Tại sao người Nhật có thừa khả năng mua giường nhưng họ vẫn ngủ trên sàn nhà?

  Đức Khương,  

  Những người hay xem anime hay phim truyền hình Nhật Bản chắc chắn sẽ nhận thấy một hiện tượng rất thú vị! Ở Nhật Bản, nhiều người ngủ trên sàn nhà (tatami) thay vì trên giường.

  Để thực sự hiểu lý do người Nhật ngủ trên sàn nhà, trước tiên chúng ta phải hiểu mối quan hệ của họ với sàn nhà trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Ví dụ, người dân Nhật Bản theo truyền thống sẽ ăn trên sàn nhà và ngồi trên sàn nhà trong khi xem TV hoặc đơn giản là thư giãn.

  Nhật Bản là quốc gia có những gắn bó chặt chẽ với truyền thống và việc ngủ trên sàn là một trong số những truyền thống đó, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi đó là điều mà họ tiếp tục giữ gìn và thực hiện cho tới tận ngày nay.

  Tuy nhiên, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng truyền thống ngồi và ngủ trên sàn nhà ban đầu không có nguồn gốc tại Nhật Bản. Nó thực sự xuất phát từ "văn hóa sàn" ở Trung Quốc nhưng sau đó đã được phổ biến và chuyển thể thành "Văn hóa Tatami" ở Nhật Bản.

  Truyền thống này đã ăn sâu vào lòng Nhật Bản đến nỗi việc đến một nhà hàng năm sao ở các thành phố lớn tại Nhật Bản, chúng ta vẫn có thể thấy được rằng có những bộ bàn ghế đặc biết để ngồi trên sàn nhà.

  Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào truyền thống thì có lẽ không đủ, vậy những lý do thực sự đằng sau việc người Nhật ngủ trên sàn nhà là gì?

  Tại sao người Nhật có thừa khả năng mua giường nhưng họ vẫn ngủ trên sàn nhà? - Ảnh 1.

  1. Hệ số an toàn

  Ai cũng biết Nhật Bản là nước thường xuyên xảy ra động đất, quốc gia này nằm trong vùng động đất ở Châu Á nên họ cảm thấy ngủ trên chiếu tatami hay ga trải giường có thể cảm nhận được sự xuất hiện của động đất ngay từ đầu và nhanh chóng thoát ra khỏi phòng để tránh thương vong.

  Tại sao người Nhật có thừa khả năng mua giường nhưng họ vẫn ngủ trên sàn nhà? - Ảnh 2.

  Nhật Bản là quốc gia thường xuyên xảy ra thiên tai, và nguy hiểm nhất trong số đó là động đất. Theo JRAILPASS , Nhật Bản trải qua khoảng 1.500 trận động đất mỗi năm. Đất nước này là nơi có 10% núi lửa đang hoạt động trên thế giới và nằm trên 4 mảng kiến tạo. Do đó, việc nằm trên sàn nhà sẽ đảm bảo việc thoát hiểm nhanh hơn và an toàn hơn nếu họ cần sơ tán khỏi nhà của mình.

  2. Tiết kiệm diện tích

  Đối với Nhật Bản, xét từ khía cạnh địa lý, quốc gia này có rất ít đồng bằng, tổng không gian của tất cả các hòn đảo Nhật Bản là khoảng 377.975 km vuông, nó nhỏ hơn bang California của Mỹ.

  Mặc dù dân số Nhật Bản dự kiến sẽ giảm mạnh trong thập kỷ tới, nhưng đại đa số các thành phố vẫn còn rất đông dân cư. Do đó những căn nhà ở đây thường có diện tích nhỏ. Vì sự thiếu hụt không gian này, người dân Nhật Bản đã phải thích nghi để đảm bảo chất lượng cuộc sống của họ ở mức chấp nhận được.

  Đối với nhiều người, điều này có nghĩa là chỉ có một phòng duy nhất để ăn, ngủ, thư giãn và chuẩn bị bữa ăn. Bởi vậy khi kê một chiếu giường vào phòng, nó sẽ chiếm nhiều không gian và khiến họ không thể làm bất cứ việc gì khác ngoài việc ngủ trong căn phòng mà chúng được đặt và chiếu tatami là sự lựa chọn tốt nhất - thiết kế gọn nhẹ, nhiều chức năng.

  Tại sao người Nhật có thừa khả năng mua giường nhưng họ vẫn ngủ trên sàn nhà? - Ảnh 3.

  Sàn trải chiếu tatami không rắn chắc như gỗ hoặc bê tông. Thay vào đó chúng được làm từ rơm rạ nén. Mặc dù việc sử dụng tatami giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong ngôi nhà Nhật Bản, nhưng chúng không hỗ trợ việc để những đồ vật có trọng lượng nặng như các loại sàn khác. Vì lý do này, các ngôi nhà Nhật Bản có xu hướng không đặt các đồ nội thất như bàn ghế trên tấm chiếu tatami của họ do khả năng hư hỏng rất cao. Thay vào đó, bạn sẽ tìm thấy đồ nội thất thấp, ghế không có chân để giúp giảm trọng lượng hoặc không có đồ đạc gì cả.

  3. Yếu tố sức khỏe

  Tại sao người Nhật có thừa khả năng mua giường nhưng họ vẫn ngủ trên sàn nhà? - Ảnh 4.

  Ở Nhật, một số gia đình sẽ có hai phòng khác nhau, một là phòng kiểu Tây, được trang bị giường tủ và các đồ đạc khác dành cho giới trẻ. Một là phòng kiểu Nhật , trải chiếu tatami, chủ yếu dành cho người trung niên và người già vì họ đã quen với nếp sống này từ lâu, có người còn nói nếu không ngồi chiếu tatami, họ sẽ cảm thấy tâm trạng bất ổn... Hơn nữa, điều này có lợi hơn cho xương thắt lưng của người cao tuổi, an toàn và thuận tiện hơn, có thể giảm nguy cơ người già bị ngã từ trên giường xuống đất.

  Ngủ trên tatami không chỉ là một truyền thống văn hóa có từ hàng ngàn năm trước, mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  Nằm xuống một bề mặt phẳng và cứng có nghĩa là không có vết lõm trên giường. Điều nàycho phép từng bộ phận của cơ thể bạn được nâng đỡ đồng đều, góp phần tạo ra một giấc ngủ ngon vào ban đêm và giúp bạn ít bị đau hơn vào buổi sáng.

  Khi bạn nằm trên một bề mặt cứng như tấm chiếu tatami, toàn bộ cơ thể của bạn sẽ thẳng hàng. Điều này có nghĩa là không có vật cản nào ảnh hưởng đến việc thở, lưu thông máu và cột sống của bạn được giữ thẳng hàng.

  Ngoài ra, việc nằm ngủ trên sàn nhà sẽ hỗ trợ phần lưng dưới của bạn, giúp bạn có thời gian phục hồi và lấy lại sức nhanh hơn. Vì vậy, theo cách này, ngủ trên những tấm chiếu tatami sẽ tốt hơn cho bạn so với nệm siêu mềm.

  4. Lý do khí hậu

  Nhật Bản được bao quanh bởi biển, độ ẩm cao, tấm chiếu tatami làm từ thực vật có chức năng điều hòa độ ẩm và nhiệt độ. Ngoài ra, mùa đông ở Nhật Bản tương đối lạnh và trải chiếu tatami có thể sưởi ấm nên ngủ trên đó sẽ ấm hơn vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

  Tại sao người Nhật có thừa khả năng mua giường nhưng họ vẫn ngủ trên sàn nhà? - Ảnh 5.

  5. Giá rẻ

  Tại Nhật Bản, những chiếc giường có giá vô cùng đắt đỏ, mướn sở hữu một chiếc giường cùng một bộ chăn ga gối đếm đi kèm, bạn phải bỏ ra hơn 1.000 USD.

  Thay vào đó, việc ngủ trên sàn có thể khiến bạn tốn ít chi phí hơn, với giá chưa tới 100 USD. Nó đơn giản, dễ sử dụng và ít tốn kém. Ngoài ra khi chuyển nhà, việc bạn di chuyển sẽ đơn giản và dễ dàng hơn so với việc phải tháo và di chuyển một chiếc giường, hơn nữa nếu chiếc giường hư hỏng, việc sửa chữa hay chi phí để bạn vứt bỏ nó nhiều lúc còn tốn kém hơn cả việc bạn mua một chiếc giường mới.


  https://genk.vn/tai-sao-nguoi-nhat-co-thua-kha-nang-mua-giuong-nhung-ho-van-ngu-tren-san-nha-20220323143748259.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ