Thanh niên bộ lạc Amazon sa đà vào mạng xã hội và văn hóa phẩm đồi trụy vì Internet vệ tinh của Elon Musk

  Kim,  

  Internet đang bộc lộ cả hai mặt tốt, xấu tới cho người dân bộ lạc Marubo.

  Nhờ có hệ thống Internet vệ tinh Starlink của Elon Musk, một bộ lạc Amazon đã có thể tiếp xúc với một phần thế giới hiện đại.

  Ban đầu, hệ thống này giúp người dân ở khu vực hẻo lánh có thể nhanh chóng liên lạc với chính quyền địa phương, vốn cần kíp trong những trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, các già làng ở bộ lạc Marubo phàn nàn rằng giới trẻ đang sa đà vào mạng xã hội, một bộ phận đang có dấu hiệu nghiện văn hóa phẩm đồi trụy.

  Khi nó tới, ai cũng mừng vui”, Tssainama Marubo, già làng 73 tuổi thổ lộ với The New York Times. “Nhưng giờ, mọi thứ đã tệ đi nhiều. Người trẻ đang ngày một lười vì Internet”. Người trong bộ lạc lo sợ Internet có thể thay đổi những tiêu chuẩn đạo đức vốn được gìn giữ bấy lâu.

  Thanh niên bộ lạc Amazon sa đà vào mạng xã hội và văn hóa phẩm đồi trụy vì Internet vệ tinh của Elon Musk- Ảnh 1.

  Chảo vệ tinh Starlink tại miền xa xôi của Brazil - Ảnt: NYT.

  Theo lời một người khác trong làng, ông Alfredo Marubo (tất cả người làng đều mang họ Marubo), thì thanh niên Marubo còn chia sẻ cả video khiêu dâm trong các nhóm chat, thậm chí một vài thành viên bộ lạc còn bộc lộ “hành vi tình dục quá đà”.

  Theo người trong bộ lạc, một số thành viên vẫn đề cao truyền thống săn bắt hái lượm, tuy nhiên một số người lại chỉ muốn ngồi lướt điện thoại hết buổi chiều. Hiện các già làng ra lệnh giới hạn thời gian sử dụng Internet, xuống còn 2 tiếng mỗi buổi sáng và 5 tiếng mỗi buổi tối, ngày Chủ nhật người dân sẽ được dùng Internet tự do.

  Internet vẫn còn ẩn chứa những nguy cơ khác. Vì người dân bộ lạc Marubo chưa biết tới những mánh lới trên mạng, họ có thể bị lừa dễ dàng, nhất là khi một bộ phận không nhỏ người trẻ trong làng thường xuyên tán gẫu với người lạ trên Internet.

  Mạng Internet đang trình diện cả hai bộ mặt, tốt và xấu, tới người dân bộ lạc Marubo. Song hành với hệ thống Internet vệ tinh Starlink, có lẽ Elon Musk phải cung cấp thêm cả hướng dẫn sử dụng Internet cho người bản xứ.

  Cũng may, cho tới nay vẫn chưa xuất hiện hậu quả nặng nề, vì thế chính người dân Marubo cũng có thể nhanh chóng học và hiểu thêm về mạng lưới kết nối toàn cầu, đồng thời nỗ lực gìn giữ giá trị văn hóa bản địa khỏi ảnh hưởng của Internet.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày