Tại sao Facebook Live lại trở thành một xu thế đáng lo ngại?

  Tuấn Hưng,  

  Và đây không chỉ là mối lo ngại của riêng Mark Zuckerberg, mà toàn bộ hệ thống mạng xã hội đã đầu tư vào nền tảng stream video trực tiếp nói chung.

  Khi bạn gõ lên các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing “Facebook Live”, đây là những kết quả phổ biến nhất:

  Không phải “Những mẹo dùng Facebook Live.” Cũng chẳng phải “Những video Facebook Live hài hước nhất.” Tất cả những lượt tìm kiếm phổ biến nhất về Facebook Live đều liên quan đến giết người, tra tấn và chết chóc. Có lẽ đây hoàn toàn không phải là điều mà Facebook muốn người dùng hướng tới khi họ giới thiệu tính năng này vào tháng 4 năm ngoái.

  Ngoài video về “Bà mẹ Chewbacca”, Facebook Live dường như chỉ thu hút các bài viết liên quan đến những tai nạn và vụ việc khủng khiếp xảy ra trên nền tảng này. Đây là những ví dụ nổi cộm nhất:

  Anh chàng đã quay live stream video có tựa đề Hướng dẫn tự tử
  Anh chàng đã quay live stream video có tựa đề "Hướng dẫn tự tử"

  - Đầu tháng 4 vừa qua, một học sinh ở Mumbai đã nhảy lầu tự vẫn và bật Facebook Live.

  - Hồi tháng 2, một người phụ nữ mang thai đang bật Facebook Live thì đứa con 2 tuổi của cô đã vô tình cầm súng bắn chết bạn trai cô rồi tự sát.

  - Cũng trong tháng 2, hai nhà báo ở Cộng hòa Dominica đã bị bắn chết khi đang quay live stream trên Facebook.

  - Vào tháng 12 năm ngoái, một cô gái 18 tuổi vừa lái ô tô vừa Facebook Live và bị tai nạn, khiến cô tử vong ngay lập tức.

  - Tháng 6/2016, một người đàn ông 28 tuổi đang quay live stream trên Facebook Live tại Chicago thì bị bắn chết.

  Đây mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm mà thôi, có hàng tá những vụ việc như thế này diễn ra và bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng bằng công cụ tìm kiếm.

  Facebook Live hiện đang là tâm điểm của sự chú ý vì, theo sở cảnh sát Cleveland, một người dân sống tại Ohio có tên Steve Stephens đã giết một ông lão lớn tuổi trên Facebook Live vào hôm chủ nhật vừa qua và được cho là đã sát hại tới hơn một chục người khác trong cùng lúc phát sóng đoạn băng trên. Cảnh sát địa phương và liên bang vẫn đang tìm kiếm kẻ sát nhân, cơ quan chức năng và thị trưởng Cleveland Frank Johnson cũng đang kêu gọi Stephens ra đầu thú.

  Điều đáng nói ở đây là nền tảng stream video trực tiếp trên mạng là một trào lưu rất mới. Và khi cả Facebook, Twitter và Amazon cùng nhiều ông lớn khác đang đổ xô đi đầu tư vào live stream, thì chưa rõ họ sẽ phải làm gì khi những sự kiện như thế này liên tiếp xảy ra – giấu những đoạn phim này khỏi công cụ tìm kiếm, hay ngăn chặn các hành động gây đau buồn và kinh dị này được đăng tải lên mạng trực tuyến từ đầu luôn.

  Vấn đề là, kể cả khi Facebook đủ nhanh tay để gỡ những video này xuống, chẳng mấy chốc chúng vẫn sẽ xuất hiện trên các mặt báo, và một khi nó được stream lên thì sẽ có người tải chúng xuống. Sau khi thông tin về vụ việc bị rò rỉ, họ sẽ lên Google hoặc các công cụ khác để tìm video gốc. Vì vậy, hi vọng rằng khi live video trở thành một nền tảng phổ biến, thì chúng ta sẽ được chứng kiến Facebook cùng những tên tuổi khác trong giới mạng xã hội gia sức để ngăn chặn vấn đề vô cùng nhạy cảm và phức tạp này.

  Theo Busines Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ