Taylor Swift sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định kẻ xấu tại một buổi hòa nhạc

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Hành động này được coi là hợp pháp tại Mỹ.

Nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 5 vừa rồi. Những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng khuôn mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống này là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift.

Hệ thống nhận dạng được trang bị tại các ki-ốt, nơi trình chiếu những video nổi bật của Swift trong các buổi tập. Bất cứ ai ghé qua ki-ốt đều sẽ bị quét khuôn mặt. Sau đó, dữ liệu sẽ được chuyển về trung tâm tại Nashville, Tennessee để so sánh với dữ liệu ảnh của những stalker mà Swift đã biết.

Taylor Swift sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định kẻ xấu tại một buổi hòa nhạc - Ảnh 1.

Từ trước tới nay, các nghệ sĩ Mỹ không hề công khai việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại các buổi hòa nhạc của họ. Tuy nhiên, theo luật pháp Mỹ hành vi này là hợp pháp bởi về mặt kỹ thuật buổi hòa nhạc là một sự kiện riêng tư mà ở đó ban tổ chức có thể buộc người tham dự chịu bất kỳ sự giám sát nào.

Biện pháp bảo vệ mà Swift sử dụng có vẻ hơi cực đoan nhưng đây không phải lần đầu tiên công nghệ nhận dạng khuôn mặt được sử dụng để phát hiện ra kẻ xấu.

Tháng 4 vừa rồi, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ một nghi phạm 31 tuổi trong số 60.000 người tham gia một buổi hòa nhạc tại Trung tâm Thể thao Quốc tế Nanchang. Nghi phạm bị hệ thống nhận dạng của Sharp Eyes phát hiện khi tới xem hòa nhạc dù đang bị truy nã.

Tại Mỹ, công nghệ nhận dạng khuôn mặt còn đang được nghiên cứu, áp dụng cho những lĩnh vực khác. Hãng Ticketmaster đang hướng tới việc thay thế vé xem phim bằng khuôn mặt của khách hàng.

NỔI BẬT TRANG CHỦ