Tại sao lau dọn bao lần mà nhà vẫn không bao giờ hết bụi? Đây là lý do!

  Bảo Nam,  

  Bụi bẩn trong nhà dường như không bao giờ có thể dọn sạch được, chuyện gì đang thực sự xảy ra ở đây?

  Trong khi đang hút bụi, quét nhà, lau đồ đạc, có thể bạn đã từng thắc mắc tại sao ngày nào mình cũng lau dọn mà không bao giờ hết bụi?Ngay cả khi cửa ra vào và cửa sổ được đóng chặt, một lớp bụi mỏng vẫn sẽ rơi xuống và đọng lại trên các bề mặt chỉ sau vài ngày.Chính xác thì chúng (bụi bẩn) là gì? Chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?

  Để tìm hiểu câu trả lời, đừng hất bụi vào thùng rác, hãy mang nó đến cho các nhà khoa học để kiểm tra.

  Tại sao lau dọn bao lần mà nhà vẫn không bao giờ hết bụi? Đây là lý do! - Ảnh 1.

  Và cũng đừng cảm thấy tồi tệ nếu bạn không biết gì về bụi. Trên thực tế, các nhà khoa học cũng không biết nhiều về nguồn gốc các loạt hạt hay bầu không khí trong nhà, cũng như các nguy cơ đối với sức khỏe của chúng. Tuy nhiên, họ đã và đang nghiên cứu chúng một cách có hệ thống.

  Để định lượng tốt hơn tác động của môi trường trong nhà đối với sức khỏe, các nhà khoa học sử dụng phương pháp nghiên cứu"exposome".Nói một cách đơn giản, đây là phương pháp nghiên cứu trong thời gian dài,tínhđến tất cả những lần tiếp xúc với môi trường mà một người trải qua trong suốt cuộc đời. Các dạng phơi nhiễm môi trường này bao gồm tiếp xúc với khói thuốc khi còn nhỏ, tiếp xúc với chì trong thời thơ ấu hay việc tiếp xúc với các chất dạng hạt khi một đứa trẻ sống gần các con đường giao thông huyết mạch hoặc các cơ sở công nghiệp.

  Và bụi là một trong những phần quan trọng của quá trình phơi nhiễm. Một dự án nghiên cứu về sự phơi nhiễm bụi trong nhà đã được thực hiện với sự tham gia của nhà địa hóa học Gabriel Filippelli, nhà khoa học môi trường Mark Taylor và các học giả quốc tế khác. Họ tập hợp các gia đình bình thường để tham gia nghiên cứu, thậm chí yêu cầu các tình nguyện viên này tiến hành các thí nghiệm khoa học. Sau khi sử dụng máy hút bụi, các gia đình này có thể đóng gói bụi từ túi lọc của thiết bị vào một túi kín và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Những nguồn bụi đa dạng này góp phần giúp các nhà khoa học hiểu được việc ảnh hưởng đến sức khỏe của các chất dạng hạt trong môi trường gia đình.

  Tại sao lau dọn bao lần mà nhà vẫn không bao giờ hết bụi? Đây là lý do! - Ảnh 2.

  Bạn sẽ không bao giờ có thể lau được hết bụi bẩn trong nhà.

  Chính xác thì bụi là gì?

  Khoảng một phần ba lượng bụi trong nhà được tạo ra từ chính bên trong ngôi nhà.Tuy nhiên, do sự khác nhau về cấu trúc, tuổi của ngôi nhà, thói quen dọn dẹp và các sở thích như hút thuốc khác nhau của mọi người nên không có một “công thức” bụi bẩn tiêu chuẩn nào.

  Nói chung, thành phầnphổ biến nhất là các mảnh vụn từ quá trình bong tróc của tế bào da người.Nếu bạn nuôi thú cưng, lông của chúng cũng sẽ rụng và bụi sẽ chứa các tế bào da của thú cưng và cả những con mạt ăn bụi trên da.

  Các dấu vết của hoạt động trong nhà cũng có thể hiển thị trong đám bụi, chẳng hạn như thức ăn, các chất xơ và các loại hạt. Bụi trong nhà cũng chứa xác của những sinh vật nhỏ, như một vài con côn trùng bò vào nhà và chết bên trong.

  Tại sao lau dọn bao lần mà nhà vẫn không bao giờ hết bụi? Đây là lý do! - Ảnh 3.

  Bụi chứa nhiều chất độc hại hơn bạn tưởng đó.

  Đọc tới đây, có thể nhiều người đã bắt đầu cảm thấy kinh tởm. Nhưng vẫn còn nhiều thứ hơn thế nữa. Hỗn hợp bụi cũng được phát hiện có chứa các hóa chất nhân tạo, như chất chống cháy và chất bảo vệ bề mặt được sử dụng để bảo vệ quần áo và đồ đạc.

  Và đó mới chỉ là một phần ba thành phần, hai phần ba còn lại đến từ bên ngoài. Bụi bẩn có thể bám vào giày, chân và lông thú cưng của bạn. Mở cửa sổ, cửa ra vào và lỗ thông hơi cũng có thể tạo đường cho bụi bay vào. Các loại bụi này cũng có các kích thước và thành phần khác nhau, từ phù sa, phấn hoa, đến các hạt đất.

  Hóa chất trong bụi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

  Một số loại bụi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Cũng giống như freon trong chất làm lạnh và các sản phẩm khác góp phần làm suy giảm tầng o-zon thì bisphenol A, một chất hóa dẻo được sử dụng trong chai lọ và bao bì sản phẩm tiêu dùng cũng có thể đi vào cơ thể con người. Các nhà khoa học lo ngại rằng trong khi các chất hóa học tổng hợp có thể giúp cải thiện cuộc sống con người thì vô tình, một số thứ có hại từ chúng cũng có thể bị trộn lẫn với bụi và bay đi xung quanh.

  Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các phân tử hóa học của chất chống cháy và các bằng chứng hiện có cho thấy ngay cả trẻ sơ sinh cũng đã tiếp xúc với các hạt này trong tử cung. Hầu hết các phân tử này đi vào máu bằng cách bạn hít hoặc nuốt phải bụi nhà. Hiện nay, có một số nghiên cứu đo lường mức độ độc hại tiềm tàng của các hóa chất này trong hệ thống cơ thể của con người.Đồng thời, các nhà khoa học cũng đang phát triển các thiết bị đeo cá nhân, chẳng hạn như vòng đeo tay bằng silicon, để xác định mối quan hệ giữa các nguồn bụi này và lượng bụi cuối cùng sẽ xâm nhập vào cơ thể.

  Tại sao bụi bẩn trong nhà không bao giờ có thể dọn sạch được, chuyện gì đang thực sự xảy ra? - Ảnh 3.

  Nghiêm túc mà nói, bụi bao phủ toàn bộ cuộc sống của mỗi chúng ta.


  Và có một điều nữa bạn cũng nên lo lắng, đó là khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn trong bụi trong nhà cũng đang gia tăng. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa một số sản phẩm khử trùng trong nhà và khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn. Ít nhất một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức độ tăng cao của triclosan, một chất kháng khuẩn thường được tìm thấy trong nước rửa tay, có liên quan đến mức độ cao của các gen kháng kháng sinh đến từ vi khuẩn trong bụi. Khi con người rửa tay hoặc vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, việc này sẽ loại bỏ hầu hết vi khuẩn và các vi sinh vật khác, nhưng vẫn để lại những vi khuẩn có gen kháng đột biến tiếp tục phát triển và sinh sôi với số lượng lớn.

  Còn với bụi từ các nguồn ngoài trời, mối nguy hại phổ biến nhất đối với sức khỏe là chì. Vấn đề về chì đặc biệt nghiêm trọng ở các khu đô thị và gần các địa điểm khai thác hoặc các khu vực công nghiệp.Sau một thế kỷ con người lạm dụng xăng pha chì và sử dụng sơn có chì dễ phân hủy, các chất độc này đôi khi có thể tích tụ đến mức cực cao trong đất và bụi.Đất nhiễm chì và bụi do chúng tạo ra có mối liên hệ chặt chẽ với việc nhiễm độc chì ở trẻ em.Do thần kinh của trẻ em vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng, nên tình trạng nhiễm độc thần kinh khi tiếp xúc với chì có thể kéo dài đến suốt đời ở trẻ.

  Các nghiên cứu được đề cập ở trên hiện chỉ thu thập được bằng chứng hạn chế và xác lập mối tương quan, cần có thêm bằng chứng để tiết lộ những tác động cụ thể của các hạt bụi đối với sức khỏe. Do đó, chúng ta không cần quá hoảng sợ, nhưng hãy bắt đầu lau sàn nhà ba lần một ngày.

  Tại sao lau dọn bao lần mà nhà vẫn không bao giờ hết bụi? Đây là lý do! - Ảnh 5.

  Hãy chăm dọn nhà hơn để bảo vệ sức khỏe bản thân.


  Và, có một số nguyên tắcđơn giản có thể được áp dụng nhanh chóng.

  Đầu tiên, môi trường trong nhà không có vật nuôi và không có nhiều vải vócgiúp giảm lượng bụi và độc tố tiềm ẩn trong nhà, đồng thời có thể giúp cho những người bị dị ứng hoặc có bệnh về đường hô hấp đỡ bị tổn thương hơn. Nếu nhà bạn có nhiều vải, hoặc nuôi chó mèo, bạn có thể sẽ cần một mức độ sạch sẽ cao hơn.

  Thứ hai, khi về nhà, hãy cởi bỏ quần áo ngoài trời như áo khoác và không đi giày vào trong nhà. Đây là một cách đơn giản để giảm việc đưa các chất ô nhiễm ngoài trời vào trong nhà. Nên biết rằng 96% đế giày có chứa vi khuẩn trong phân, bao gồm cả Clostridioides difficile - vi khuẩn gây viêm đại tràng màng giả - và hơn 90% số vi khuẩn này có thể lan truyền xuống sàn nhà. Kết hợp với các chất độc gây ung thư tồn dư từ nhựa đường, đế giày khi dẫm lên bãi cỏ có thể mang hóa chất diệt cỏ có thể gây rối loạn nội tiết... Vì vậy, lời khuyên ở đây là không nên đi giày dép ngoài trời vào nhà.

  Cuối cùng, hãy cố gắng tránh việc khử trùng quá kỹ nhà cửa của bạn bằng hóa chất, để không "nuôi" những con siêu vi khuẩn kháng thuốc.Sử dụng máy lọc không khí trong nhà có thể tốt hơn việc lau nhà bằng chất tẩy rửa thường xuyên.

  Tại sao bụi bẩn trong nhà không bao giờ có thể dọn sạch được, chuyện gì đang thực sự xảy ra? - Ảnh 5.

  Hãy luôn để giày dép ở ngoài nhà.

  Tham khảo Sohu  https://genk.vn/tai-sao-lau-don-bao-lan-ma-nha-van-khong-bao-gio-het-bui-day-la-ly-do-20220510171950476.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày