Thất vọng vì trình duyệt Spartan bị IE 11 qua mặt thảm hại

Nova,   Theo Trí Thức Trẻ 6 năm trước

Mặc dù mới chỉ là phiên bản thử nghiệm nhưng có vẻ như Spartan chưa đáp ứng được những gì người dùng hi vọng.

Cách đây vài ngày, Microsoft đã tung ra bản build 10049 của Windows 10, trong đó bao gồm một trình duyệt internet hoàn toàn mới thay thế cho Internet Explorer (IE) mang tên Spartan. Ngay khi mới ra mắt thì Spartan đã nhận được không ít phản hồi tích cực nhưng sau khi tìm hiểu kỹ càng thì trình duyệt mới này đang bị chê còn "cùi" hơn cả IE. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

Nếu đánh giá trên phương diện một bản beta thì Spartan đã làm đủ tốt để gây ấn tượng ban đầu với người dùng, nhưng chắc chắn việc so sánh nó với những đối thủ khác là một điều cần thiết để thấy được tham vọng của Microsoft. Đội ngũ thử nghiệm đã kiểm tra Spartan cùng với IE 11, ChromeFirefox trên laptop ThinkPad T440s chạy Windows 10 bản build mới nhất.

Không gian chiếm dụng

Thanh công cụ, thanh trạng thái càng chiếm dụng nhiều không gian thì hình ảnh hiển thị của trang web càng nhỏ. Đội ngũ thử nghiệm đã dùng 4 trình duyệt để hiển thị cùng một trang web và tính toán xem không gian chiếm dụng của những thanh công cụ là bao nhiều, kết quả như hình dưới đây:

Rõ ràng Spartan tỏ ra đuối hơn so với chính người đàn anh của mình khi toàn bộ những thanh công cụ cũng như thanh trạng thái chiếm tới 96 điểm ảnh (pixel) trên màn hình hiển thị trong khi đó IE chỉ chiếm mất 71 pixel. Thậm chí không rõ lý do gì mà Microsoft lại tăng thêm 25 điểm ảnh từ IE lên Spartan mà không có bất kỳ cải thiện về hình ảnh nào khi mà thiết kế thanh công cụ của Spartan lại tỏ ra xấu hơn IE, một màu xám xịt nằm chình ình trên màn hình. Nói vui thì nếu Spartan là một cô gái bình thường thì IE không khác gì thí sinh tham dự Hoa hậu Thế giới.

Thử nghiệm với SunSpider JavaScript Benchmark

SunSpider JavaScript Benchmark là bài kiểm tra bắt buộc của bất kỳ trình duyệt internet nào cũng phải trải qua, thông qua bài kiểm tra này sẽ biết được tốc độ xử lý của từng trình duyệt khi xử lý các các lệnh Java. Dưới đây là kết quả của 4 ứng viên ngày hôm nay:

Dễ dàng nhận thấy, IE 11 là nhà vô địch khi nó chỉ mất 115.3 mili giây để hoàn thành bài kiểm tra, trong khi đó Spartan về thứ 2 với 158.9 mili giây. Hẳn những người kỳ vọng vào Spartan bắt đầu có chút thất vọng.

Thử nghiệm với Peacekeeper Browser Benchmark

Peacekeeper cũng tương tự như SunSpider JavaScript nhưng bổ sung thêm phần kiểm tra khi chạy HLTM5 và WebGL, số điểm càng cao thì càng hiệu quả. Kết quả thử nghiệm như hình dưới đây:

Spartan lại một lần nữa tụt lại phía sau với chỉ 2112 điểm, kém IE 11 tới hơn 200 điểm nếu chưa nói đến 2 đối thủ còn lại. Một sự khởi đầu không như mong đợi của kẻ được coi là người thừa kế IE.

Thử nghiệm với HTML Standard Compatibility

Một trình duyệt cơ bản bao giờ cũng phải hỗ trợ những bộ mã nguồn thông dụng nhất, điển hình là HTLM. Ở bài kiểm tra này, tất cả trình duyệt phải kiểm tra độ tương tính với HTLM 5 tại trang web html5test.com. Sau khi thử nghiệm thì cho kết quả như dưới đây:

Trong thử nghiệm cuối cùng này Spartan vẫn không thể vượt qua IE 11 khi chỉ đạt 348 điểm so với 375 điểm. Chrome tỏ ra không có đối thủ ở bài kiểm tra này khi gần như đạt mức hoàn hảo với 523 điểm.

Tổng kết

Mặc dù mới chỉ là phiên bản thử nghiệm nhưng có vẻ như Spartan chưa đáp ứng được những gì người dùng hi vọng, Microsoft chắc chắn còn rất nhiều việc phải làm nếu không muốn thế giới coi IE vẫn là trình duyệt tốt nhất họ có thể làm ra.

Tham khảo: BlogLaptopmag

>>Diện mạo chính thức của trình duyệt Spartan và những điều cần biết

 

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ