Tesla liên tục tiếp cận các nước Đông Nam Á: Có nước mời gọi xây dựng nhà máy lắp xe điện

  Quang Phong, Theo Tổ Quốc 

  (Tổ Quốc) - Với dân số gần 700 triệu người và tiềm năng của rất nhiều quốc gia vẫn chưa được khai thác, Đông Nam Á hoàn toàn có thể được Tesla khai thác hiệu quả để trở thành một thị trường chủ lực trong tương lai.

  Tesla trong tuần trước đã chính thức công bố teaser đầu tiên để chuẩn bị cho lễ khai trương showroom của hãng tại Bangkok, Thái Lan. Đây sẽ là showroom thứ 2 của hãng tại Đông Nam Á sau showroom duy nhất đặt tại Singapore trước đây và chắc chắn không phải là showroom cuối cùng chỉ tính riêng tại Thái Lan.

  Trên thực tế, thông tin Tesla có ý định mở rộng quy mô tại Đông Nam Á đã xuất hiện nhiều tháng qua nhưng không phải là tại Thái Lan. Thay vào đó, Indonesia mới là quốc gia được đề cập nhiều nhất khi chính phủ nước này đã giữ liên lạc trực tiếp với CEO Tesla Elon Musk từ năm ngoái.

  Nhiều lãnh đạo Indonesia đã không giấu giếm ý định mời gọi Tesla đầu tư xây dựng nhà máy tại xứ vạn đảo, họ thậm chí còn khẳng định Tesla muốn tới Indonesia.

  Tesla được mời chào về Đông Nam Á, liệu có tham chiến rộng rãi khu vực giàu tiềm năng này? - Ảnh 1.

  Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã nhiều lần gặp mặt CEO Elon Musk để bàn về khả năng đầu tư xây dựng nhà máy - Ảnh: Reuters

  Tham vọng của họ cũng chưa dừng lại ở đó mà Indonesia còn muốn nhân cơ hội thị trường xe toàn cầu chuyển dịch sang xe điện mà trở thành "Detroit Đông Nam Á" thế chân Thái Lan trước đây.

  Không chỉ dừng lại ở Tesla, Indonesia cũng mời gọi Ford và Volkswagen đầu tư vào xây dựng nhà máy điện tại nước này nhờ trữ lượng cobalt và mangan (đều rất quan trọng trong quá trình sản xuất pin điện) lớn.

  Quả thực, xét tới việc Indonesia sẵn sàng tung nhiều lợi ích chỉ để thuyết phục Tesla đặt nhà máy tại đây thay vì Thái Lan, khả năng CEO Elon Musk "xiêu lòng" là rất cao.

  Thêm vào đó, chi phí vận hành của một nhà máy Tesla tại Indonesia hứa hẹn cũng thuộc diện thấp nhất thế giới cũng là một yếu tố Tesla sẽ cân nhắc. Giá điện ở nước này là 5 cent/kWh (khoảng 2.700 đồng), chi phí vận chuyển nguyên vật liệu thô cũng chỉ là 2 USD so với 15-20 cent/kWh và 15-20 USD tại Trung Quốc nơi hãng đã xây dựng nhà máy từ trước.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày