Telegram thêm tuỳ chọn cho phép xoá nội dung chat trên thiết bị của người khác

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Thế này thì có khác gì chiếc đèn lãng quên trong Men In Black chứ?

Telegram, dịch vụ nhắn tin đối thủ của WhatsApp, từng có thêm 3 triệu người dùng khi Facebook sập nguyên một ngày trên toàn cầu trong tháng vừa qua, đã tung ra một bản cập nhật mới tập trung đáng kể vào khả năng bảo vệ quyền riêng tư. Theo đó, trong phiên bản Telegram mới nhất - dành cho iOS, Android, hoặc nền web - bạn đã có thể xóa các tin nhắn đối với mọi người tham gia trong cuộc chat của bạn, không cần biết người gửi tin nhắn đó là ai, và thời điểm gửi là lúc nào. Trước đây, Telegram chỉ cho người dùng thời gian 48 tiếng để xóa các tin nhắn đã gửi của chính họ, cả trên thiết bị đang dùng và các thiết bị khác. Với bản cập nhật mới nhất, thời gian 48 tiếng kia đã bị loại bỏ, và bạn có thể xóa sạch toàn bộ lịch sử chat trên thiết bị của bạn và của bất kỳ người nào khác từng tham gia cuộc chat.

Dù đây có vẻ là một giải pháp quyết liệt, nhưng nhà sáng lập Telegram, Pavel Durov, xem nó là một động thái giúp mọi người kiểm soát được lịch sử trong thế giới số của họ.

"Một tin nhắn cũ bạn đã quên có thể được 'đào' lên lại và bị lợi dụng để chống lại chính bạn dù nhiều thập kỷ đã trôi qua. Một tin nhắn nóng nảy bạn gửi cho một người bạn gái ở trường có thể sẽ quay lại 'ám' bạn vào năm 2030, khi bạn đang vận động cho chức thị trưởng. Chúng tôi phải thừa nhận rằng: dù chúng tôi làm nhiều thứ trong lĩnh vực mã hóa và quyền riêng tư, chúng tôi thực sự kiểm soát rất ít dữ liệu của chúng tôi".

Telegram thêm tuỳ chọn cho phép xoá nội dung chat trên thiết bị của người khác - Ảnh 1.

Tính năng mới này sẽ gióng lên một hồi chuông quen thuộc đối với tất cả những ai từng nghe về việc đạo diễn James Gunn bị sa thải sau đó được chính Disney thuê trở lại, bỏ qua những đoạn tweet khiêu khích trong quá khứ của ông, hay như cách mà Kevin Hart đã tự đăng tweet để giúp anh không phải dẫn chương trình trao giải Oscar mới đây nữa. Mang đến cho mọi người khả năng tự do xóa bỏ chính họ khỏi những lỗi lầm quá khứ, theo Durov, chính là trọng tâm của khả năng xóa bỏ toàn bộ lịch sử chat mới được thêm vào Telegram.

Tuy nhiên giải pháp quyền riêng tư mới này của Telegram có thể "gậy ông đập lưng ông". Sau khi xoá, Telegram không hiển thị bất kỳ thông báo nào cho thấy có một tin nhắn từng tồn tại ở đó. Chính vì thế, nếu bỗng bạn nảy ra một ý tưởng mờ ám nào đó, bạn có thể xóa bỏ một số đoạn chat giữa bạn với ai đó, lược bớt những nội dung quan trọng, và khiến ngôn từ của họ vô tình bị hiểu lầm. Có thể tính năng xóa tin nhắn của người khác đang đi quá xa, nhưng xét nỗ lực của Telegram là nhằm cho phép người dùng có thể xóa toàn bộ các nhóm tin nhắn, dường như đây là điều không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, trong bản cập nhật mới, Telegram còn nâng cấp công cụ tìm kiếm emoji và hình GIF, đồng thời thêm nhiều bộ sticker mới với các nhân vật nổi tiếng như Vladimir Putin, Gabe Newell (Steam), Snoop Dogg, Ryan Gosling, Borat, Bender và Yolandi từ Die Antwood.

Tham khảo: TheVerge

Tags: