Tại sao người Ấn Độ lại có thói quen mua lẻ từng điếu thuốc?

Hương.H - Webuy , Theo Trí Thức Trẻ

Ngoài lý do kinh tế, nguyên nhân sâu xa của hành động này bắt nguồn từ một đòn tâm lý vô cùng quen thuộc.

Ở Việt Nam, người ta chẳng xa lạ gì với hình ảnh những điếu thuốc lá thả khói ở khắp mọi nơi, từ quán nhậu, quán cà phê cho tới những nơi sang trọng. Thuốc lá ở Việt Nam thường được mua theo cây hoặc theo gói để đáp ứng nhu cầu của nhiều người tiêu dùng. 

Tại sao người Ấn Độ lại có thói quen mua lẻ từng điếu thuốc? - Ảnh 1.

Trái ngược với Việt Nam, ở Ấn Độ, bạn sẽ hiếm khi bắt gặp hình ảnh người dân “phì phèo” điếu thuốc trên tay. Một phần là vì lý do kinh tế, nhưng nguyên nhân sâu xa hơn cả nằm ở ngay thiết kế bao bì. 

Tại sao người Ấn Độ lại có thói quen mua lẻ từng điếu thuốc? - Ảnh 2.

Những hộp thuốc lá ở Ấn Độ dễ khiến người mua sợ hãi khi cho in hàng loạt hình ảnh về tác hại của thuốc lá lên cơ thể: cổ họng bị tàn phá nặng nề, phổi tím đen và biến dạng. Đi kèm với đó là những lời cảnh báo ngắn gọn nhưng đanh thép: “Hút thuốc lá gây ung thư vòm họng”. 

Tại sao người Ấn Độ lại có thói quen mua lẻ từng điếu thuốc? - Ảnh 3.

Năm 2018, để ngăn chặn việc tiêu thụ thuốc lá và các sản phẩm từ thuốc lá khác, bộ Y tế liên hiệp ở Bengaluru, Nam Ấn Độ đã đưa ra một loạt các cảnh báo bằng hình ảnh trên bao bì thuốc lá. Theo quy định này, trên cả 2 mặt của bao bì đều phải in hình ảnh cảnh báo rủi ro về sức khỏe, diện tích hình ảnh phải chiếm 85% bao bì. Đối tượng áp dụng bao gồm thuốc lá dạng hút, dạng nhai và dạng cuộn tay.

Tiến sĩ Vishal Rao, bác sĩ chuyên khoa ung thư kiêm thành viên ủy ban Kiểm soát thuốc lá Karnataka cho biết: “Cảnh báo bằng hình ảnh trên các sản phẩm thuốc lá là công cụ hiệu quả nhất để giáo dục về rủi ro sức khỏe khi sử dụng thuốc lá. Ở Ấn Độ - nơi có hệ thống ngôn ngữ và phương ngữ đa dạng, việc cảnh báo bằng hình ảnh sẽ vượt qua rào cản ngôn ngữ và cả rào cản mù chữ”. 

Theo khảo sát về thuốc lá ở người trưởng thành trên toàn cầu (năm 2016-2017), hành động in 85% hình ảnh cảnh báo trên bao bì thuốc lá ở Ấn Độ đã giúp 92% người trưởng thành tin rằng hút thuốc gây ra các bệnh nghiêm trọng, 96% cho rằng sử dụng thuốc lá không khói cũng gây ra hậu quả tương tự. 

Nguồn: QQ, Deccanchronicle

NỔI BẬT TRANG CHỦ