Thấy gì từ báo cáo tài chính Q4/2015 của Microsoft?

GenQ,   Theo Trí Thức Trẻ 6 năm trước

Một số chi tiết đáng chú ý rút ra được từ báo cáo tài chính Q4/2015 mới đây của Microsoft.

Microsoft vừa qua đã công bố tình hình hoạt động của công ty trong quý 4 năm  tài chính 2015, với kết quả không được như mong đợi: lỗ ròng 3,2 tỷ USD, khoản thua lỗ hoạt động là 2,1 tỷ USD. Lý do vì sao thì có lẽ chúng ta đều đã hiểu, tuy nhiên vẫn còn đó những điểm quan trọng trong bản báo cáo của Microsoft. Bài báo được đăng tải trên WashingtonPost sẽ chỉ ra những chi tiết đáng lưu ý, để từ đó có một cái nhìn tổng thể về tình hình của Microsoft hiện tại cũng như tương lai.

Những chi tiết đáng chú ý từ báo cáo tài chính Q4/2015 của Microsoft
Những chi tiết đáng chú ý từ báo cáo tài chính Q4/2015 của Microsoft

Mảng điện thoại gây tổn hại quá lớn cho Microsoft

Sự thất bại đến từ smartphone Windows Phone
Sự thất bại đến từ smartphone Windows Phone

Mới đây thì Microsoft đã cho nghỉ việc 7.800 nhân viên cùng việc mất trắng 7,6 tỷ USD liên quan tới các tài sản của bộ phận Nokia Devices & Services trước kia. Đây là động thái cho thấy Microsoft đã tạm thời chấp nhận thất bại ở mảng smartphone, khi hãng không thể cạnh tranh với hai đối thủ quá lớn là Android cùng iPhone từ Apple.

Trên thực tế, Microsoft vẫn kiếm được tiền khi kinh doanh smartphone giá rẻ - tăng trưởng 10% so với năm ngoái với doanh số là 8,4 triệu chiếc. Tuy nhiên vì mức giá thấp cho nên lợi nhuận từ smartphone giá rẻ không cao, và điều đó vô hình chung khiến cho doanh thu từ mảng smartphone so với cùng kỳ năm 2014 bị giảm rất nhiều.

Sự đi xuống của PC

Người dùng đang chờ đợi Windows 10
Người dùng đang chờ đợi Windows 10

Theo báo gần đây của IDC, thị trường PC toàn cầu đã giảm 11,8% trong Q2/2015, và điều đáng tiếc là tất cả những hãng bán PC chạy Windows đều chứng kiến sự sụt giảm. Cũng theo Microsoft, doanh thu từ những OEMs sản xuất máy tính Windows cũng tụt giảm 22%.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp PC được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trở lại khi Windows 10 chính thức ra mắt vào cuối tháng này. Windows 10 được xem là bàn đạp mạnh mẽ nhất và cũng là duy nhất để giúp cho thị trường PC thoát khỏi cảnh ảm đạm như hiện giờ và trong suốt vài năm qua.

Xbox và Surface là những điểm sáng

Surface 3 thực sự mang lại luồng gió mới cho Microsoft
Surface 3 thực sự mang lại luồng gió mới cho Microsoft

Vẫn còn đó những điểm sáng trong báo cáo tài chính mới đây của Microsoft, và đó chính là mảng Xbox cùng Surface. Theo Microsoft, doanh thu từ mảng Xbox đã tăng 27%, bao gồm các thuê bao Xbox Live và số tiền thu được từ việc bán các game do chính Microsoft phát triển. Trong khi đó, Microsoft đã kiếm được 888 triệu USD từ việc bán dòng máy Surface, gấp đôi so với năm ngoái. Khoản thu khổng lồ này đến từ cú hích lớn mang tên Surface 3.

Nadella cho biết sự thành công của Surface đã minh chứng cho bước đi đúng đắn của Microsoft trong việc tạo ra một chiếc laptop lai, phục vụ tốt cho khách hàng và doanh nghiệp. Thiết kế tốt cùng với cấu hình mạnh mẽ trong một hình dáng tiện dụng, tất cả đã giúp cho Surface 3 có sức hút mạnh mẽ với những ai yêu thích một chiếc laptop lai tablet.

Bên cạnh Xbox và Surface, những dịch vụ đám mây như Office 365 cũng chứng kiến sự tăng trưởng với lượng người dùng đăng ký đã tăng 3 triệu so với Q3/2015, đạt 15 triệu thành viên. Lợi nhuận từ Office 365 cũng cao hơn, tăng mạnh lên thành 26%.

Bing sẽ mang lại lợi nhuận

Với Windows 10 thì công cụ Bing sẽ trở nên phổ biến hơn
Với Windows 10 thì công cụ Bing sẽ trở nên phổ biến hơn

Bing là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai tại Mỹ, doanh thu quảng cáo từ Bing tăng 21% trong Q4 năm tài chính 2015. Nadella hy vọng Bing sẽ trở thành sản phẩm mang lại lợi nhuận lớn cho Microsoft vào quý tài chính kế tiếp. Thực tế, dự tính của Nadella là hoàn toàn có thể hiểu được, bởi với Windows 10 thì Bing sẽ dần trở nên phổ biến hơn, giúp nó cạnh tranh tốt với Google Search.

Cách đây vài năm, cứ mỗi quý Bing tiêu tốn của Microsoft tới 1 tỷ USD. Nhưng bây giờ mọi chuyện đang dần thay đổi.

Tham khảo Washington Post

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày