Tàn nhẫn và độc đoán, Jeff Bezos được đánh giá có khả năng lãnh đạo tốt nhất làng công nghệ thế giới, vượt xa Tim Cook hay Mark Zuckerberg

Gia Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 

Tàn nhẫn và độc đoán, Jeff Bezos được đánh giá có khả năng lãnh đạo tốt nhất làng công nghệ thế giới, vượt xa Tim Cook hay Mark Zuckerberg

Theo khảo sát được tiến hành mới đây của tạp chí Fortune, có tới 83% số người được hỏi cho biết họ tin vào khả năng đổi mới và phát triển của Jeff Bezos. Điều này giúp ông đánh bại CEO Tim Cook của Apple (77%), CEO Satya Nadella của Microsoft (76%), CEO Sundar Pichai của Google (76%) và CEO Mark Zuckerberg của Facebook (71%).

Bezos đã giành vị trí số 1 nhờ việc biến Amazon từ một công ty bán sách trực tuyến nhỏ thành Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ. Đồng thời, ông còn giúp phát triển video trực tuyến, công nghệ thông tin, máy tính bảng Kindle, loa thông minh Echo và gần đây nhất là mở rộng cửa hàng vật lý bằng việc mua lại chuỗi thực phẩm Whole Foods.

Theo đánh giá của chuyên gia, các CEO công nghệ đang ở trong tình trạng khá phức tạp. Một mặt, nhờ ứng dụng của mình, họ giúp người dùng trải nghiệm công nghệ, kết nối với thế giới và mua sắm dễ dàng hơn. Mặt khác, họ cũng phải chịu không ít áp lực về vấn đề bảo mật quyền riêng tư và việc lạm dụng các sản phẩm công nghệ của một bộ phận giới trẻ.

Tạp chí Fortune đã thông qua trang web khảo sát Harris Poll để đánh giá mức độ tình cảm của công chúng đối với CEO của các công ty lớn. Khảo sát dựa trên ý kiến của 2.000 người trưởng thành ở Mỹ và nhận thấy niềm tin của công chúng với Tim Cook, Satya Nadella và Sundar Pichai đều ở mức ngang nhau so với vị trí dẫn đầu của Jeff Bezos.

Tàn nhẫn và độc đoán, Jeff Bezos được đánh giá có khả năng lãnh đạo tốt nhất làng công nghệ thế giới, vượt xa Tim Cook hay Mark Zuckerberg - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát về niềm tin vào khả năng lãnh đạo của các CEO công nghệ hàng đầu.

Trước đây, CEO của Apple thường được xếp hạng cao hơn nhiều so với các đối thủ. Tuy hãng vẫn tiếp tục tăng doanh thu và tạo ra doanh nghiệp dịch vụ phát triển nhanh như Apple Music nhưng họ vẫn thiếu các sản phẩm mang tính đột phá. Đây có thể là một trong những nguyên nhân chính khiến công chúng đánh giá điểm tin cậy của Tim Cook thấp hơn Jeff Bezos.

Trong những năm gần đây, danh tiếng của Microsoft đã tăng lên đáng kể nhờ một Giám đốc điều hành có tầm nhìn như Satya Nadella. Dưới thời vị CEO này, cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức kỷ lục một phần do Phố Wall trở nên hào hứng hơn với sự thay đổi của công ty: Từ một doanh nghiệp cũ chuyên cung cấp hệ điều hành Windows đến một doanh nghiệp mới hơn, phát triển nhanh hơn trong điện toán đám mây.

Công chúng dường như ít quen thuộc với CEO Sundar Pichai của Google bởi họ có lẽ quan tâm tới Larry Page, CEO của công ty mẹ của Google – Alphabet nhiều hơn. Tuy vậy, đa số người Mỹ cho rằng Google có nhiều tiềm năng phát triển dưới sự dẫn dắt của Sundar Pichai

Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg là người về cuối trong khảo sát trên sau một số vụ bê bối về dữ liệu riêng tư ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dùng.

Dù vậy, một điểm đáng chú ý là những người trong độ tuổi 18-34 tin tưởng vào khả năng của Mark Zuckerberg (79%) so với người lớn tuổi hơn: nhóm 35-44 tuổi (72%), nhóm 45-54 tuổi (67%) và nhóm 55-64 tuổi (63%).

Tàn nhẫn và độc đoán, Jeff Bezos được đánh giá có khả năng lãnh đạo tốt nhất làng công nghệ thế giới, vượt xa Tim Cook hay Mark Zuckerberg - Ảnh 2.

Niềm tin vào khả năng của ông chủ Facebook thay đổi theo độ tuổi.

Nguyên nhân có thể là do những người trẻ tuổi quen thuộc hơn với ứng dụng được Facebook mua lại là Instagram. Ngoài ra, có thể họ không mấy để tâm đến những vấn đề tiêu cực gần đây của công ty.

Cuộc thăm dò về kỹ năng lãnh đạo CEO là một phần của khảo sát lớn hơn về nhận thức của công chúng về những người khổng lồ công nghệ và các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư.

Kết quả từ những câu hỏi khảo sát khác cho thấy Facebook được đánh giá là công ty công nghệ ít đáng tin cậy nhất khi đề cập đến vấn đề bảo mật và mọi người đang bắt đầu xem xét kỹ lưỡng hơn các chính sách dữ liệu của công ty.

Amazon lại một lần nữa dẫn đầu khảo sát về độ tin cậy của công chúng với các công ty công nghệ lớn khi đề cập đến vấn đề thông tin cá nhân. Điều này cho thấy họ đang ngày càng quan tâm đến sự phát triển của Amazon trong một số lĩnh vực mới như trợ lý ảo Alexa. Chuyên gia cho biết công chúng sẽ thể hiện vài trò đánh giá và giám sát nhiều hơn trong tương lai, khi các công ty công nghệ lớn mở rộng lĩnh vực hoạt động.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ