Texas: tòa cao ốc phải tắt đèn ban đêm sau sự vụ gần 400 chú chim bỏ mạng chỉ trong một đêm

Minh Phương Spiderum , Theo Trí Thức Trẻ

Vào sáng ngày 5 tháng 5 vừa qua, tại toà nhà cao 23 tầng của Công ty Bảo hiểm Quốc gia Hoa Kỳ đã xảy ra cảnh tượng kinh hoàng: gần 400 chú chim sơn ca đã tử vong vì đâm vào cửa kính.

Để đề phòng tai nạn tương tự có thể xảy ra, lãnh đạo công ty này đã quyết định tắt đèn bên ngoài toà nhà trong thời gian còn lại của mùa chim di cư .

Những cơn bão lại quét qua khu vực này vào đêm ngày 4 tháng 5 vừa qua khiến các chú chim vội vã tìm nơi trú ẩn. Hậu quả là khi bay ở tốc độ cao, cả đàn đã lao mạnh vào toà nhà cao chọc trời được chiếu sáng vào ban đêm. Ánh sáng bên ngoài hắt vào các ô cửa sổ của toà nhà có thể là nguyên nhân khiến chúng mất phương hướng.


Gần 400 chú chim bỏ mạng chỉ trong một đêm tại Texas.

Gần 400 chú chim bỏ mạng chỉ trong một đêm tại Texas.

Các cơ quan có thẩm quyền xác nhận, 25 loài chim khác nhau đã thiệt mạng trong vụ tai nạn lần này. Hiệp hội Audubon lưu ý rằng, mùa xuân là mùa di cư của loài chim sơn ca và khu vực này là điểm dừng chân thường xuyên của những chú chim muốn bay về phương bắc.

Trả lời phỏng vấn trang Houston Chronicle, Ông Josh Henderson, người giám sát việc kiểm tra động vật của Sở Cảnh sát Galveston cho biết thảm kịch lần này khá hy hữu vì số lượng các chú chim tử vong quá lớn. Những chú chim tử vong sẽ được gửi đến Đại học A&M Texas và Bảo tàng Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học bang Louisiana, trong khi đó, ba chú chim sống sót sẽ được đưa đến Trung tâm Động vật hoang dã của Texas ở Houston để được chăm sóc.

Ông Bruce LePard, Phó Chủ tịch Cấp cao đồng thời là Giám đốc Nhân sự của Công ty Bảo hiểm Quốc gia Mỹ phát biểu rằng, đây là lần đầu tiên trong lịch sử toà nhà này chứng kiến một tai nạn khủng khiếp đến như vậy. “Chúng tôi đã xác định được việc đầu tiên cần làm để các chú chim di cư không chú ý đến toà nhà” ông Bruce cho biết sau cuộc gặp với gặp Hiệp hội Audubon. Tất cả các bóng đèn sẽ đều được tắt trong thời gian còn lại của mùa di cư. Theo Hiệp hội Audubon, Công ty Bảo hiểm Quốc gia Mỹ đã lên kế hoạch cho các biện pháp sắp tới nhằm nâng cao nhận thức về loài chim trong khu vực này.

Ông Henderson trả lời trang The Verge qua email rằng, Hiệp hội Houston Audubon cũng tìm cách áp dụng một hệ thống cảnh báo dành cho các doanh nghiệp, điều này sẽ “giúp xác định vị trí bắt đầu và kết thúc của đàn chim di cư”. Ông cũng cho biết họ đang liên hệ với lãnh đạo các doanh nghiệp khác để chuẩn bị cho lần di cư tiếp theo vào mùa thu năm nay.

Bình luận