Tesla khẳng định là nhà sản xuất chip xử lý cho xe tự lái số 1 thế giới, Nvidia lập tức chỉnh lại

tvd,  

CEO Elon Musk đã có một chút nhầm lẫn ở đây.

Hôm thứ hai vừa qua, CEO Elon Musk tuyên bố rằng Tesla đã tạo ra con chip xử lý cho xe tự lái tốt nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên ngay sau đó, Nvidia đã có phải hồi và cho rằng Tesla nhầm lẫn khi so sánh hai công nghệ hoàn toàn khác nhau giữa hai công ty này. Nvidia không chỉ sản xuất chip đồ họa, mà còn là một gã khổng lồ trong lĩnh vực chip AI và chip xử lý cho xe tự lái.

Trong sự kiện dành cho các nhà đầu tư vào hôm thứ hai, với chủ đề chính là công nghệ xe tự lái, Tesla đã so sánh hệ thống xử lý Full Self-Driving (FSD) của mình với Drive Xavier của Nvidia. Tesla cho biết FSD có sức mạnh xử lý vượt trội hơn so với Drive Xavier, với khả năng xử lý 144 nghìn tỷ phép tính mỗi giây (TOPS) so với 21 TOPS của Drive Xavier.

Tesla khẳng định là nhà sản xuất chip xử lý cho xe tự lái số 1 thế giới, Nvidia lập tức chỉnh lại - Ảnh 1.

Trong phản hồi chính thức của mình, Nvidia đã đính chính lại rằng Drive Xavier có khả năng xử lý 30 TOPS, và đây là bộ vi xử lý đảm nhiệm việc hỗ trợ người lái. Có thể gọi là bộ vi xử lý cho tính năng bán tự lái, chứ không phải dành cho xe tự lái hoàn toàn.

Nvidia cũng có một hệ thống xử lý khác dành cho xe tự lái hoàn toàn, đó là Drive AGX Pegasus với khả năng xử lý lên đến 320 TOPS. Đây mới chính là chip xử lý có tác vụ tương đương với FSD của Tesla, và so sánh như vậy mới là chính xác.

Rõ ràng nếu so sánh với Drive AGX Pegasus của Nvidia, hệ thống xử lý dành cho xe tự lái FSD của Tesla còn chưa bằng được một nửa hiệu năng. Do đó, tuyên bố của Tesla về việc vừa sản xuất thành công con chip xử lý cho xe tự lái tốt nhất thế giới hiện nay là nhầm lẫn.

Tuy nhiên, Nvidia cho biết họ cũng đồng tình với Tesla ở một điểm: “Xe tự lái - chìa khóa mới cho một mức độ an toàn cao hơn, hiệu quả hơn và tiện lợi hơn - là tương lai của ngành công nghiệp này. Và chúng đòi hỏi số lượng rất lớn hiệu năng xử lý và tính toán”.

Nvidia cũng khẳng định trên thế giới hiện nay chỉ có Nvidia và Tesla là đang dẫn đầu trong việc tạo ra những hệ thống xử lý dành cho xe tự lái. Và trong khi Tesla tự phát triển cho riêng mình, thì chỉ có Nvidia là mở cửa cho các nhà sản xuất xe tự lái khác.

Tham khảo: insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ