Thánh troll của năm: dụ ngược kẻ mưu tính lừa đảo phải cài ransomware vào máy

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Trong khi đang tưởng rằng mình sắp vớ được quả bẫm, kẻ lừa đảo đã bị "phản damage" theo cách không thể ngờ được.

Những kẻ đóng giả nhân viên hỗ trợ kỹ thuật của Windows đã lừa được một số lượng khó tin những người nhẹ dạ, để lấy sạch tiền của họ. Nhưng một anh chàng thông minh đã quyết định sẽ phải cho chúng một bài học.

Nhiều người thông thạo về công nghệ rất thích trêu những kẻ lừa đảo này. Thông thường, cách làm của họ là đóng vai người bị hại và làm lãng phí càng nhiều thời gian của những kẻ gọi điện càng tốt, để cuối cùng họ có thể nhìn chúng lừa bịp một cỗ máy ảo một cách vô hại.

Tuy nhiên anh chàng dưới đây đã đẩy trò đùa của mình lên một cấp độ mới.

Ivan Kwiatkowski biết kha khá về các malware xã hội, bao gồm ransomware. Anh chàng thông minh này đã đóng vai nạn nhân, và cho phép một kẻ lừa đảo có tên gọi Dileep được kết nối với máy ảo của mình – mà anh cố tình làm cho nó dễ bị tấn công – và giả ngốc trong khi hàng loạt các lệnh khác nhau của DOS được chạy để làm kẻ lừa đảo nghĩ rằng, cỗ máy của anh đã bị tấn công bởi ransomware.

Dileep - gã lừa đảo chắc hẳn đã nghĩ: "Con cá cắn câu rồi, đây là thời điểm tốt để đòi tiền đây".

Quả thật như vậy, kẻ lừa đảo nói với anh rằng mọi thứ có thể được khắc phục bằng cách mua một “gói bảo vệ công nghệ” với cái giá rất cạnh tranh là 299,99 Bảng Anh (tương đương 335 USD). Mức giá này quá đắt – thậm chí còn nhiều hơn cả số tiền chuộc được yêu cầu bởi một vài malware – nhưng Kwiatkowski vẫn muốn “lầy lội” với hắn tới cùng. Anh nhanh chóng tạo ra một vài mã số thẻ tín dụng kiểm tra và chuyển tiếp chúng đến Dileep.

Tất nhiên, việc thanh toán sẽ không thể thực hiện, khi đó anh giả vờ mình bị nhầm lẫn và tiếp tục tạo ra một bộ các số khác.

Việc thanh toán vẫn không thể thực hiện được, vì vậy trong khi “nhân viên hỗ trợ kỹ thuật” cố hình dung xem tại sao chuyện này lại xảy ra, Kwiatkowski đã đề xuất một ý tưởng khủng khiếp, một ý tưởng tuyệt vời đến mức khủng khiếp.

Anh nhận ra rằng phần mềm điều khiển từ xa mà kẻ lừa đảo đang sử dụng cho phép anh có thể gửi và nhận file. Vì vậy, anh mở hòm thư của mình, nơi anh có sẵn một vài mẫu của các biến thể ransomware Locky. Anh chọn lấy một mẫu, đặt lại tên để nó trông giống như một file ảnh kỹ thuật số, và gửi nó đi.

Kwiatkowski giả vờ rằng mình có vấn đề về thị giác và đề nghị Dileep thay anh xem file ảnh của chiếc thẻ tín dụng. Chắc hẳn kẻ lừa đảo này đã làm những gì anh nói, vì sau đó thật kỳ lạ là cuộc hội thoại của hai người đã kết thúc. Màn hình máy tính của kẻ lừa đảo chắc hẳn chẳng hiện ra cái gì sau khi hắn click đúp vào file đó.

Việc này chắc sẽ sớm thay đổi, nhất là khi có một thông báo đòi tiền chuộc sắp hiện ra bất cứ lúc nào.

Nhưng lần này, chính cái gã lừa đảo kia lại là nạn nhân khốn khổ.

Tham khảo Geek

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ