Tham vọng ChatGPT của Trung Quốc gặp trở ngại do không nắm giữ một loại 'vũ khí tối thượng'

  Anh Việt,  

  Nếu các công ty Trung Quốc muốn tạo ChatGPT của riêng mình, những công ty này sẽ cần tới hàng chục nghìn chip A100 của Nvidia để cung cấp sức mạnh tính toán cần thiết, theo thừa nhận của các chuyên gia AI Trung Quốc.

  Theo các chuyên gia Trung Quốc, nỗ lực phát triển các dịch vụ giống như ChatGPT của nước này có thể bị cản trở bởi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nhằm hạn chế quyền tiếp cận của nước này với các con chip tiên tiến. Đáng nói, những linh kiện phần cứng này lại đang đóng vai trò quan trọng trong các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).

  Kể từ khi ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot của công ty khởi nghiệp OpenAI có trụ sở tại San Francisco đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, gây ấn tượng với người dùng internet trên toàn thế giới về khả năng thực hiện các cuộc trò chuyện giống như con người.

  Khi các tập đoàn Big Tech ở Trung Quốc đua nhau giới thiệu các công nghệ tương tự ở nước này, có những lo ngại rằng tham vọng của họ có thể bị hạn chế do thiếu chip AI có thể cung cấp sức mạnh tính toán khổng lồ cần thiết để hỗ trợ các mô hình AI tinh vi, theo một số người tham gia tại sự kiện Hội nghị các nhà phát triển AI toàn cầu tại Thượng Hải vào cuối tuần qua.

  "Nếu Trung Quốc muốn tạo ChatGPT của riêng mình, chúng tôi cần hàng chục nghìn chip A100 để cung cấp sức mạnh tính toán cần thiết," Zheng Weimin, giáo sư Đại học Thanh Hoa trực thuộc Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, đề cập đến bộ xử lý đồ họa hiệu suất cao được sản xuất bởi công ty chip Nvidia có trụ sở tại California.

  Chính phủ Mỹ năm ngoái đã công bố quyết định hạn chế Nvidia bán A100 cho các khách hàng ở Trung Quốc.

  Tham vọng ChatGPT của Trung Quốc gặp trở ngại do không nắm giữ một loại 'vũ khí tối thượng' - Ảnh 1.

  Có giá bán 10000 USD/thiết bị, bộ xử lý A100 của Nvidia được coi là thành phần tối quan trọng trong bất kì hệ thống AI nào hiện nay. Ảnh: Internet

  Trong ghi đó, giá của chip A100 đã tăng 50% trong hai tuần qua trong bối cảnh ChatGPT đang gây sốt, theo Yang Fan, đồng sáng lập và phó chủ tịch của SenseTime, công ty phần mềm AI hàng đầu của Trung Quốc đã bị Mỹ trừng phạt thương mại từ năm 2019. Đáng nói, Trung Quốc vẫn chưa thể sản xuất chip và phần mềm có thể hỗ trợ ít nhất "50 đến 70% công suất tính toán [cần thiết để chạy ChatGPT]", Yang nói.

  Zhang Yaling, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp chip AI Enflame Technology có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết Trung Quốc vẫn phụ thuộc rất nhiều vào hệ sinh thái phần mềm chip AI của Nvidia vì họ vẫn chưa hình thành hệ thống nguồn mở, tự túc của riêng mình.

  "Chúng tôi hy vọng rằng với sự thúc đẩy mạnh mẽ của chính phủ, nỗ lực phối hợp của toàn ngành và đầu tư liên tục, chúng tôi có thể xây dựng một hệ sinh thái phù hợp với chip AI của riêng mình," Zhang nói và cho biết thêm rằng ông hy vọng Trung Quốc có thể tạo ra một đối thủ của ChatGPT trong vòng 3 đến 5 năm tới.

  Bất chấp những thách thức về công nghệ, nhiều công ty Trung Quốc bày tỏ sự lạc quan rằng ChatGPT sẽ mang lại những cơ hội mới ở Trung Quốc.

  "Với ChatGPT, lần đầu tiên chúng tôi thấy khả năng tư duy logic đáng ngạc nhiên của AI, cho phép nó tự suy nghĩ và đưa ra các quyết định phức tạp," Li Di, CEO của Xiaoice – một công ty con của Microsoft tại Trung Quốc đã tung ra ứng dụng trợ lý thông minh của mình vào năm 2014. Bản thân Microsoft là cũng là nhà đầu tư chính vào OpenAI.

  "Cuộc cách mạng mới này sẽ tạo cơ hội cho tất cả mọi người, từ những người phát triển các mô hình lớn tiếp theo cho đến những người tạo ra các ứng dụng dựa trên chúng," Li nói.

  Người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành SenseTime, Xu Li cho biết sự ra đời của AI tiên tiến "giống như cuộc cách mạng công nghiệp". Xu cho biết, với nền tảng đám mây Sensecore AI mới ra mắt, công ty đặt mục tiêu cung cấp cơ sở hạ tầng AI hiệu quả, chi phí thấp cho các công ty đang phát triển các sản phẩm giống như ChatGPT.

  Mặc dù ChatGPT không khả dụng ở Trung Quốc, nhưng nó đã trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi của người dùng internet Trung Quốc, đặc biệt là sau khi những gã khổng lồ công nghệ như Baidu và Alibaba thông báo ý định tung ra các dịch vụ tương tự.

  Tham vọng ChatGPT của Trung Quốc gặp trở ngại do không nắm giữ một loại 'vũ khí tối thượng' - Ảnh 2.

  Biren BR100, GPU mạnh nhất từng được Trung Quốc sản xuất, được cho là mạnh hơn cả bộ xử lý A100 của Nvidia. Ảnh: Internet

  Đầu tháng này, gã khổng lồ tìm kiếm Baidu cho biết họ sẽ hoàn thành thử nghiệm nội bộ Ernie Bot giống như ChatGPT vào tháng 3, trong khi Alibaba cho biết viện nghiên cứu nội bộ Damo đang phát triển chatbot AI của riêng mình. Các công ty công nghệ khác như JD.com, Zhihu, Xiaomi và 360 Security Technology cũng đã công bố kế hoạch tích hợp AI chatbot vào dịch vụ của họ.

  Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho một "cơn sốt vàng" trong lĩnh vực công nghệ với sự xuất hiện của các ứng dụng như ChatGPT, vốn "mở ra rất nhiều cơ hội trên toàn bộ chuỗi ngành, từ điện toán chip và mô hình đào tạo AI đến thu thập và xử lý dữ liệu cũng như tài năng AI", Zhai Jia, giám đốc điều hành của công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia China cho biết.

  Giá trị của AI tổng quát được dự đoán sẽ đạt 60 tỷ USD vào năm 2025, chiếm 30% thị trường AI toàn cầu, khi công nghệ này tìm thấy nhiều ứng dụng hơn bên ngoài ChatGPT, chẳng hạn như trong nghiên cứu các loại thuốc mới, theo Jeff Walters, đối tác và tổng giám đốc của Greater China tại Boston Consulting Group.

  Tuy nhiên, tại Trung Quốc, các mô hình đào tạo chính thống vẫn bị chi phối bởi các nền tảng nước ngoài, bao gồm PyTorch và TensorFlow, và việc thu hút lao động lành nghề thực hiện đào tạo AI ở nước này vẫn là một thách thức, theo Zhai của Sequoia.

  Tham khảo SCMP

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ