Tạm biệt Trung Quốc: Foxconn chính thức thực thi chiến lược ‘hô biến’ Ấn Độ thành nơi sản xuất iPhone trọng tâm

Thuỳ Bảo ,  

Doanh thu tháng 11 của Foxconn sụt giảm nghiêm trọng khiến công ty này phải đẩy mạnh nhiều hoạt động hơn nữa để triển khai lắp ráp sản phẩm ở quốc gia khác.

Foxconn, có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc) là nhà cung ứng cho Apple và chuyên sản xuất các thiết bị điện tử theo hợp đồng. Foxconn Hon Hai - chi nhánh tại Ấn Độ của công ty này đang triển khai xây dựng nhiều khu ký túc xá mới để đáp ứng chỗ ở cho một lượng lớn nhân viên sản xuất iPhone.

Ban đầu, Ấn Độ chỉ sản xuất các dòng iPhone cũ như iPhone 12, 13 nhưng hiện tại Apple đã cho phép nhà máy sản xuất tại đây lắp ráp cả iPhone 14. Việc mở rộng sản xuất tại quốc gia này sẽ giúp Foxconn có đủ sản lượng iPhone xuất khẩu toàn cầu trong bối cảnh Trung Quốc đang khó khăn vì dịch bệnh.

Chính bởi vậy, Ấn Độ trở thành điểm đến lý tưởng và là một trong những khu vực sản xuất iPhone trọng tâm với tham vọng tạo ra gần 50% sản lượng iPhone xuất khẩu.

Foxconn Hon Hai hiện có 15.000 lao động, trong đó phần lớn là nữ giới. Theo một nhân viên cấp cao, Foxconn có kế hoạch chiêu mộ thêm công nhân để tổng số nhân viên tại chi nhánh Ấn Độ vượt ngưỡng 70.000 người trong 18 tháng tới. Vì vậy, để tiện cho hoạt động sản xuất cũng như nâng cao hiệu quả lao động, việc các công nhân cư trú trong khu công nghiệp là một điều “tất lẽ dĩ ngẫu”.

Muốn đáp ứng mục tiêu này, Foxconn Ấn Độ đã xây dựng một ký túc xá 20.000 giường và sẽ hoàn thiện trong 10 tháng tới. Hai ký túc xá khác cũng đang được xây dựng với sức chứa lên tới 60.000 người.

Khu ký túc xá quy mô lớn như vậy bao gồm phòng ở, nhà ăn, khu khám bệnh - một mô hình tương tự tại nhà máy Foxconn ở Trung Quốc. Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng khu ký túc xá cho công nhân tại Foxconn Ấn Độ chỉ là sự tham khảo về chiến lược và không hề sao chép mô hình từ những nơi khác.

Các nhà sản xuất toàn cầu thường đưa ra các chiến lược dành riêng cho từng quốc gia khi họ mở rộng nhà máy sản xuất ra ngoài phạm vi địa lý quê hương của mình. Tuy nhiên vẫn phải có sự phù hợp với luật lao động, văn hóa làm việc và tập quán của con người tại địa phương đó.

Đầu tháng này, Foxconn đã thông báo rót 500 triệu USD (hơn 11 nghìn tỷ đồng) vào chi nhánh Ấn Độ để chuyển rời một phần sản xuất sang quốc gia này. May mắn, các giám đốc điều hành của Apple cho biết doanh thu gần nhất của iPhone đã đạt mức đỉnh mới, chạm mốc 42,6 tỷ USD. Công ty đã lập kỷ lục, trong đó sản lượng iPhone sản xuất tại Ấn Độ cũng tăng gấp đôi so với quý trước.

Đối với Apple, việc có nhiều nhà máy theo hợp đồng tại Ấn Độ như Foxconn, Wistron và Pegatron là một phần trong kế hoạch từng bước chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Bang Tamil Nadu đang được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những “thành phố iPhone” mới tại quốc gia này. Apple cũng đang hợp tác với Tata Electronics - công ty có nhà máy tại Hosur để gia công vỏ iPhone.

Ấn Độ đang có kế hoạch thay đổi các quy định lao động của mình để tạo điều kiện cho nhà nhiều nhà đầu tư toàn cầu tới thành lập các nhà máy lớn có quy mô từ 40.000 đến 100.000 nhân viên.

Ngoài Ấn Độ, Việt Nam cũng đang là điểm đến tiềm năng cho dây chuyền sản xuất của Apple. Nếu công ty đẩy mạnh hoạt động này hơn nữa, có thể vào năm 2025-2026, sản lượng iPhone do Ấn Độ và Việt Nam sản xuất sẽ đạt mức hơn 50%.

Tổng hợp

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày