Thắc mắc muôn thuở: Để tóc ướt đi ngủ thì có sao không?

  zknight,  

  Chuyện để tóc ướt đi ngủ khiến bạn bị ốm chỉ là lời đồn thổi mà thôi.

  Nếu đã từng một lần tắm đêm, chắc chắn bạn cũng đã một lần băn khoăn: Liệu để tóc ướt đi ngủ thì làm sao hay không? Nhiều người nói rằng nó sẽ khiến bạn ốm. Một số người cho rằng nó có thể làm hỏng tóc và da đầu bạn. Nhưng sự thật là gì?

  Giáo sư, Bác sĩ William Schaffner đến từ Khoa Truyền nhiễm thuộc Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cho biết, chuyện để tóc ướt đi ngủ khiến bạn bị ốm chỉ là lời đồn thổi mà thôi. Nó được lưu truyền trong dân gian, nhưng cũng đã bị khoa học bác bỏ từ lâu.

  Nhiều người cho rằng không lau khô đầu sẽ khiến bạn lạnh và bị cảm lạnh. Mặc dù đúng là mọi người hay bị cảm lạnh vào mùa đông, nhưng không phải bản thân nhiệt độ hạ thấp là nguyên nhân khiến bạn ốm. Các virus sinh sôi và lây lan qua đường hô hấp mới là nguyên nhân. "Bạn không thể bị cảm lạnh chỉ vì bạn lạnh", bác sĩ Schaffner nói.

  Thắc mắc muôn thuở: Để tóc ướt đi ngủ thì có sao không? - Ảnh 1.

  Thắc mắc muôn thuở: Để tóc ướt đi ngủ thì có sao không?

  Một tin đồn khác cho rằng để tóc ướt đi ngủ sẽ khiến vi khuẩn gây bệnh xâm chiếm gối của bạn. Nhưng bác sĩ Schaffner nói, vi khuẩn và virus gây bệnh xuất hiện một cách tự nhiên. Do đó, cho dù bạn có làm chiếc gối của mình hơi ẩm vào ban đêm, nó cũng không thể là nguyên nhân chính khiến cho bạn bị bệnh được.

  Nhưng có một ngoại lệ. Tiến sĩ Payel Gupta, một nhà nghiên cứu dị ứng và phát ngôn viên của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cho biết: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gối, đặc biệt là những chiếc gối được làm bằng vật liệu tổng hợp, có thể chứa nấm mốc, một tác nhân gây dị ứng. Các vi sinh vật này có xu hướng phát triển tốt trong môi trường ẩm ướt.

  Thế nhưng, tiến sĩ Gupta nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy những người ngủ với tóc ướt bị dị ứng hoặc hen suyễn nhiều hơn. Vì vậy, mọi lo ngại về ngủ với mái tóc tóc ướt chỉ là lý thuyết.

  Mặc dù vậy, nếu một ngày bạn thức dậy với triệu chứng nghẹt mũi, ngứa, chảy nước mắt, khó thở hoặc các biểu hiện dị ứng hoặc hen suyễn khác, điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến là hãy giặt vỏ gối và ga trải giường. Khi giặt, hãy ngâm chúng trong nước nóng.

  Lời khuyên là bạn nên giặt vỏ gối và ga giường ít nhất 1 lần mỗi tuần nếu hay bị dị ứng làm phiền.

  Về chuyện ngủ với cái đầu chưa sấy khô sẽ gây ảnh hưởng đến da và tóc thì có vẻ đúng.

  "Nhìn chung, ngủ với mái tóc ẩm ướt sẽ không tốt cho sức khỏe của tóc", bác sĩ George Cotsarelis, giáo sư da liễu tại Đại học Y khoa Pennsylvania nói. Theo thời gian, nước có thể làm suy giảm lớp vỏ bảo vệ của nang lông, được gọi là lớp biểu bì. 

  Một khi lớp biểu bì đó bị phá vỡ, nước có thể xâm nhập vào bên trong rồi làm vỡ lớp vỏ nang tóc. Nó có thể khiến tóc kém bóng mượt, dễ gãy và rụng.

  Nhưng điều đáng chú ý là hầu như bất cứ điều gì bạn làm với tóc, từ việc chải, sấy khô cho đến nhuộm hoặc phơi nó ra nắng đều có thể làm hỏng tóc. 

  Thắc mắc muôn thuở: Để tóc ướt đi ngủ thì có sao không? - Ảnh 2.

  Nếu bạn tắm đêm và chẳng may buồn ngủ quá trong lúc tóc chưa khô, hãy cứ ngủ

  Trong khi ngủ với tóc ướt có thể không phải lựa chọn đúng đắn, việc sử dụng dầu xả có thể giúp phục hồi và sửa chữa những tổn thương nếu có, giáo sư tiến sĩ Adam Friedman, trưởng khoa da liễu tại Đại học Y khoa và Sức khỏe thuộc Đại học George Washington cho biết.

  Tiến sĩ Friedman nói điều tương tự cũng đúng với bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào có thể phát sinh với da đầu khi bạn ngủ với mái tóc ướt. Nếu bạn ngủ nghiêng một bên hoặc nằm sấp, mái tóc ướt giữa gối và da mặt có thể gây ra một số kích ứng, ông nói. Ngoài ra, khi nước trên tóc bay hơi, điều này có thể khiến da bạn bị khô, và da mất độ ẩm cả đêm sẽ không tốt.

  Nhưng sự thật thì nhiều người vẫn ngủ với mái tóc ướt và dường như không có vấn đề gì cả, tiến sĩ Friedman nói. Trong một số trường hợp, tóc ướt còn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng làm mát đầu của bạn vào ban đêm sẽ giúp hạ thấp hoạt động trao đổi chất trong não, giúp não thúc đẩy giấc ngủ và phục hồi.

  Tóm lại, ngủ với mái tóc ướt không gây ra vấn đề gì quá lớn đối với sức khỏe của bạn. Nếu bạn tắm đêm và chẳng may buồn ngủ quá trong lúc tóc chưa khô, hãy cứ ngủ. Điều đó sẽ tốt hơn việc bạn trì hoãn giấc ngủ của mình, hoặc cố sấy dưới nhiệt độ cao còn hại tóc hơn nữa.

  Tham khảo Time

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ