Tất tần tật những thứ có thể gây hao tổn pin trên smartphone của bạn

  ryankog,  

  Ngày nay điện thoại dù mạnh đến đâu, nhưng pin vẫn là vấn đề nan giải nhất.

  Chắc hẳn bạn đã thấy hoặc đọc nhiều bài viết về việc tiết kiệm pin trên điện thoại. Đây là một chủ đề phổ biến vì không ai thích phải cắm sạc chiếc smartphone nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, hầu hết các bài viết như vậy cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì cần thử để cải thiện tuổi thọ pin. Lần này, thay vào đó, chúng ta sẽ xác định tất cả những thứ khác nhau có thể gây ra hao pin. Dưới đây là danh sách về tất cả mọi thứ có khả năng ảnh hưởng đến tuổi thọ pin trên smartphone của bạn.

  Bạn có thể sử dụng danh sách này để xác định những gì có thể làm hao pin của bạn và sau đó thực hiện các bước thích hợp để cố gắng khắc phục.

  Dung lượng pin

  Tất tần tật những thứ có thể gây hao tổn pin trên smartphone của bạn - Ảnh 1.

  Chúng ta sẽ bắt đầu với thứ ảnh hưởng rõ ràng nhất đến thời gian pin - dung lượng của chính pin. Không phải tất cả các điện thoại thông minh đều có cùng dung lượng pin và điều này giúp xác định thời gian điện thoại của bạn sẽ hoạt động trong bao lâu trước khi chạm mức 0%. Pin điện thoại thông minh thường được đo bằng đơn vị milliamp giờ (mAh). Điện thoại càng có nhiều mAh thì trên lý thuyết thời gian hoạt động càng dài. 

  Có rất nhiều thứ tương quan với tuổi thọ pin. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ qua các yếu tố khác, điện thoại có pin lớn nhất sẽ có thời gian sử dụng dài nhất giữa các lần sạc.

  Màn hình

  Tất tần tật những thứ có thể gây hao tổn pin trên smartphone của bạn - Ảnh 2.

  Có bốn cách khác nhau mà màn hình có thể ảnh hưởng đến pin. Đầu tiên là kích thước, vì màn hình lớn hơn có diện tích bề mặt lớn hơn và cần nhiều năng lượng hơn để chiếu sáng. Tất nhiên, điện thoại có màn hình lớn hơn cũng thường có pin lớn hơn nên có một chút “qua lại" ở đó.

  Cách thứ hai mà màn hình điện thoại ảnh hưởng đến pin là độ phân giải. Phải thừa nhận rằng, sự khác biệt rất lớn, các màn hình có độ phân giải 1440p có nhiều pixel hơn 77% so với màn hình 1080p và nó đòi hỏi sức mạnh xử lý thêm (và do đó, nhiều pin hơn) để hiển thị các pixel đó. Các nhà sản xuất đôi khi bao gồm chế độ 1080p trên màn hình 1440p để giúp cắt giảm năng lượng xử lý và tiết kiệm pin.

  Tất tần tật những thứ có thể gây hao tổn pin trên smartphone của bạn - Ảnh 3.

  Độ sáng là một yếu tố hút pin đáng kể khác. Một cái gì đó càng sáng thì càng cần nhiều năng lượng.

  Cuối cùng, tốc độ làm mới màn hình hiển thị rất quan trọng. Tốc độ làm mới biểu thị số lần màn hình làm mới mỗi giây và được đo bằng hertz (Hz). Một số điện thoại mới hơn có màn hình 90Hz và 120Hz giúp làm mới thường xuyên hơn 50% -100% so với màn hình 60Hz thông thường. Điều đó đòi hỏi cả đống sức mạnh xử lý bổ sung và gây tốn thêm năng lượng cho pin điện thoại của bạn.

  Màn hình ngốn nhiều pin hơn bất kỳ thành phần riêng lẻ nào khác của điện thoại vì đó là cách chính mà chúng ta tương tác với máy. Đây là lý do tại sao hầu hết các thủ thuật tiết kiệm pin đều xoay quanh các tinh chỉnh hiển thị. 

  Kết nối

  Tất tần tật những thứ có thể gây hao tổn pin trên smartphone của bạn - Ảnh 4.

  Các kết nối có tác động lớn đến tuổi thọ pin. Các kết nối phổ biến nhất là tín hiệu sóng điện thoại, dữ liệu mạng, Bluetooth, Wi-Fi và dịch vụ định vị. Kết nối tiêu hao pin theo một số cách khác nhau. Nếu bạn kích hoạt các kết nối này và không sử dụng chúng, chúng sẽ tiêu thụ nguồn năng lượng không cần thiết trong suốt cả ngày. Tối ưu hóa phần cứng và phần mềm đã giảm thiểu tối đa sự hao hụt này và nó không tệ như trước đây, nhưng nó vẫn là một yếu tố ảnh hưởng đến pin.

  Ngoài ra, tín hiệu yếu có thể làm tăng đáng kể mức tiêu hao pin. Thiết bị của bạn thường xuyên kiểm tra cường độ tín hiệu. Khi tiếp nhận không tốt, điện thoại sẽ kiểm tra thường xuyên hơn và việc kiểm tra liên tục này sẽ làm cạn kiệt pin. Thông thường, điều này chỉ xảy ra ở một số tòa nhà nhất định và trong khu vực mạng yếu, nhưng nếu bạn sống (hoặc làm việc) ở một trong những nơi đó, nó có thể là một vấn đề liên tục và gần như không thể giải quyết.

  Tất tần tật những thứ có thể gây hao tổn pin trên smartphone của bạn - Ảnh 5.

  Cuối cùng, sử dụng các kết nối này làm cạn kiệt pin của bạn. Nếu bạn truy cập trực tuyến và dành năm phút để tải xuống một tệp, thì đó là năm phút mà điện thoại của bạn đang tích cực sử dụng phần cứng mạng. Tương tự với các cuộc gọi thoại khi điện thoại của bạn kết nối radio trong toàn bộ thời gian của cuộc gọi.

  Rất nhiều người khuyên bạn nên sử dụng chế độ máy bay để tắt tất cả các kết nối khi không sử dụng điện thoại của bạn. Thành thật mà nói, nó không tiết kiệm được nhiều pin mà cuối cùng còn làm bạn thấy khó chịu. Chúng tôi khuyên bạn nên kết nối với Wi-Fi khi ở nhà (hoặc nơi làm việc) và cài đặt ứng dụng của bạn để cập nhật, sao lưu hoặc tải xuống nội dung mới trong khi điện thoại của bạn đang sạc. Hãy tắt Bluetooth và GPS khi bạn không sử dụng chúng.

  Chip

  Tất tần tật những thứ có thể gây hao tổn pin trên smartphone của bạn - Ảnh 6.

  Chipset về cơ bản chính là con tim của toàn bộ điện thoại. Có rất nhiều cách mà một chipset có thể tác động đến pin.

  Đối với người dùng bình thường, điều đầu tiên quan trọng đối với chipset là thế hệ của nó. Mỗi năm, chip trở nên nhỏ hơn, nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Snapdragon 855 nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn Snapdragon 845 và chipset Qualcomm mới nhất, Snapdragon 865, chắc chắn sẽ đại diện cho một bước nhảy vọt khác. 

  Điều tương tự cũng xảy ra với các chip Kirin của Huawei, chip Exynos của Samsung và Hi Silicon của MediaTek. Đây là một chủ đề khá phức tạp, nhưng lời giải thích siêu cơ bản là các chipset mới hơn có thể thực hiện công việc của các chipset cũ hơn nhưng sẽ nhanh hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn và ít nhiệt hơn. Tất cả những điều đó ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

  Model của chipset cũng quan trọng. Pixel 3a XL là một trong những bất ngờ lớn về thời lượng pin vào năm 2019. Một phần là do Snapdragon 670, một con chip ít mạnh hơn được điều chỉnh cho ưu tiên thời lượng pin thay vì hiệu năng như Snapdragon 855. Mặt khác, Snapdragon 855 Plus là phiên bản được ép xung của 855 thông thường và nó sử dụng nhiều năng lượng hơn.

  Camera

  Tất tần tật những thứ có thể gây hao tổn pin trên smartphone của bạn - Ảnh 7.

  Máy ảnh là một trong những phần cứng quan trọng nhất trên điện thoại. Tuy nhiên, nó cũng có khả năng tiêu hao pin khá nhiều. Lý do đầu tiên và rõ ràng nhất là do vì là một phần cứng riêng biệt, nó cần nguồn điện để hoạt động, đặc biệt là nếu nó có các bộ phận chuyển động như camera đa khẩu độ Samsung, hoặc camera trước dạng thò thụt.

  Tuy nhiên, phần lớn độ hao pin khi sử dụng máy ảnh đến từ việc sử dụng màn hình và bộ xử lý. Màn hình của bạn là cần thiết khi ngắm chụp, một số OEM thậm chí còn tăng độ sáng của màn hình khi ở chế độ camera. Ngoài ra, mọi điện thoại thông minh hiện đại đều có ít nhất một số xử lý hậu kỳ và điều đó cũng đòi hỏi sức mạnh xử lý thêm. Điều này được khuếch đại hơn nữa bởi các tính năng camera độc đáo như triple shot trên LG V40 hoặc Night Sight trên các thiết bị Pixel.

  Quay video thậm chí còn tốn nhiều pin hơn. Bộ xử lý phải chụp bất cứ nơi nào từ 30 đến 60 ảnh mỗi giây tùy thuộc vào tốc độ khung hình của video và cuối cùng nó cũng phải ghép tất cả chúng lại với nhau. Tất nhiên, vấn đề độ phân giải cũng quan trọng ở đây vì nhiều camera có thể quay ở độ phân giải 4K, điều này thậm chí còn gây khó hơn đối với bộ xử lý và do đó, sẽ hao tốn pin hơn.

  Những phần cứng khác

  Tất tần tật những thứ có thể gây hao tổn pin trên smartphone của bạn - Ảnh 8.

  Về cơ bản, bất kỳ phần cứng nào trên điện thoại đều sử dụnh pin đến một mức độ nào đó trong khi sử dụng. Có rất nhiều ví dụ, chip Google Soli trên các điện thoại dòng Pixel 4 luôn bật và chờ tín hiệu tay của bạn. Moto X có lõi xử lý riêng luôn hoạt động để nghe lệnh thoại của bạn. Không chỉ công nghệ bổ sung này gây ra hao pin nhiều hơn, mà ũng có thể dẫn đến thiết bị phải có viên pin nhỏ hơn do giới hạn không gian.

  Đối với loa cũng vậy. Mỗi khi bạn xem video, nghe nhạc, bật âm thanh thông báo hoặc sử dụng điện thoại để gọi điện thoại. Bạn có thể tiết kiệm một ít pin bằng cách giữ mọi thứ ở chế độ tắt tiếng, nhưng như vậy thì còn gì là niềm vui khi sử dụng máy nũa?

  Nói chung, lượng hao tốn pin  thực tế có tương quan trực tiếp với tần suất những thứ đó sử dụng. Con chip Soli của Pixel 4 XL không thể làm cạn kiệt pin nếu không bật. Ngoài ra, đôi khi tiêu hao năng lượng rất nhỏ đến mức chẳng quan trọng. Chẳng hạn, Samsung ước tính rằng một lần sạc S Pen đủ pin cần 0,5mAh, khoảng 1/9.000 pin của Note 10 .

  Nhiệt độ và thời gian

  Tất tần tật những thứ có thể gây hao tổn pin trên smartphone của bạn - Ảnh 9.

  Tuổi thọ pin điện thoại bị ảnh hưởng nặng nề bởi cả nhiệt độ và thời gian viên pin được sử dụng. Pin hoạt động tốt nhất khi chúng còn mới và hoạt động ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, vì điện thoại nóng lên trong quá trình sử dụng và hao mòn theo thời gian, cả hai điều này đều ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của bạn. 

  Cứ mỗi chu kỳ sạc, viên pin sẽ mất đi khoảng 1, 2 giây thời lượng dùng tối đa. Pin sử dụng các phản ứng hóa học để lưu trữ và xử lý năng lượng và không có phản ứng hóa học nào là vô hạn. Ngoài ra, pin mất dung lượng ngay cả khi bạn không sử dụng chúng.

  Vấn đề nhiệt độ có phần phức tạp hơn. Pin khi ở môi trường lạnh có dung lượng thấp hơn (hãy nhớ rằng, chúng ta đang nói về hóa chất ở đây) trong khi pin ấm hơn mang lại hiệu suất tốt hơn. Tuy nhiên, quá nhiều thời gian ở nhiệt độ khắc nghiệt có thể gây ra sự xuống cấp vĩnh viễn của pin theo thời gian. 

  Đại học Pin (Battery University) nói rằng pin lithium hiện đại hoạt động tối ưu nhất ở khoảng 68F (20C). Tuy nhiên, hầu hết mọi người không thể kiểm soát toàn bộ nhiệt độ môi trường trong cuộc sống của họ, vì vậy vấn đề này ít nhiều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, tin tốt là các hãng điện thoại đã tối ưu hóa việc sạc và sạc nhanh để người dùng cảm thấy dễ chịu hơn.

  Nguyên tắc chung là bạn mất khoảng 20% dung lượng pin của bạn sau khoảng 1.000 lần sạc. Bạn có thể tránh sự xuống cấp quá mức bằng cách không sử dụng điện thoại trong khi sạc, sạc ít hơn (chọn điện thoại có thời lượng pin siêu dài thay vì sạc siêu nhanh) và không chơi các trò chơi nặng làm nóng điện thoại trong thời gian quá dài.

  Ứng dụng

  Tất tần tật những thứ có thể gây hao tổn pin trên smartphone của bạn - Ảnh 10.

  Ứng dụng có thể làm tiêu tốn pin của bạn theo nhiều cách khác nhau. Cách rõ ràng nhất là trong quá trình sử dụng. 

  Các ứng dụng GPS, ứng dụng máy ảnh và ứng dụng yêu cầu lượng truyền dữ liệu lớn sử dụng nhiều pin hơn so với ứng dụng trình khởi chạy hoặc máy tính. Chẳng hạn, Snapchat sử dụng GPS, máy ảnh của bạn và một lượng lớn dữ liệu sẽ ảnh hưởng đến thời lượng pin hơn nhiều so với ứng dụng quản lý tệp tin.

  Game cũng sử dụng nhiều pin hơn hầu hết các ứng dụng. Tất cả chúng đều yêu cầu CPU và bộ xử lý đồ họa để có thể dụng đồ họa, điều khiển trò chơi, AI. Thêm vào đó, ngày nay, các trò chơi trên điện thoại di động thường yêu cầu kết nối dữ liệu và tất nhiên là hiển thị trên điện thoại của bạn, do đó khiến màn hình hoạt động liên tục. 

  Tất tần tật những thứ có thể gây hao tổn pin trên smartphone của bạn - Ảnh 11.

  Có một sự thật thú vị là trong thời gian Pokemon Go còn thịnh hành, doanh số pin dự phòng gần như đã tăng gấp đôi. Đây là trò chơi di động có khả năng sử dụng GPS, Bluetooth, máy ảnh, màn hình và dữ liệu của bạn cùng một lúc. 

  Càng sử dụng nhiều ứng dụng và trò chơi hạng nặng, tuổi thọ pin của bạn càng tệ. Những vấn đề này đang được giảm thiểu theo thời gian khi các bộ xử lý trở nên nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Cách duy nhất để tiết kiệm pin ở đây là không sử dụng các loại ứng dụng đó hoặc nâng cấp lên các chipset hiện đại hơn.

  Hệ điều hành

  Tất tần tật những thứ có thể gây hao tổn pin trên smartphone của bạn - Ảnh 12.

  Cuối cùng, chúng ta sẽ đi đến phần mềm quan trọng nhất đối với tuổi thọ pin - chính bản thân hệ điều hành. HĐH có thể làm hao tốn (hoặc tiết kiệm) thời lượng pin của bạn theo nhiều cách khác nhau vì nó kiểm soát mọi thứ trên thiết bị của bạn. Nói chung, không có một cách cụ thể nào mà HĐH làm cạn kiệt pin vì mọi thứ nó làm đều ảnh hưởng đến pin ở một mức độ nào đó. 

  Tương tự như chipset CPU, các phiên bản hệ điều hành mới hơn thường được tối ưu hóa nhiều hơn, hoàn thành công việc nhanh hơn và sử dụng ít pin hơn trong khi thực hiện. Ngoài ra, hầu hết các hệ điều hành đều giới thiệu các tính năng mới để kiểm soát hao pin, kiểm soát việc sử dụng ứng dụng và tối ưu hóa những thứ khác để tiêu thụ ít pin hơn.

  Hệ điều hành cũng được xây dựng trên vô số các tác vụ nền cần thiết. Các tác vụ nền từng là nguồn tiêu tốn pin nặng nề cho đến khi các phiên bản hiện đại của Android ra đời, giúp tối ưu hóa quy trình vận hành.

  Tất tần tật những thứ có thể gây hao tổn pin trên smartphone của bạn - Ảnh 13.

  Tác vụ nền tiêu hao pin theo hai cách chính. Đầu tiên là đánh thức thiết bị của bạn để thực hiện bất cứ quy trình nào cần thiết và thứ hai là sử dụng dữ liệu. Ứng dụng thời tiết của bạn chạy nền sẽ tác động máy chủ của nó và đánh thức điện thoại mỗi khi cập nhật, do đó sử dụng pin. Không có tác vụ đơn lẻ nào sử dụng nhiều pin, thực tế là điện thoại của bạn có thể có hàng tá các quá trình chạy nền này cùng một lúc gây ra sự hao tốn pin.

  Đây là những chức năng không thể điều chỉnh trừ khi bạn có quyền truy cập root. Ngay cả khi đó, người dùng root vẫn không thể tác động nhều lắm. Lý do là các tác vụ nền là xương sống của khả năng đa nhiệm trên Android, do đó, hầu hết các ứng dụng có khả năng hoạt động ở chế độ nền ngay cả khi không sử dụng. Bạn không thể thực sự thay đổi cách hệ điều hành hoạt động, vì vậy điều duy nhất bạn thực sự có thể làm là gỡ cài đặt các ứng dụng mặc định nếu chúng làm cho bạn gặp quá nhiều vấn đề.

  Tất tần tật những thứ có thể gây hao tổn pin trên smartphone của bạn - Ảnh 14.

  Bản thân Android hiện tại xử lý các tác vụ nền tốt hơn bất cứ điều gì bạn có thể làm. Chế độ Doze sẽ tạm dừng cụm tác vụ nền đến một số thời điểm nhất định và tắt chúng đi. Ngoài ra, các chế độ tiết kiệm pin sẽ tắt các tác vụ nền của ứng dụng mà bạn không sử dụng thường xuyên. Android và hãng đã giúp bạn bớt phải bận tâm về vấn đề này.

  Có rất nhiều thứ kiểm soát hoặc làm cạn kiệt pin của bạn mà việc tối ưu hóa cho chúng là gần như không thể. 

  Bạn có thể nghe một số người nói đùa rằng cách tốt nhất để không làm cạn kiệt pin là không sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, dù sao thì pin lithium cũng bị mất điện và dung lượng theo thời gian vì vậy nó thực sự không quan trọng bạn làm gì, pin điện thoại của bạn sẽ cạn kiệt theo cách này hay cách khác.

  Cách tốt nhất để tiết kiệm pin là không tuân thủ danh sách các thủ thuật lỗi thời, bên cạnh đó, cũng là một ý tưởng tồi để luôn trong tình trạng căng thẳng lo lắng cạn pin khi sử dụng. Cách tốt nhất để tiết kiệm pin là hiểu nguồn gây hao pin đến từ đâu và cố gắng thay đổi chúng. Nếu không, cứ đem theo pin dự phòng để sử dụng smartphone cho thoải mái và phục vụ công việc, giải trí. 

  Tham khảo: AndroidAuthority

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ