Tại sao Google xóa cả 1 tên miền và 140.000 bài viết của trang web này khỏi kết quả tìm kiếm?

  zknight,  

  Quyết định gây nhiều tranh cãi liên quan đến một trang web "nguy hiểm".

  Hôm qua, cả một trang web cực kỳ nổi tiếng cùng 140.000 tin bài của nó đã bị xóa khỏi danh sách kết quả tìm kiếm Google. Dành cho những ai còn chưa biết, Natural News là một trang chuyên đưa thông tin sai sự thật về y tế và sức khỏe.

  Một vài tin tức và bài viết sức khỏe mà chúng ta có thể điểm qua trên đó như: dịch bệnh Zika là một âm mưu của chính phủ, tự tiêm vào cơ thể một lượng virus Ebola là một cách tuyệt vời để phòng tránh bệnh.

  Có thể thấy những bài viết của Natural News không chỉ chứa thông tin y tế sai lệch, nhiều trường hợp nó còn gây nguy hiểm cho độc giả và cả cộng đồng. Trong bài về cách phòng tránh Ebola kể trên, Natural News đã hướng dẫn độc giả chi tiết, đến cả cách lấy máu hoặc nước bọt của người nhiễm Ebola để tự chế thứ được coi là “vắc-xin” ngay tại nhà, rồi tiêm vào cánh tay mình.

   Trang chủ của Natural News, sáng lập bởi Mike Adams

  Trang chủ của Natural News, sáng lập bởi Mike Adams

  Trong tuyên bố chính thức, Google không nói lý do tại sao Natural News và các bài viết của họ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, đại diện của Google xác nhận, đó chính xác là điều đã xảy ra.

  Chúng tôi không có bình luận gì với từng trường hợp từng trang web. Nhưng nếu chúng tôi phát hiện một trang web vi phạm một hoặc nhiều các nguyên tắc, chúng tôi có thể can thiệp thủ công để chống lại nó”, phát ngôn viên của Google nói. “Một khi trang web đã khắc phục được vấn đề, người quản trị của họ có thể gửi lại các trang web để [chúng tôi] đánh giá lại”.

  Natural News trước nay đã nổi tiếng là một trang web chuyên đưa thông tin sai sự thật về y tế và sức khỏe. Sáng lập ra nó, Mike Adams, là một người theo thuyết âm mưu cực đoan.

  Ngoài những dạng bài viết như dịch bệnh Zika là âm mưu của chính phủ, một vài năm trước đây Adams còn viết một bài liệt kê tất cả những nhà khoa học ủng hộ thực phẩm biến đổi gen (GMO). Adams so sánh việc những nhà khoa học này làm giống như Đức Quốc Xã, và cho rằng phải có hẳn một nghĩa vụ đạo đức để thủ tiêu họ.

  Mục đích của anh ta với những dạng bài như vậy và Natural News là gì? Đơn giản, dường như Adams chỉ muốn tạo ra một và hàng loạt kênh PR, chuyên lừa đảo. Trang BusinessInsider vì thế đặt biệt danh cho Adams là “Snake-oil salesmen”, hay kẻ lừa đảo.

  Nhưng cũng qua đó, chúng ta có thể thấy người đàn ông này và trang web của anh ta cực kỳ nổi tiếng. Trong khi những thông tin cực đoan như dạy cách chế tạo vắc-xin Ebola từ nước bọt và máu người bệnh có thể gây hại cho độc giả, chúng ta thử tìm hiểu kỹ hơn một giả thuyết tại sao Google muốn gỡ cả tiên miền Natural News cùng 140.000 bài viết của nó khỏi danh sách kết quả tìm kiếm?

   Natural News không còn hiện trên Google khi tìm kiếm

  Natural News không còn hiện trên Google khi tìm kiếm

  Đầu tiên, thử xem Google là một công ty tư nhân bán sản phẩm. Sản phẩm của họ chính là thông tin – là những kết quả tìm kiếm được sắp xếp theo thứ tự. Người dùng có thể sử dụng Google để có được thông tin mong muốn của mình, giữa một đại dương rộng lớn chứa đầy các trang web.

  Google miễn phí với người sử dụng, mặc dù họ đã phải đầu tư rất nhiều để tối ưu sản phẩm, nghĩ cách làm sao để cung cấp cho khách hàng những thông tin tốt nhất.

  Có rất nhiều tiêu chí được Google sử dụng để xác định sự “tốt nhất” ấy, và chắc chắn độ phổ biến không phải là tiêu chí duy nhất. Với Google, một trang web được nhiều người biết đến chưa chắc là một trang web tốt.

  Thế nên, không đơn giản là việc so sánh những con số, Google phải tìm cách để kiểm tra được cả chất lượng thông tin. Làm sao mà các kết quả tìm kiếm cung cấp cho người sử dụng có chất lượng phù hợp với những gì mà họ mong muốn.

  Đó là lý do Google làm hài lòng mọi người và trở thành công cụ tìm kiếm lớn nhất hành tinh tính tới thời điểm hiện tại.

   Bên ngoài Google có cả một ngành công nghiệp SEO, luôn muốn sắp xếp lại danh sách kết quả tìm kiếm

  Bên ngoài Google có cả một ngành công nghiệp SEO, luôn muốn sắp xếp lại danh sách kết quả tìm kiếm

  Tuy nhiên, mọi chuyện lại không đơn giản. Bạn đã biết phía ngoài Google có cả một ngành công nghiệp SEO (Tối ưu hóa tìm kiếm) lúc nào cũng nhăm nhe tìm cách đánh lừa thuật toán của Google, để thay đổi được vị trí của một trang web trong kết quả tìm kiếm.

  Về bản chất, SEO làm giảm giá trị sản phẩm của Google, nếu một ai đó khai thác được thuật toán của Google và đưa một trang web chất lượng thấp, lên vị trí cao hơn trong bảng kết quả tìm kiếm.

  Google có mọi quyền để can thiệp thủ công, khi họ thấy cần thiết phải bảo tồn giá trị sản phẩm của mình khỏi những tay “SEOer”. Phải nói lại một lần nữa, phổ biến và được nhiều người biết đến không phải là tiêu chí chất lượng duy nhất.

  Khi bạn đứng khách quan và nhìn vào những thông tin “khoa học” Natural News cung cấp, nó hẳn là một trang web chất lượng thấp. Nếu một ai đó đang tìm kiếm thông tin y tế, sức khỏe, Google muốn cung cấp cho họ những thông tin từ nguồn đáng tin cậy. Google cũng có khả năng đánh giá đâu là một nguồn tin học thuật còn đâu là nguồn tin thương mại.

  Có nhiều lý do kỹ thuật để Google xóa Natural News khỏi danh sách kết quả tìm kiếm. Một khả năng là trang web này đã tích cực sử dụng SEO và biện pháp đối phó hiệu quả của Google là xóa cả tên miền của Natural News khỏi dịch vụ tìm kiếm của họ. Đó là cách Google cải thiện chất lượng các kết quả tìm kiếm thông tin y tế và sức khỏe, để trả về cho khách hàng sản phẩm tốt nhất.

   Tại sao Google xóa cả 1 tên miền và 140.000 bài viết của Natural News khỏi kết quả tìm kiếm?

  Tại sao Google xóa cả 1 tên miền và 140.000 bài viết của Natural News khỏi kết quả tìm kiếm?

  Tuy nhiên, giả thuyết về việc Google kiểm duyệt cả nội dung và chất lượng kết quả tìm kiếm có thể gây tranh cãi. Trong trường hợp Google sử dụng đánh giá của riêng mình để quyết định gỡ cả một tên miền khỏi danh sách tìm kiếm của họ, một sự thiên vị có thể lọt vào trong cách đánh giá chất lượng.

  Với Natural News, quyết định của họ có thể là hợp lý. Nhưng chúng ta phải đặt câu hỏi rằng liệu sẽ có những trường hợp tương tự trong tương lai?

  Bởi vậy, nhiều người bình luận cho rằng, lẽ ra Google phải minh bạch hóa hơn nữa lý do về quyết định của họ với Natural News. Trong khi thuật toán của họ có thể được giữ bí mật một cách hợp pháp, một quyết định lớn như vậy sẽ cần lời giải thích thẳng thắn hơn.

  Trở lại với Natural News và Adams, bây giờ, anh ta hẳn đang rất tức giận. Trong một bài viết trên đầu trang Natural News, Adams tiếp tục thể hiện “cá tính” của mình, bằng cách nói Google chặn trang web vì muốn “nô lệ hóa nhân loại bằng cách im lặng đi những sự thật”.

  Đó là sự thống trị thống tin, để nhân loại không bao giờ biết rằng ung thư có thể ngăn ngừa bằng cách sử dụng vitamin D, hoặc glyphosate trong thuốc diệt cỏ gây ung thư và các loại thuốc statin chỉ là một lừa đảo y tế mang về hàng tỷ USD [cho các công ty dược phẩm]”, Adams viết.

  Một số người khác theo dõi động thái này thì nói rằng, việc Google xóa Natural News khỏi danh sách kết quả tìm kiếm chỉ bởi trang web này đã vi phạm điều khoản dịch vụ của Google. Nếu như vậy, sau khi người quản trị của Natural News xử lý được vấn đề, trang web nguy hiểm này có thể sớm xuất hiện trở lại, một khi bạn tìm kiếm những gì nó viết trên Google.

  Tham khảo Gizmodo, Theness

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ