Thế giới đang thiếu hụt tụ điện và sản lượng smartphone, TV, xe hơi mỗi năm có nguy cơ sụt giảm mạnh

Thiên Long,  

Việc không có đủ số lượng tụ điện cần thiết sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch sản xuất các thiết bị điện tử tiêu dùng.

Tại một hội nghị gần đây, giám đốc tài chính (CFO) GoPro, ông Brian McGee đã thừa nhận công ty của ông không thể sản xuất đủ lượng camera hành động. McGee cho biết, GoPro dự định ban đầu có thể sản xuất được khoảng 5 triệu sản phẩm nhưng rồi hãng chỉ sản xuất được khoảng 4,2 triệu chiếc trong năm 2018.

Thế giới đang thiếu hụt tụ điện và sản lượng smartphone, TV, xe hơi mỗi năm có nguy cơ sụt giảm mạnh - Ảnh 1.

Thủ phạm dẫn tới sự sụt giảm sản lượng này có liên quan đến tình trạng thiếu hụt một trong những linh kiện điện tử quan trọng là MLCC hay tụ gốm nhiều lớp. Nó có giá thấp hơn cả một đồng xu nhưng lại không thể thiếu được với bất kỳ sản phẩm điện tử tiêu dùng nào hay cả trên xe hơi hiện nay.

TTI, một nhà phân phối linh kiện điện tử bao gồm cả MLCC cho biết, tụ điện đang dần trở nên thiếu hụt trên toàn cầu. Thậm chí theo các nhà cung cấp, việc thiếu hụt tụ gốm sẽ còn tiếp diễn trong cả năm 2020.

Nhu cầu đặt mua tụ gốm đã vượt xa nguồn cung từ hồi năm 2017, chủ yếu do sự phát triển của ngành công nghiệp xe hơi khi nhiều mẫu xe mới sử dụng các hệ thống thiết bị điện tử tinh vi và ngày một phức tạp hơn. Ngoài ra, sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp di động và các thiết bị IoT cũng kéo theo nhu cầu đặt mua tụ gốm ngày càng lớn.

Theo tờ Nikkei, một chiếc iPhone X mới nhất cần tới khoảng 1 ngàn tụ gốm, tăng 10% so với các model trước đó và gấp đôi so với iPhone 6s.

Thế giới đang thiếu hụt tụ điện và sản lượng smartphone, TV, xe hơi mỗi năm có nguy cơ sụt giảm mạnh - Ảnh 2.

Trong khi đó, một chiếc xe điện Tesla đòi hỏi lượng MLCC cao gấp 10 lần so với smartphone, cụ thể khoảng 10 ngàn chiếc. Nhu cầu ngày càng tăng đối với các linh kiện này của các nhà sản xuất xe hơi phần nào thúc đẩy doanh số của các nhà sản xuất linh kiện.

Thế giới đang thiếu hụt tụ điện và sản lượng smartphone, TV, xe hơi mỗi năm có nguy cơ sụt giảm mạnh - Ảnh 3.

MLCC trên thanh máy tính Raspberry Pi có kích thước khá nhỏ

Ảnh trên cho thấy vài chục MLCC trên bảng mạch của Raspberry Pi. Một camera GoPro có chứa khoảng 320 MLCC trong khi nhiều sản phẩm phức tạp hơn có tới cả hàng ngàn tụ gốm như vậy.

Ước tính một nửa doanh số của nhà sản xuất tụ điện Mỹ Kemet đến từ việc bán tụ gốm. Trong năm 2018, tăng trưởng doanh thu của của Kemet cũng cao hơn 14,2% so với năm 2017.

Nhà sản xuất tụ gốm lớn nhất về thị phần hiện nay là Murata đã công bố kế hoạch tăng 10% sản lượng trong năm nay và công ty Nhật Bản cũng đã tăng giá tới 30% trong năm qua.

Mặc dù vậy, không phải nhà sản xuất nào cũng trông mong vào tụ gốm vì tỷ suất lợi nhuận của linh kiện này khá mỏng, một phần do giá bán của nó thấp hơn cả 1 xu dù đã tăng giá.

Ngoài ra không phải công ty nào cũng sẵn sàng chấp nhận rủi ro tăng sản lượng tụ gốm vì họ còn phụ thuộc khá nhiều vào các nhà sản xuất. Chỉ khi các hãng bắt đầu sản xuất sản phẩm mới, họ mới đặt mua tụ gốm và điều này khiến nhiều hãng cung cấp ở thế bị động và đôi khi có thể bị nhỡ kế hoạch sản xuất.

Tham khảo Quartz

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ