Tại sao Face ID của iPhone X chỉ cho phép đăng ký 1 gương mặt để mở khóa?

Nguyễn Hải,  

Được xem là phương pháp bảo mật đáng tin cậy hơn thay thế cho TouchID, nhưng Face ID có một điểm trừ so với người tiền nhiệm: mỗi lần đăng ký, nó chỉ nhận một gương mặt duy nhất.

Tự nhiên ban cho con người chúng ta 10 ngón tay và một chiếc iPhone có thể đăng ký năm ngón trong số chúng. Đó là một điều trớ trêu do sự phong phú của sinh trắc học. Thế nhưng chiếc iPhone X mới của Apple có thể chỉ đăng ký được một gương mặt tại một thời điểm.

IPhone X là thiết bị đầu tiên của Apple được trang bị Face ID, nghĩa là nó có thể quét gương mặt bạn. Bạn có thể sử dụng nó để mở khóa điện thoại, xác nhận các giao dịch Apple Pay, và về cơ bản, nó có thể làm việc ở bất cứ lĩnh vực nào trước đây từng do Touch ID xử lý.

Sử dụng hệ thống camera TrueDepth ở phía trên cùng của màn hình, chiếc iPhone X sử dụng hình ảnh 3D và công nghệ hồng ngoại để tạo nên bản đồ chiều sâu cho gương mặt bạn. Nó lưu trữ và mã hóa các dữ liệu này ngay trên thiết bị.

Chỉ mất chút ít thời gian để bắt đầu đăng ký gương mặt bạn, nhưng khác với TouchID, sẽ không có lựa chọn nào để đăng ký thêm một người khác. Lựa chọn duy nhất của bạn là xóa gương mặt bạn và đăng ký bằng người khác.

Lý do của Apple là đây:

Do bạn cũng như những người khác có thể giữ chiếc iPhone bằng một tay, nên bạn có khả năng mở khóa bằng ngón cái, ngón trỏ hoặc ngón giữa, điều này hoàn toàn hợp lý. Thế nhưng bạn chỉ có một gương mặt mà thôi và một trong hai tay có thể giữ chiếc iPhone X để nó kích hoạt và sử dụng Face ID.

Nhưng liệu Apple đã tính hết các kịch bản bất tiện có thể xảy ra với Face ID hay chưa?

Trong một gia đình, khả năng đăng ký nhiều dấu vân tay khác nhau sẽ giúp mọi người trong gia đình, ví dụ như vợ hoặc chồng có thể chia sẻ việc truy cập điện thoại cho nhau dễ dàng hơn. Với khả năng đăng ký đến năm dấu vân tay khác nhau, sẽ không vấn đề gì khi dành ra một chỗ quét dấu vân tay cho người quen của mình.

Tuy nhiên, Apple lại cho rằng, dựa trên dữ liệu của họ, số lượng người cho phép người khác đăng ký Touch ID trên điện thoại của mình là vô cùng nhỏ. Cuối cùng, chiếc iPhone là thiết bị cá nhân, và chỉ có một số ít người là ngoại lệ mà thôi.

Ngay cả khi không có khả năng chia sẻ các dấu hiệu sinh trắc học như Touch ID, những người trong gia đình vẫn có thể chia sẻ mật mã cho nhau. Và đó cũng là khuyến cáo của Apple. Trong một vài trường hợp hiếm hoi, khi chồng hoặc bạn đời của bạn cần truy cập vào chiếc iPhone X, tất cả những gì họ cần nhớ chỉ là mật khẩu của bạn cũng như của họ.

Tham khảo Mashable

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày