Tại sao xe tự lái nên có hệ thống cửa sổ thông minh?

Thiên Long,  

Một cửa sổ thông minh sẽ mang tới rất nhiều lợi ích cho tài xế xe tự lái như hiển thị thông tin, xem video trong lúc rảnh rỗi hay đơn giản là đổi màu kính để điều chỉnh ánh sáng vào trong xe, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

CEO Joe Harary của công ty Research Frontiers đã sẵn sàng biến những chiếc xe hơi của bạn trở thành trung tâm giải trí di động và không gian cho các hoạt động hàng ngày. Công ty Mỹ này hiện đang phát triển kính cửa sổ và cửa sổ trời cho xe của các hãng Mercedes, BMW, McLaren.

Tại sao xe tự lái nên có hệ thống cửa sổ thông minh? - Ảnh 1.

Nhưng đó chưa phải loại kính làm nên sự khác biệt. Công nghệ mà Research Frontiers đang muốn nhắc tới chính là SPD-SmartGlass.

Loại kính công nghệ cao đang được Research Frontiers phát triển có thể thay đổi màu sắc chỉ với một nút bấm, cho phép ánh sáng đi qua nhiều hay ít. Kính được điều khiển bằng điện và có thể xác định lượng nhiệt đi vào xe để điều chỉnh màu kính tối hơn giúp cản ánh sáng. Harary tin tưởng loại kính công nghệ cao này sẽ trở thành một phần của xe tự lái trong tương lai.

Ông tái khẳng định, công nghệ kính xe thông minh không còn là hình ảnh chỉ thấy trong khoa học viễn tưởng nữa vì kính thông minh đã được lắp đặt thử trên một số mẫu xe và thu được những kết quả rất tích cực.

Khi xe tự động lái, tài xế và hành khách trên xe có thể nhìn thấy những gì xảy ra trên đường phố. Tuy nhiên cửa sổ thông minh sẽ cần học cách chuyển đổi linh hoạt hơn giữa việc phát video trên màn hình và kiểm tra tình trạng kẹt xe phía trước.

Tại sao xe tự lái nên có hệ thống cửa sổ thông minh? - Ảnh 2.

Thiết kế xe trong tương lai cuối cùng sẽ thay đổi cách chúng ta ngồi trong xe. Nếu chúng ta không còn phải bận tâm việc lái xe, hàng ghế sau có thể trở thành một phòng khách và có ghế ngồi đối diện nhau. Nếu có sự hỗ trợ của cửa sổ thông minh, bạn có thể điều chỉnh lượng ánh sáng vào trong xe vừa đủ để thoải mái chợp mắt, xem TV, đọc sách điện tử,… hoặc đưa ánh sáng vào nhiều hơn để giúp cuộc đi chơi thêm hứng khởi.

Nhưng để tất cả những giả định này có thể thành sự thật ngay lập tức, cần thiết phải có công nghệ thích ứng một cách nhanh chóng với từng hoàn cảnh. Công nghệ SPD-SmartGlass đang hướng tới đáp ứng được những yêu cầu như vậy.

Trong điều kiện sử dụng thực tế, người dùng sẽ cần một cửa sổ với các tấm kính thông minh có khả năng chuyển đổi ngay lập tức chứ không phải là các loại kính thay đổi màu dần dần.

Đáng tiếc rằng, không biết khi nào những chiếc kính thông minh và cửa sổ tiện lợi này mới được thương mại hóa trên hầu hết các mẫu xe hơi, bao gồm cả xe tự lái.

Giới thiệu về công nghệ kính thông minh SPD-SmartGlass lắp đặt trên cửa sổ của các phương tiện như xe hơi, máy bay hoặc mái của nhiều công trình

Tham khảo Mashable

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày