một câu trả lời chắc chắn để có thể tiếp tục tin tưởng Cyanogen.

Tham khảo: AndroidAuthority

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ