Thành tựu mới: Đã có thể xác minh danh tính của tội phạm chỉ bằng một sợi tóc siêu nhỏ

  Thiên Long,  

  Các khoa học pháp y của Mỹ khẳng định, giờ đây họ chỉ cần một phần rất nhỏ của sợi tóc và không cần tới các nang lông để có thể xác định được danh tính của một người.

  Theo Popularmechanics, các nhà khoa học đến từ Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ (NIST) mới đây đã phát triển đươc một kỹ thuật mới, giúp xác định một người chỉ dựa vào một sợi tóc, ngay cả khi không có nang hoặc tế bào da đi kèm.

  Thành tựu mới: Đã có thể xác minh danh tính của tội phạm chỉ bằng một sợi tóc siêu nhỏ - Ảnh 1.

  Các nhà phân tích đã sử dụng phân tích quang phổ để so sánh dữ liệu họ thu được bằng cách sử dụng phương pháp quang phổ khối.

  Tóc chứa protein bao gồm các chuỗi peptide biến thể gen (GVP). Nó góp phần tạo ra sự khác biệt cho dấu vân tay và ADN, đồng thời có thể được sử dụng để xác định một ai đó. Các chuỗi protein tuy mang tính cá nhân hóa rất cao nhưng vẫn có cơ hội (khoảng 1 phần 1 triệu hoặc 1 phần 10 triệu), có hai người có cùng chuỗi protein.

  Ý tưởng sử dụng GVP để xác minh danh tính của một người không phải là mới nhưng các kỹ thuật trước đây, ví dụ như nghiền và làm nóng tóc trực tiếp để phá hủy tóc và lấy mẫu protein còn sót lại để xác định.

  Cách làm này có nhược điểm là phá hủy protein, khiến số lượng protein còn sót lại không đủ lớn, gây khó khăn trong việc xác định, thậm chí có thể đưa ra những phán đoán sai lệch. Tuy nhiên với kỹ thuật mới của nhóm NIST, đó là chỉ làm nóng tóc trong dung dịch tẩy rửa, họ có thể giữ lại được nhiều protein hơn, giúp quá trình xác minh danh tính dễ dàng.

  Tóc không phải là cách duy nhất có thể lấy được GVP từ nghi phạm hoặc nạn nhân. Nhưng đây thường là cách dễ nhất để điều tra danh tính của một người. Các nhà khoa học cũng có thể sử dụng xương hoặc dấu vân tay nhưng cách làm này đôi khi có thể bị làm giả. Trong khi đó chỉ cần một phần nhỏ của sợi tóc đã đủ để các nhà khoa học nghiên cứu được GVP của nó.

  Thành tựu mới: Đã có thể xác minh danh tính của tội phạm chỉ bằng một sợi tóc siêu nhỏ - Ảnh 2.

  Tất nhiên vẫn có những hạn chế đối với phương pháp này, ví dụ như thời gian cho ra kết quả. Thông thường việc phân tích một mẩu tóc nhỏ có thể mất khoảng một ngày. Đây là một khoảng thời gian khá lâu, đặc biệt với những vụ án hình sự nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến thời gian phá án và bắt giữ nghi phạm.

  Bên cạnh đó, tóc nhuộm hay độ tuổi cũng có thể ảnh hưởng đến đặc điểm protein.

  Nhóm nghiên cứu kỳ vọng có thể xây dựng được một thư viện mẫu peptide số lượng lớn để tạo cơ sở bằng chứng khi phá án. Nói cách khác, nếu một sợi tóc được tìm thấy tại hiện trường vụ án và một vết máu được tìm thấy ở một nơi khác, các nhà điều tra có thể đánh giá liệu chúng có đến từ một người hay không.

  Hiện tại nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục xây dựng cơ sở dữ liệu peptide. Kết quả nghiên cứu trên đã được đăng tải trên Tạp chí khoa học Pháp y mới đây.

  Tham khảo Popularmechanics

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày