Thanh nhựa này có thể cách mạng hóa các biện pháp phòng ngừa HIV trong thời gian tới

zknight,  

Chỉ cần 1 que cho một năm bảo vệ bạn khỏi virus HIV.

Mỗi tuần, trên thế giới có khoảng 6.200 phụ nữ trẻ trong độ tuổi từ 15-24 nhiễm mới HIV. Đa số họ tập trung ở các nước Châu Phi, với 80% thanh thiếu niên nhiễm bệnh là trẻ em gái.

Các cô gái trẻ ở Châu Phi thường là nạn nhân tình dục, bị cưỡng hiếp hoặc ép buộc quan hệ với những người đàn ông lớn tuổi để đổi lấy thức ăn, quần áo hoặc tiền mặt.

Họ được cung cấp thuốc dự phòng chống phơi nhiễm HIV (PrEP), những viên thuốc nhưng hiếm người uống chúng.

Một nghiên cứu trên 427 phụ nữ và trẻ em gái ở Nam Phi và Zimbabwe cho thấy chỉ có 9% tuân thủ phác đồ với PrEP. Mặc dù được cung cấp thuốc miễn phí và nhắc nhở uống thuốc mỗi ngày, nhưng một phần ba trong số phụ nữ và trẻ em này không hề uống bất kể một viên thuốc nào.

Quá bất ngờ với kết quả đó, các tác giả nghiên cứu đã phỏng vấn những phụ nữ này. Khi được hỏi về lý do tại sao không tuân thủ điều trị để bảo vệ chính bản thân mình, những người phụ nữ Châu Phi thường nói họ không thể giữ thuốc HIV ở trong nhà, vì sợ gia đình, hàng xóm và người yêu dị nghị. Họ sẽ bị đánh giá là vô đạo đức. Một số người còn bị đe dọa hoặc đánh đập.

Thanh nhựa này có thể cách mạng hóa các biện pháp phòng ngừa HIV trong thời gian tới - Ảnh 1.

PrEP có thể đạt hiệu quả gần như tuyệt đối, chỉ cần người sử dụng nó uống 1 viên thuốc mỗi ngày. Nhưng dường như điều đó vẫn là khó khăn đối với họ.

Câu chuyện về những người phụ nữ khốn khổ ở Châu Phi chỉ là một phần trong số những khó khăn chúng ta gặp phải khi đối phó với HIV. Kể từ khi đại dịch HIV/AIDS bắt đầu, nó đã lây nhiễm cho tổng cộng 75 triệu người.

Bất chấp hàng thập kỷ khuyến khích sử dụng các biện pháp phòng ngừa như thuốc uống PrEP, mỗi năm vẫn có 1,7 triệu người mắc mới HIV. Các loại thuốc dự phòng trước phơi nhiễm như Truvada được dùng cho những đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV cao, ví dụ như người đồng tính, phụ nữ và trẻ em quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ...

Nghiên cứu cho thấy PrEP có thể đạt hiệu quả gần như tuyệt đối, chỉ cần người sử dụng nó uống 1 viên thuốc mỗi ngày. Nhưng dường như điều đó vẫn là khó khăn đối với họ. Một số người đơn giản là quên uống thuốc, hoặc như những phụ nữ Châu Phi, họ sợ bị dị nghị.

Câu hỏi đặt ra lúc này: Liệu chúng ta có thể thiết kế một loại thuốc PrEP có tác dụng dài hơn một ngày hay không?

Merck, công ty dược phẩm sinh học toàn cầu có trụ sở tại Đức, mới đây đã công bố thử nghiệm một loại thuốc ngăn ngừa HIV đột phá. Nó được gọi là islatravir, được điều chế dưới dạng thanh cấy ghép dưới da.

Có kích thước chỉ bằng một que diêm mỏng, thanh islatravir có thể được luồn dễ dàng vào trong da cánh tay trên của bạn bằng một thủ thuật tiểu phẫu đơn giản. Một khi đã ở vào vị trí của nó, islatravir sẽ thực hiện công việc ức chế quá trình dịch mã để HIV không thể lây nhiễm các tế bào mới.

Đây là một cơ chế ngăn chặn HIV mới, không làm phát sinh các chủng virus kháng thuốc. Islatravir cũng mạnh hơn gấp 10 lần các loại thuốc HIV thông thường, vì vậy, nó có khả năng duy trì một liều hiệu quả dài hơn, đồng thời giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Thanh nhựa này có thể cách mạng hóa các biện pháp phòng ngừa HIV trong thời gian tới - Ảnh 2.

Thanh cấy ghép islatravir dưới da của Merck, ứng cử viên sáng giá cho cuộc chiến chống HIV/AIDS trong thời gian tới

Trong thử nghiệm trên 12 đối tượng kéo dài trong 12 tuần, cấy ghép của Merck đã dung nạp tốt, an toàn và tỏ ra hiệu quả trong việc ngăn ngừa HIV. Kết quả này đã khiến các nhà khoa học hết sức lạc quan, họ đã tưởng tượng đến một tương lai mà ở đó, một que diêm đặt dưới da có thể tạo ra hiệu quả bảo vệ với HIV trong vòng 12-16 tháng.

"Nếu nó có thể vượt qua một thử nghiệm lớn hơn, để cung cấp khả năng bảo vệ trong 1 năm, thì đó sẽ là cả một cuộc cách mạng", Anthony S. Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ cho biết.

Một ưu điểm khác của islatravir đó là loại thuốc này có thể được hấp thụ mạnh tại các mô hậu môn và bộ phận sinh dục, đó là nơi mà hầu hết các ca lây nhiễm HIV bắt đầu.

Nhiều người có nguy cơ nhiễm HIV, đặc biệt là những người phụ nữ Châu Phi, cũng muốn có một phương pháp phòng ngừa dễ sử dụng và kín đáo hơn. Thanh cấy islatravir dưới da lúc này hẳn là một ứng cử viên sáng giá.

Nghiên cứu vừa được trình bày tại Hội nghị về AIDS quốc tế ở Mexico City.

Tham khảo Sciencemag, Nytimes

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ