Tại sao nói sức mạnh của Galaxy S Series đến từ bóng đêm?

  M.Đức AD, Trí Thức Trẻ 

  (Tổ Quốc) - Xuyên qua màn đêm, Galaxy S Series muốn theo chân người dùng đến những nơi mà các smartphone khác phải “ái ngại”.

  Tại sao nói sức mạnh của Galaxy S Series đến từ bóng đêm? - Ảnh 1.

  Mặc dù không phải Batman, nhưng những dòng máy cao cấp Galaxy S Series từ Samsung vẫn được mọi người ví là “Lấy sức mạnh từ bóng đêm”. Cách lý giải thì cũng thật sự đơn giản: Trong những năm gần đây Samsung luôn tìm cách để nâng cấp khả năng chụp hình thiếu sáng - trước đây là một điểm yếu “chí mạng” của smartphone.

  Việc nâng cấp chụp đêm mở rộng khả năng chụp hình của người dùng một cách đáng kể, dường như ở bất cứ thời điểm nào ta cũng có thể giơ máy lên và sáng tạo được chứ không còn phải “chạy theo ánh nắng” như trước nữa.

  Tại sao nói sức mạnh của Galaxy S Series đến từ bóng đêm? - Ảnh 2.

  Galaxy S10 Plus

  Hành trình nâng cấp khả năng chụp ảnh thiếu sáng của những dòng máy Galaxy S Series bắt đầu từ sản phẩm Galaxy S10 được ra mắt vào tháng 3 năm 2019. Áp dụng khả năng chống rung quang học, kỹ thuật phơi sáng dòng máy này có thể thu thập được lượng lớn ánh sáng trong điều kiện thứ này trở nên “khan hiếm” để tạo ra những bức ảnh đầy đủ sáng giống như mắt thường nhìn thấy được.

  Những bức ảnh chụp đêm từ Galaxy S10 Plus

  Một trong những ưu điểm của Galaxy S10 thời bấy giờ trong khả năng chụp thiếu sáng là việc tính năng chụp đêm Night Mode có thể bật tắt tùy ý và áp dụng được cho tất cả các dải tiêu cự từ siêu rộng, thông thường tới xa. Trong khi đó một hãng lớn khác sử dụng thuật toán để máy tự quyết định lúc nào sẽ sử dụng chế độ chụp đêm, cũng như giới hạn chế độ này cho duy nhất camera thông thường.

  Tại sao nói sức mạnh của Galaxy S Series đến từ bóng đêm? - Ảnh 4.

  Galaxy S21 Ultra

  Dòng Galaxy S21 Series đặc biệt là Galaxy S21 Ultra tiếp tục có những nâng cấp về khả năng chụp đêm, trong đó phải kể tới cảm biến 108MP tân tiến. Cảm biến này có khả năng ghép 9 điểm ảnh gần nhau lại thành 1 điểm ảnh lớn hơn, từ đó tăng khả năng nhận ánh sáng trong buổi tối. AI cũng được nâng cấp để xử lý nhiều khung hình để làm bức ảnh cuối cùng sáng hơn, màu sắc sống động và có ít nhiễu hạt.

  Tại sao nói sức mạnh của Galaxy S Series đến từ bóng đêm? - Ảnh 5.

  Đánh giá từ chuyên trang công nghệ CNET về khả năng chụp đêm của Galaxy S21 Ultra

  Thế mạnh về khả năng chụp ảnh thiếu sáng trên nhiều tiêu cự cũng tiếp tục được Galaxy S21 Ultra thể hiện. Chuyên trang công nghệ CNET trong một bài thử nghiệm khả năng chụp tối giữa những smartphone cao cấp đã đưa ra kết luận rằng ảnh chụp đêm của Galaxy S21 Ultra có khả năng tái tạo chi tiết tốt hơn, tính riêng về chụp đêm với camera góc rộng thì là một chiến thắng có cách biệt.

  Tại sao nói sức mạnh của Galaxy S Series đến từ bóng đêm? - Ảnh 6.

  Galaxy S22 Series với bước nhảy vọt về khả năng chụp đêm nhờ Nightography

  Tới Galaxy S22 Series thì bước nâng cấp về khả năng chụp đêm phải nói là “nhảy vọt” nhờ Nightography. Đây là một “tổ hợp” những thuật toán, tính năng nhỏ như phơi sáng để thu nhận nhiều ánh sáng môi trường, áp dụng chống rung để ảnh không bị rung lắc và chụp nhiều ảnh ở mức độ sáng khác nhau. Những bức ảnh sau đó được trí tuệ nhân tạo từ NPU bên trong Snapdragon 8 Gen 1 phân tích, cắt ghép để thành bức ảnh cuối.

  Tại sao nói sức mạnh của Galaxy S Series đến từ bóng đêm? - Ảnh 7.

  So sánh khả năng chụp siêu thiếu sáng, Galaxy S10 Plus (trái) và Galaxy S22 Plus (phải)

  Nói miệng thì rất khó có thể thấy được những nâng cấp này là đáng kể, nhưng tôi đã có cơ hội để trải nghiệm Nightography trên thực tế. Trong các điều kiện thiếu sáng mạnh nhất, Galaxy S22 Series dường như “xuyên” được qua bóng đêm để lấy lại được những chi tiết chìm trong bóng tối mạnh nhất. Như bức hình phía trên, Galaxy S10 Plus chỉ có thể thấy được hình ảnh từ máy chiếu, trong khi đó Galaxy S22 Plus “bắt” được cả hình ảnh chiếc máy chiếu và không gian phòng xung quanh.

  Tại sao nói sức mạnh của Galaxy S Series đến từ bóng đêm? - Ảnh 8.

  Sự kiện Galaxy Unpacked - được cho là thời điểm Galaxy S23 Series được công bố

   Trở lại với hiện tại, Samsung đã gửi đi giấy mời sự kiện Galaxy Unpacked vào ngày 1 tháng 2 sắp tới. Đây được cho là nơi hãng công bố dòng Galaxy S23 Series với những nâng cấp về màn hình, thiết kế mặt lưng cũng như cấu hình xử lý.

  Bên cạnh đó là những tin đồn về khả năng chụp đêm cũng đã được giới chuyên gia bàn tán xôn xao. Theo đó phiên bản Galaxy S23 Ultra sẽ có cảm biến ISOCELL HP2 độ phân giải 200MP tân tiến, với một phiên bản Nightography mới có các thuật toán AI giảm nhiễu được nâng cấp. Với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa phần cứng và phần mềm thì nhận định về việc “Galaxy S23 Series sẽ còn chụp đêm tốt hơn” của chuyên gia Ice Universe sẽ không khó để trở thành hiện thực.

  Nói về điều này, Minh Đức - một người sử dụng Galaxy lâu năm không khỏi cảm thấy phấn khích. Chính tính năng chụp đêm là thứ chinh phục và khiến Đức (đang quen dùng dòng Galaxy Note series) mua ngay Galaxy S22 Ultra khi vừa ra mắt và giờ đây, những tính năng ấn tượng đó còn có khả năng được tinh chỉnh tốt hơn nhiều nữa. Đây cũng là lý do được kỳ vọng sẽ khiến những người đang dùng Galaxy đời thấp hơn hoặc thậm chí, cả các dòng máy khác cũng muốn nâng cấp lên thế hệ mới.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày