Tài tình như Apple: Không chỉ iPhone, bất kỳ sản phẩm nào bán ra cũng đang ở trong "siêu chu kỳ"

  An Nguyên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Hãy nhìn vào kết quả kinh doanh bùng nổ đối với máy tính Mac và iPad trong quý II vừa qua.

  Tuần trước Apple đã công bố kết quả kinh doanh đầy ấn tượng với doanh thu tăng trưởng tới 54%. Hãng cũng thông báo mua lại tới 90 tỷ USD cổ phiếu quỹ.

  Tuy nhiên, mặc dù chúng ta thường xuyên nói về doanh số vượt trội mà iPhone mang lại và về nguồn thu khổng lồ từ mảng dịch vụ, quý vừa qua không thể bỏ qua đà tăng trưởng của 2 sản phẩm là máy tính Mac và iPad.

  Apple không chỉ đang ở trong siêu chu kỳ đối với iPhone mà gần như mọi sản phẩm hãng bán ra đều đang ở trong siêu chu kỳ.

  Tài tình như Apple: Không chỉ iPhone, bất kỳ sản phẩm nào bán ra cũng đang ở trong siêu chu kỳ - Ảnh 1.

  Hãy nhìn vào kết quả kinh doanh đối với máy tính Mac và iPad trong quý II. Doanh thu từ Mac đạt 9,1 tỷ USD, tăng 70,1% so với 1 năm trước. Doanh thu từ iPad đạt 7,8 tỷ USD, tăng 78,9% so với 1 năm trước.

  Đó là những con số ấn tượng cho 2 sản phẩm mà Apple đã bỏ bê trong vài năm gần đây. Trước năm 2020, câu chuyện của Mac là Apple tạm để mảng máy tính sang 1 bên để tập trung cho cỗ máy tạo ra nhiều lợi nhuận nhất là điện thoại iPhone. Từ năm ngoái, câu chuyện bắt đầu thay đổi. Mac và iPad đã tạo ra 1 cơn bão sau khi Apple trình làng con chip máy tính của riêng mình – M1, và trùng hợp với thời điểm đại dịch khiến nhu cầu về thiết bị phục vụ làm việc từ xa bùng nổ.

  Mặc dù đại dịch có tác động không nhỏ, Apple nhận định con chip M1 đóng vai trò không nhỏ. CEO Tim Cook đặc biệt lưu ý chip M1 đã giúp tăng trưởng bùng nổ, đặc biệt sau khi Apple chứng minh rằng con chip này có thể hoạt động ngang bằng thậm chí tốt hơn các con chip của Intel.

  Apple cũng lắp đặt các con chip M1 cho các mẫu iPad Pro mới, sản phẩm bắt đầu được bán từ thứ 6 tuần trước và sẽ xuất xưởng trong tháng 5. Apple hi vọng bằng cách tiếp thêm sức mạnh cho iPad sẽ tạo ra 1 làn sóng phát triển các phần mềm mới để thiết bị này hữu dụng hơn. Nếu Apple làm được điều đó, iPad Pro sẽ trở thành lựa chọn thay thế cho những người muốn sử dụng máy tính bảng thay cho laptop truyền thống.

  Và có nhiều lý do để lạc quan về Mac trong những tháng cuối năm, khi Apple sẽ thiết kế lại những chiếc laptop và có thể sẽ sử dụng những con chip thế hệ mới nhất trong các thiết bị này.

  Tuy nhiên vẫn có 1 hòn đá cản đường tham vọng của Apple: tình trạng thiếu chip trên toàn cầu. Cook và đội của ông cũng đã thừa nhận rằng một vài linh kiện cần thiết cho các thiết bị của Apple có thể chịu áp lực thiếu nguồn cung. Dẫu vậy họ khá lạc quan về khả năng giải quyết khó khăn này. Và đừng quên thứ làm nên tên tuổi của Tim Cook trong giới kinh doanh: ông chính là 1 thiên tài về chuỗi cung ứng và logistics.

  Tham khảo CNBC


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ