Tạm quên đi những công nghệ màn hình đột phá hay tính năng hay ho, hãy xem màn đọ camera giữa Samsung Galaxy S8 và HTC U11

Cú Vọ , Theo Trí Thức Trẻ

Cả Samsung Galaxy S8 và HTC U11 đều được đánh giá là có camera thuộc hạng xuất sắc. Vậy thì, chúng "xuất sắc" hay hơn kém nhau ở những điểm nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Dường như các nhà sản xuất di động đều đã hoàn thiện được công nghệ chụp hình của mình, khi mà chỉ trong vài tháng, chúng ta đã thấy hàng loạt flagship mới với camera chất lượng rất tốt ra đời. Điển hình trong đó là Galaxy S8 và HTC U11.

Hai mẫu máy này hiện đang được đánh giá là có khả năng chụp hình vượt trội, tốt hơn hẳn những thiết bị trước đây về nhiều mặt. Tuy nhiên, đâu mới là ông vua chụp hình thực thụ? Hãy cùng tìm hiểu nào.

Phần cứng và phần mềm


Galaxy S8 và HTC U11 đều có phần cứng camera tốt bậc nhất hiện nay.

Galaxy S8 và HTC U11 đều có phần cứng camera tốt bậc nhất hiện nay.

Trước tiên, hãy nhắc lại về phần cứng và phần mềm của Galaxy S8 và HTC U11. Hả hai đều có camera chính độ phân giải 12MP, khả năng lấy nét Dual-pixel, khẩu độ ống kính f/1.7 và chống rung quang học. Tuy nhiên, HTC U11 có lợi thế một chút với flash LED kép dual-tone, trong khi Galaxy S8 thì chỉ có flash LED đơn,

Về phần mềm, hai thiết bị này đều có giao diện được làm mới so với các thế hệ trước. Tuy nhiên, Samsung lần này có vẻ có nhiều ưu thế hơn với giao diện chụp hình thân thiện, dễ sử dụng. Các tính năng được sắp xếp hơn lý, sử dụng thao tác vuốt để chuyển camera… Trong khi đó, HTC U11 thì có menu khá rườm rà, mất thời gian hơn.

Giao diện chụp ảnh của hai máy.

Chất lượng hình ảnh

*Ảnh chụp Galaxy S8 bên trái và HTC U11 bên phải

Ảnh chụp đủ sáng

Tất nhiên, cả hai máy đều thuộc hàng cao cấp nên ảnh chụp đủ sáng chắc chắn đã rất đẹp. Độ chi tiết của cả hai đều tốt, dải tương phản động rộng rãi và lấy nét rất nhanh. Tuy nhiên, màu sắc, cân bằng trắng, tương phản và khả năng đo sáng của hai máy thì rất khác biệt.

Ảnh chụp đủ sáng của hai máy trông gần như y hệt, chỉ khác biệt một chút về tông màu.

Zoom 100% vào chi tiết ảnh, dễ thấy HTC U11 giữ chi tiết và khử nhiễu tốt hơn khá nhiều.

Galaxy S8 thì thường có màu sắc tươi sáng hơn một chút và dải tương phản động rộng hơn. Trong khi đó, ảnh từ HTC U11 thường tối hơn một chút nhưng bù lại thì chi tiết trông tự nhiên hơn, ít có tình trạng viền trắng do tăng sharpness như S8. Cân bằng trắng của hai máy khác nhau khá nhiều và không đồng đều nhưng nhìn chung thì vẫn ổn, khó có thể nhận ra nếu như không đặt hai tấm ảnh cạnh nhau và cũng không chênh lệch hẳn so với thực tế.

Ảnh từ Galaxy S8 có xu hướng tươi tắn hơn nhưng không hề dư sáng.

Dải tương phản động của Galaxy S8 khi bật HDR cao hơn và trông sống động hơn HTC U11.

Soi vào 100% chi tiết, ta sẽ thấy sự khác biệt cực kì rõ ràng về cách xử lý của Samsung và HTC. Trong khi Samsung thì giữ đúng “truyền thống” xóa nhiễu mạnh tay và bù lại bằng cách tăng độ sắc nét thì HTC cho ra chi tiết trông tự nhiên hơn, đồng thời cũng khử nhiễu rất tốt.

Điểm trừ nho nhỏ về hệ thống camera của HTC U11 là các chi tiết ở viền ảnh có thể bị mờ nhòe. Vấn đề này có lẽ nằm ở hệ thấu kính với chất lượng chưa thực sự cao.

Khả năng xử lý chi tiết và nhiễu của HTC U11 thường xuyên tỏ ra vượt trội so với Galaxy S8.

Ảnh chụp trong nhà, ánh sáng nhân tạo

Ở điều kiện này, Galaxy S8 và HTC U11 thể hiện rất nhiều khía cạnh khác nhau hoàn toàn. Lợi thế của Galaxy S8 là cân bằng trắng ổn định, chính xác hơn, nhưng HTC U11 thì ăn điểm ở độ chi tiết.

Ảnh từ HTC U11 ám vàng một cách bất thường.

Có một vấn đề khá kì lạ trên HTC U11 là khả năng cân bằng trắng không hề đáng tin cậy. Máy thường xuyên nhận diện sai lệch nhiệt độ màu của khung cảnh, khiến cho đôi khi thì quá ám xanh và đôi khi lại quá ám vàng. Không rõ đây có phải là vấn đề mà chiếc U11 nào cũng gặp phải hay chỉ xuất hiện dưới dạng lỗi phần mềm ở một số nhỏ các máy mà thôi.

Galaxy S8 tiếp tục thể hiện được dải tương phản động rộng hơn, màu sắc sống động, chân thật hơn.

Bạn có thể thấy rõ sự khác biệt về màu sắc giữa hai máy ở những hình ảnh phía trên. Ảnh của Galaxy S8 thường chỉ hơi vàng hoặc xanh hơn cảnh thật một chút, nhưng HTC U11 thì phần lớn đều bị ám vàng quá nhiều.

Hình ảnh này cho thấy khả năng lấy nét macro tốt hơn của Galaxy S8. Cân bằng trắng của chiếc HTC U11 giờ lại chuyển sang hơi ám xanh.

Độ chi tiết của hai máy giờ có nhiều chênh lệch hơn. Chất ảnh thì vẫn vậy, nhưng HTC U11 tỏ ra vượt trội ở hầu hết thử nghiệm với độ nét cao, nhiễu vừa phải, còn S8 thì bắt đầu khử nhiễu “quá tay” hơn, đôi khi làm ảnh bệt đi trông thấy.

Độ chi tiết của HTC U11 trong trường hợp này quả thực rất ấn tượng.

Sự khác biệt thực tế là rất ít và không thể nhận ra nếu không zoom lên 100%, nhưng đây rõ ràng cũng là một khía cạnh mà các nhà sản xuất cần chăm chút nhiều hơn để chiều lòng các “thượng đế”.

Điều kiện thiếu sáng

Đây là điều kiện mà chiếc HTC U11 thực sự “tỏa sáng”. Ảnh chụp từ máy cho ra màu sắc, tương phản và độ nét xuất sắc. Không chỉ vậy, những chi tiết vùng sáng trong ảnh được xử lý rất tốt để không bị “cháy”, tạo ra một nước ảnh vừa chân thực mà vừa “ảo”, rất khác so với những gì chúng ta từng thấy trên các thiết bị di động.

Khi chiếc Galaxy S8 bật HDR trong điều kiện thiếu sáng thì ảnh chụp ra cũng ấn tượng chẳng thua gì U11, nhưng ở những trường hợp còn lại thì khác.

Về phần Galaxy S8, máy thể hiện cũng cực kì tốt về mọi mặt, nhưng nhìn chung thì vẫn chịu lép vế một chút so với HTC U11. Chế độ HDR của S8 cũng có thể mang lại kết quả tương tự, nhưng nhìn chung thì "tự động" được như U11 vẫn tốt hơn.

Ảnh chụp đêm chế độ tự động từ HTC U11 trông ấn tượng hơn hẳn. Bạn không cần phải lo lắng về vấn đề dư hay cháy sáng chi tiết nữa.

Những vùng sáng chói trong ảnh của HTC U11 vẫn giữ được khá nhiều chi tiết.

Samsung đã xác nhận rằng hãng sử dụng các thuật toán để ghép thông tin từ nhiều tấm ảnh chụp liên tiếp với nhau nhằm khử nhiễu và tăng chi tiết. Điều này đúng là giúp ảnh từ máy tốt hơn hẳn so với Galaxy S7. HTC thì không nhắc gì tới các thuật toán, nhưng dường như họ cũng áp dụng phương pháp xử lý này. Tuy nhiên, thay vì chú tâm vào cải thiện chi tiết và nhiễu hạt, hãng lại cố gắng tăng dải tương phản động để tạo ra những tấm hình chân thực một cách ấn tượng, trông như là đã được xử lý hậu kì rồi vậy.

Kết

Nhìn chung, cả hai mẫu máy đều có những ưu và nhược điểm riêng. Galaxy S8 thì tỏ ra cân bằng, ổn định hơn ở mọi khía cạnh, nhưng HTC U11 thì lại vượt trội ở độ chi tiết và cách xử lý ánh sáng khi chụp đêm. Nếu đem lên bàn cân thì hai thiết bị này đều thực sự có thể đạt điểm 10 về chất lượng ảnh, kể cả khi so với các flagship khác của nửa đầu năm nay.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ