Xem bản thử nghiệm

Tất cả về Intel Optane: Vũ khí độc quyền giúp HDD chạy ứng dụng nhanh như SSD

Durian , Theo Trí Thức Trẻ

Một trong những đặc quyền của người dùng Intel Kabylake và các Basin Falls đó chính là Intel Optane.

Intel Optane, công nghệ lưu trữ mới được Intel giới thiệu từ đầu năm 2017 cùng với dòng CPU Kabylake nay đã chính thức phổ biến trên toàn thị trường với rất nhiều phản hồi tích cực từ phía người sử dụng. Hiện tại Optane mới cho ra mắt 2 SSD sử dụng công nghệ 3D Xpoint có dung lượng chỉ có 16GB và 32GB (tương đương với dung lượng của một chiếc USB Flash) với mức giá lần lượt là 1,250 triệu đồng và 2,050 triệu đồng. Với khoảng 78,000 đồng cho một GB dung lượng bộ nhớ, cao hơn rất nhiều so với HDD và cả SSD, người dùng sẽ nhận được gì từ công nghệ này?

Intel Optane mới về đã được một VOZer kì cựu mang ra thí nghiệm với những kết quả đáng ghi nhận
Intel Optane mới về đã được một VOZer kì cựu mang ra thí nghiệm với những kết quả đáng ghi nhận

Hoạt động như một bộ nhớ đệm nhưng Intel Optane tuyệt đối không thay thế RAM

Những gì mà Intel Optane cung cấp cho người dùng hiện nay là những chip nhớ với tốc độ siêu nhanh gần như có thể sánh vai với RAM nhưng lại giữ nguyên được dữ liệu lưu trữ sau khi ngắt điện. Về cơ bản thì phương thức hoạt động của nó là một bộ nhớ đệm giống như RAM khiến nhiều người nhầm tưởng về sự thừa thãi của nó khi xuất hiện trên hệ thống thế nhưng chính vì đặc điểm có thể lưu trữ này của chip nhớ mà Intel Optane sẽ trở thành công cụ tăng tốc vô cùng hiệu quả cho các HDD cũng như SSD.

Một chiếc HDD với tốc độ của SSD, một chiếc SSD với tốc độ cao hơn nữa thì sao?

Tăng tốc cho các thiết bị lưu trữ thế hệ cũ, đây là điểm thú vị trong hoạt động của Optane. Theo sự giải thích của Intel thì Optane sẽ đóng vai trò như một bộ nhớ đệm, nơi chứa đựng những file mà các ứng dụng tải lên để xử lý trên hệ thống. Vì thế tốc độ khởi động và vận hành của một ứng dụng trên hệ thống sẽ nhanh hơn rất nhiều, điều mà những SSD đang làm rất tốt

Những người sử dụng Kabylake nên vui mừng

Có không ít bài báo đã từng phân tích việc có nên hay không nâng cấp từ Skylake lên Kabylake và cho rằng những nâng cấp 10% hiệu năng của Intel trên con chip mới chẳng thể hiện được điều gì. Thế nhưng những ai đang sử dụng bo mạch chủ B250/H270/Z270 và CPU Kabylake có thể ăn mừng vì họ là những người nắm trong tay điều kiện tiên quyết để có thể kích hoạt Intel Optane. Tất nhiên là từ nay trở về sau những bo mạch chủ khác như X299 cũng sẽ hỗ trơ công nghệ này.

Những hạn chế còn tồn tại với Intel Optane.

Không hoàn toàn thay thế được SSD

Đáng buồn là cơ chế bộ nhớ đệm này của Intel Optane lại không hề có tác dụng trong việc tăng tốc các tác vụ đọc/ghi dữ liệu trên thiết bị lưu trữ, nó hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ đọc/ghi của ổ cứng vì thế nên nhưng ai mà có thường xuyên phải tải lên/xuống những file lưu trữ thì cũng đừng mong đợi gì từ Intel Optane.

Chỉ hỗ trợ một ổ cứng duy nhất.

Một trong những điều ít người biết đến đó là không phải 100% các cổng SATA trên bo mạch chủ được điều khiển bởi một chip controller (thường là của Asmedia), cổng SATA số 3 sẽ được điều khiển trực tiếp bởi chipset trên bo mạch chủ. Chỉ có ổ cứng cắm trên cổng SATA này mới có thể tạo RAID 0 với Intel Optane để kích hoạt khả năng của nó. Mọi vị trí cắm SATA còn lại sẽ hoạt động bình thường. Những ai sử dụng nhiều hơn 1 ổ cứng sẽ không thích điều này.

Tổng kết

Intel Optane sinh ra để biến những cải tiến của Intel lên Kabylake từ vô nghĩa trở nên có nghĩa hơn. Một mặt, nó hỗ trợ những HDD có thể phần nào thay thế được những SSD về tốc độ vận hành những ứng dụng nói chung nhất là những người thường xuyên phải sử dụng những ứng dụng năng nề trên máy tính Các game thủ cũng được hưởng lợi từ điểm này bởi vì game thì ngày càng nặng mà dung lượng SSD thì lại không đủ cho họ trong khi HDD thì lại thừa thãi. Tuy còn nhiều bất cập nhưng công nghệ mới này của Intel sẽ còn phát triển và chúng tôi trông đợi động thái của hãng trong tương lai.

Bình luận