Thắng đội tuyển Đức, người dân Mexico ăn mừng gây ra cả động đất. Đây là giải thích khoa học đằng sau cơn địa chấn này

Dink,  

Người dân Mexico đã thực sự làm nên kì tích! Hai kì tích chỉ trong vòng một ngày!

Thắng đội tuyển Đức, người dân Mexico ăn mừng gây ra cả động đất. Đây là giải thích khoa học đằng sau cơn địa chấn này - Ảnh 1.

Thời điểm hiện tại, người đân Mexico chắc chắn vẫn đang lâng lâng với chiến thắng của đội tuyển nhà trước đương kim vô địch thế giới Đức. Cách đây chục tiếng tiếng đồng hồ, những cổ động viên nhiệt thành từ khắp mọi nơi trên đất nước Trung Mỹ này đã đổ ra đường ăn mừng, hô vang "Mexico, Mexico" trên mọi nẻo đường, vẫy cờ hoa khắp chốn.

Và theo số đo hiện trên cảm biến địa chấn tại đất nước xinh đẹp này, màn ăn mừng chiến thắng đầu tiên của đội tuyển Mexico tại giải World Cup đã gây ra một trận động đất.

Thắng đội tuyển Đức, người dân Mexico ăn mừng gây ra cả động đất. Đây là giải thích khoa học đằng sau cơn địa chấn này - Ảnh 2.

Hình ảnh do ban Đo đạc địa chất tại Mexico đăng tải trên Twitter.

Nghe thì có vẻ hư cấu, nhưng sự thực thì người dân Mexico đã làm được "kì tích" này. Tôi đang không nói tới chiến thắng 1-0 trước đội tuyển Đức, tôi đang nói tới trận động đất nhân tạo mà màn ăn mừng cuồng nhiệt đã tạo ra. Dù vậy, cả hai sự việc này đều có một điểm chung, chúng đều là những cơn địa chấn thực thụ.

Trong quá khứ, đã có những bài thử cho thấy con người chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra động đất. Anh chàng Greg Foot, một YouTuber yêu thích khoa học đã từng đại diện cho đài BBC tới một festival ngoài trời mà tại đó, anh đã yêu cầu những người tham dự sự kiện cùng nhảy lên không và đáp đất cùng lúc để đo đạc xem có thể có chuyện gì xảy ra.

Thắng đội tuyển Đức, người dân Mexico ăn mừng gây ra cả động đất. Đây là giải thích khoa học đằng sau cơn địa chấn này - Ảnh 3.

Những người tham gia festival kể trên.

Bài thử đã thành công mỹ mãn: cách festival 1,5 km, nhà khoa học địa chất Paul Denton đặt thiết bị đo đã phát hiện ra một cơn địa chấn 0,6 độ richter, gây ra bởi 50.000 người tham dự lễ hội. Họ đã cùng nhảy lên và đáp đất cùng lúc, gây ra ảnh hưởng dù có, nhưng chỉ là rất nhỏ.

Thắng đội tuyển Đức, người dân Mexico ăn mừng gây ra cả động đất. Đây là giải thích khoa học đằng sau cơn địa chấn này - Ảnh 4.

Cơn địa chấn gây ra bởi 50.000 người.

Trước bài thử nghiệm này của BBC, kênh YouTube khoa học nổi tiếng Vsauce đã có một video rất hay về sự việc này. Trước tiên, anh Michael Stevens, khuôn mặt đại diện của Vsauce tính được ra rằng nếu hơn 7 tỉ người trên Trái Đất mà đứng cạnh nhau, vai kề vai, thì sẽ đứng vừa luôn thành phố Hải Phòng (phép so sánh đã được đổi chút để các bạn dễ hình dung).

Nếu từng đó người đều tập trung lại một điểm, và quyết định nhảy thì sao nhỉ? Đáng buồn là chẳng có gì nhiều xảy ra đâu. Khối lượng của con người chúng ta mang ra so sánh với khối lượng Trái Đất thì quả là quá chênh lệch.

Phó giáo sư vật lý Rhett Allain tại Đại học Đông Nam Louisiana đã có phép tính để xem chuyện gì sẽ xảy ra. Với 7 tỉ người, cân nặng trung bình là 50 kg/người nhảy chính xác cùng một lúc lên bề mặt Trái Đất nặng 6.000.000.000.000.000.000.000.000 kg = 6 nghìn tỉ tỉ tấn, cùng nhảy một lúc thì ta sẽ đẩy được Trái Đất đi với khoảng cách 1/100 chiều rộng của một nguyên tử Hydro.

Thắng đội tuyển Đức, người dân Mexico ăn mừng gây ra cả động đất. Đây là giải thích khoa học đằng sau cơn địa chấn này - Ảnh 5.

Vậy một cơn động đất nhân tạo như vậy có thể ảnh hưởng gì tới Trái Đất không?

Câu trả lời là không. Con người chúng ta quá nhỏ bé để mà gây ra tác động tới Trái Đất. Có thể, hành động ăn mừng, hay cụ thể hơn là nhún nhảy liên tục có thể gây ra được một cơn địa chấn nhỏ. Nhưng đó chỉ là ảnh hưởng lên lớp vỏ bề mặt Trái Đất, trong một phạm vi rất nhỏ thôi.

Để có thể gây ảnh hưởng lên Trái Đất, cần tới một sự kiện địa lý khổng lồ hơn nhiều. 

Thắng đội tuyển Đức, người dân Mexico ăn mừng gây ra cả động đất. Đây là giải thích khoa học đằng sau cơn địa chấn này - Ảnh 6.

Trái Đất quay với vận tốc 460 mét mỗi giây, và cũng giống như bất kì vật thể tự xoay quanh trục của mình nào, ở tâm xoay càng nặng, vận tốc xoay sẽ càng nhanh. Nếu như tâm Trái Đất nặng hơn, tốc độ xoay sẽ nhanh hơn và một ngày sẽ chậm đi nhiều.

Ví dụ dễ thấy nhất là trận động đất tại Nhật Bản năm 2011 đã đưa một lượng lớn khối lượng xuống tâm Trái Đất, khiến cho một ngày trên Trái Đất chậm lại 0,0000018 giây. Một con số không lớn, nhưng đủ để cho ta thấy cơn địa chấn kinh hoàng tại Nhật Bản đã gây ra thiệt hại đáng sợ nhường nào.

Vậy nên, fan bóng đá toàn thế giới cứ việc ăn mừng nhé! Vòng chung kết World Cup 2018 mới chỉ bắt đầu thôi, sẽ còn nhiều bất ngờ, nhiều màn ăn mừng và nhiều cơn địa chấn – cả nghĩa đen và nghĩa bóng – trước mắt nữa.

Chúng ta mong ngóng từng ngày chờ trận đấu tiếp theo. Fan bóng đá của những nước tham dự World Cup chờ từng giờ để phá vỡ kỉ lục "ăn mừng rung chuyển cả trời đất" của người dân Mexico.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày