5 sinh vật sống kỳ lạ mới được phát hiện ở đáy biển Thái Bình Dương

  Nguyễn Tuấn Tài,  

  Lạ hơn cả tiểu thuyết khoa học viễn tưởng.

  Các nhà sinh học của NOAA (Cục quản lý đại dương và khí quyển Quốc gia Mỹ) vừa hoàn thành chuyến thám hiểm kéo dài ba tuần tới vùng biển Samoa thuộc Thái Bình Dương, những thước phim được ghi lại dưới đáy dưới biển đã tiết lộ một vài dạng sự sống chưa từng được ghi nhận trước đây.

  Nhóm nghiên cứu đã ngồi trên con thuyền Okeanos Explorer và sử dụng một thiết bị điều khiển từ xa (ROV) để khám phá độ sâu gần 4 km. Họ đã tìm ra một số sinh vật có hình dạng còn lạ kỳ hơn cả tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - trong số đó có một con cá đặc biệt, nó dường như sử dụng những chiếc chân để đi bộ dưới đáy biển.

  Công cuộc khám phá đáy biển diễn ra từ ngày 16 đến 26 tháng 2, bao phủ ba khu bảo tồn biển khác nhau: Khu bảo tồn quốc gia Rose Atoll, Vườn quốc gia Samoa Hoa Kỳ và Khu bảo tồn Hải dương Quốc gia Samoa.

  Nghiên cứu còn tìm thấy hàng chục loài khác như sao biển, hải miên, san hô, nhuyễn thể động vật, sứa... chúng có hình dạng rất đặc biệt và có khả năng là những sinh vật lần đầu tiên được nhìn thấy.

  Vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về hệ sinh thái đáy biển và địa chất ở quanh những khu vực được bảo vệ này”, Santiago Herrera, một thành viên của NOAA.

  Cuộc thám hiểm sẽ đóng góp thêm những thông tin mới bằng cách lần đầu tiên khám phá các khu vực nằm sâu dưới đáy biển ở Samoa.

  Sau đây là một số khám phá đặc biệt nhất.

  5. Sứa lược cầu vồng (Rainbow Ctenophore)

  Điều này gây sốc thậm chí cả với những nhân viên NOAA đang theo dõi trực tiếp, nó xuất hiện ở ngọn núi dưới biển Vailulu (một núi lửa đang hoạt động). Nơi đây với điều kiện đặc biệt đã tạo ra một dạng sống độc đáo của Thái Bình Dương.

  Theo các nhà khoa học, “những ngọn đèn Giáng sinh” cứ đi lên đi xuống trong cơ thể con sứa lược thật ra không phát sáng, chúng chỉ là những hàng lông nheo. Khi chúng gặp phải những con sóng, những hàng lông nheo này khúc xạ ánh sáng như màu sắc của cầu vồng, chúng phát sáng trong bóng tối khi con vật di chuyển trong nước.

  Ngọn đèn Giáng sinh

  4. Loài phong quỳ bẫy ruồi (Venus Flytrap Anemone)

  Loài bẫy ruồi phiên bản đại dương

  Herrera nói rằng những sinh vật kỳ lạ này sử dụng những xúc tu nhọn (kèm theo cả những cái móc tí hon) có nọc độc để tiêm vào con mồi khi chúng bị mắc kẹt trong chiếc bẫy màu hồng.

  3. Sứa vũ trụ (Cosmic Jellyfish)

  Cosmic Jellyfish

  Con sứa màu sắc sặc sỡ này thuộc họ Rhopalonematidae, được biết đến là có những ống tách biệt chạy dọc theo cơ thể con sứa, tuyến sinh dục của chúng gắn với những ống này.

  Được tìm thấy ở hẻm núi Utu thuộc Khu bảo tồn Hải dương Quốc gia Samoa, ở độ sâu 3.000 m. Con sứa dường như bất động và chờ đợi thức ăn.

  2. Thủy tức với cái đầu không may (Hydroid with an Unfortunate 'Head')

  Một con thủy tức đơn độc được tìm thấy trong khi khám phá khu vực núi Leoso, nằm giữa ranh giới của vùng đặc quyền kinh tế Samoa và quần đảo Cook ở độ sâu 3.770 m.

  1. Cá chào mào có chân

  Cá chào mào có chân

  Đây rõ ràng là khám phá yêu thích nhất của nhóm, một con cá chào mào có chân. Điều đặc biệt không chỉ là việc trông nó gần như đi bằng hai chiếc chân nhỏ mà còn có hai chiếc “sừng” ở đằng trước miệng.

  Tham khảo Sciencealert

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ