Tại sao bạn lại thích ăn đồ béo, đồ ngọt? Hãy đổ lỗi cho gen

zknight,  

Có nghĩa là ngay chính bạn cũng không nhận ra được điều đó.

Tại sao bạn lại thích ăn những món có nhiều chất béo? Tại sao một số người ngại ăn đồ ngọt? Hóa ra nguyên nhân có thể xuất phát từ tận sâu trong gen của bạn. Một nghiên cứu mới của Đại học Cambridge chỉ ra rằng: Một đột biến gen có thể khiến bạn chọn thực phẩm giàu chất béo trong vô thức. Có nghĩa là ngay chính bạn cũng không nhận ra được điều đó.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng kể cả khi kiểm soát chặt chẽ hình thức và hương vị của thực phẩm, não bộ của chúng ta cũng có thể phát hiện hàm lượng dinh dưỡng”, tác giả Sadaf Farooqi đến từ Đại học Cambridge giải thích.


Đột biến trong gen có thể khiến bạn ăn thực phẩm giàu chất béo trong vô thức

Đột biến trong gen có thể khiến bạn ăn thực phẩm giàu chất béo trong vô thức

Farooqi và đồng nghiệp của cô tuyển chọn 54 người tham gia một thử nghiệm. Trong đó, họ sẽ được tham gia một bữa ăn tự chọn với món cà ri gà kiểu Ấn (Korma). Có 20 người tham gia đang trong tình trạng béo phì và 20 người gầy. 14 ứng viên còn lại cũng là những người béo phì, nhưng sở hữu thêm một đột biến trong gen MC4R.

Theo các nghiên cứu trước đó, cứ 100 người béo phì thì có 1 người có khiếm khuyết trong gen MC4R. Đó cũng được tính là một nguyên nhân khiến họ thừa cân, thông qua việc phá vỡ thụ thể melanocortin-4. Khi đó, mặc dù ăn nhiều, tín hiệu báo hiệu cảm giác no trong não của những người này không được xử lí đúng cách.

Trong thí nghiệm, có ba món cà ri được chuẩn bị với lượng chất béo theo 3 mức: ít, trung bình và nhiều, tương ứng với 20, 40 và 60% calo. Tuy nhiên, hương vị và hình thức của chúng được tinh chỉnh đến nỗi không thể nhận biết bằng mắt thường và mùi vị. Các ứng viên được phép thử qua cả 3 đĩa cà ri. Sau đó, họ được tự do lựa chọn đĩa mà mình thích và ăn bao nhiêu tùy ý.

Kết quả chỉ ra rằng cả 3 nhóm ứng viên ăn cùng một lượng cà ri như nhau. Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có đột biến gen MC4R ăn món cà ri nhiều béo gần gấp đôi so với những người gầy ( nhiều hơn 95%). Trong so sánh với nhóm béo phì còn lại, họ cũng ăn nhiều hơn 65%.


Những ứng viên có đột biến MC4R thích ăn món cà ri béo hơn

Những ứng viên có đột biến MC4R thích ăn món cà ri béo hơn

Sau theo thí nghiệm thứ nhất với chất béo, các nhà khoa học tiếp tục muốn tìm hiểu các ứng viên có phản ứng tương tự với đường hay không. Ngạc nhiên thay, kết quả lại chỉ ra sự trái ngược. Những người có đột biến gen MC4R ăn ít đường hơn.

Trong thí nghiệm thứ hai, các ứng viên tiếp tục được lựa chọn trong 3 món tráng miệng tương tự với hàm lượng đường: 8, 26 và 54% calo. Các món ăn cũng không có sự khác biệt mùi vị và ngoại hình. Thế nhưng, nhóm có đột biến gen MC4R đã ăn ít đường nhất.

Trong khi đã từng được hé lộ là một nguyên nhân của béo phì, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm ra đột biến MC4R ảnh hưởng cụ thể lên khẩu vị của một người với carbohydrate và chất béo.

Hầu hết thời gian, chúng ta ăn các loại thực phẩm có cả hàm lượng chất béo và đường cao”, Farooqi nói. “Bằng cách kiểm tra kỹ lưỡng từng chất dinh dưỡng riêng biệt trong nghiên cứu này, cùng với một nhóm tương đối hiếm những người có khiếm khuyết gen MC4R, chúng tôi đã chỉ ra những cách thức cụ thể của não bộ có khả năng điều chỉnh khẩu vị”.


Đột biến MC4R trước đây đã được chỉ ra có liên quan đến bệnh béo phì

Đột biến MC4R trước đây đã được chỉ ra có liên quan đến bệnh béo phì

Trong khi khuyết tật gen MC4R có vẻ như một đột biến khá vô dụng, thậm chí còn gây hại, các nhà nghiên cứu nói rằng có thể trong quá khứ nó đã có một chức năng tốt. Từ thời nguyên thủy, việc tìm kiếm và phát hiện ra những loại thực phẩm chứa hàm lượng cao chất béo có thể hữu ích cho viêc sinh tồn.

Khi không có nhiều loại thực phẩm xung quanh mình, chúng ta cần năng lượng mà có thể lưu trữ và trích xuất khi cần thiết: chất béo cung cấp lượng calo gấp đôi so với carbohydrate hoặc protein và có thể lưu trữ được trong cơ thể”, Farooqi giải thích.

Như vậy, có một cơ chế nói với bạn rằng nên ăn nhiều chất béo hơn là đường, thứ mà chỉ có thể được dự trữ rất giới hạn trong cơ thể, đã từng rất hữu ích bảo vệ con người khỏi nạn đói”.

Nghiên cứu tiên phong của các nhà khoa học từ Đại học Cambridge mới chỉ dừng lại ở số lượng mẫu nhỏ. Nhưng trong tương lai, nếu nó có thể được nhân rộng trên quy mô lớn hơn, các nhà khoa học có thể hiểu thêm rất nhiều vấn đề giúp giải quyết nạn béo phì, đặc biệt là khi thế giới đang có nhiều người béo hơn bao giờ hết.

Tham khảo Sciencealert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ