Thế hệ iPhone 2018 sẽ giúp Apple kích thích nhu cầu nâng cấp máy của người dùng

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Và điều này sẽ thúc đẩy doanh số smartphone của hãng sau khi mảng iPhone có phần chững lại trong 2 năm vừa qua.

Trong vòng 2 năm qua, Apple đã gặp không ít khó khăn trong việc thúc đẩy doanh số các sản phẩm iPhone của mình. Mảng smartphone của họ vẫn mạnh, vẫn nắm giữ vai trò quan trọng trong chiến lược kinh doanh chung, nhưng lại không còn bùng nổ như những giai đoạn trước đây nữa.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể đổ lỗi hoàn toàn cho Apple về tình trạng này. Thị trường smartphone hiện nay đang dần trở nên chật chội với sự xuất hiện của quá nhiều đối thủ mới, trong khi đó người dùng lại có xu hướng trung thành với dòng iPhone mà họ đang sở hữu thay vì quyết định nâng cấp máy. Hai yếu tố trên đã liên tục gây khó khăn cho doanh số iPhone, nhưng đồng thời cũng mở ra cơ hội để Apple thực hiện một cuộc cách mạng đổi mới hoàn toàn mảng di động của mình.

Thế hệ iPhone 2018 sẽ giúp Apple kích thích nhu cầu nâng cấp máy của người dùng - Ảnh 1.

iPhone vẫn là một mảng kinh doanh quan trọng của Apple nhưng không còn quá bùng nổ như trước đây.

Mới đây, Daniel Ives, Giám đốc mảng Nghiên cứu Công nghệ tại GBH Insights, đã nhận định Apple đang đứng trước một làn sóng nâng cấp smartphone lớn chưa từng có trong lịch sử. Ông nhấn mạnh sẽ có khoảng 350 triệu người dùng iPhone quyết định “lên đời” máy chỉ trong vòng từ 12 - 18 tháng nữa.

Và đội hình iPhone 2018, dự kiến ra mắt vào tháng 9 tới, sẽ chính là những quân bài tiên phong trong chiến dịch này. Đến nay, đã có rất nhiều tin đồn cho rằng Apple sẽ ra mắt 4 mẫu iPhone hoàn toàn mới trong năm nay, bao gồm: Một phiên bản nâng cấp của iPhone SE (có thể sẽ ra mắt sớm hơn 3 sản phẩm còn lại), một phiên bản iPhone giá rẻ có thể sử dụng màn OLED, một phiên bản nâng cấp của iPhone X và một phiên bản iPhone màn hình lớn 6.5 inch (tên gọi dự kiến là iPhone Xs Plus).

So với năm 2017, đội hình iPhone năm nay được đánh giá cao hơn và có thể sẽ tạo ra sức hút lớn hơn đối với người tiêu dùng. Trong khi đó, iPhone 8/8 Plus không gây được nhiều ấn tượng khi có thiết kế tương tự như những thế hệ tiền nhiệm. iPhone X - dòng máy kỷ niệm 10 năm iPhone với rất nhiều công nghệ cao cấp lại có mức giá quá cao, lên đến hơn 1.000 USD. Chính vì thế mà trong vòng 12 tháng qua, Apple bán ra được 217 triệu thiết bị smartphone, chỉ tăng 1% so với một năm trước.

Thế hệ iPhone 2018 sẽ giúp Apple kích thích nhu cầu nâng cấp máy của người dùng - Ảnh 2.

Ba dòng iPhone 2017 không gây nhiều ấn tượng như kì vọng do không có nhiều đổi mới hoặc mức giá quá cao so với mặt bằng chung hiện nay.

Ngược lại, Ives cho biết những dòng iPhone mới sẽ kích thích nhu cầu nâng cấp máy của khách hàng nhờ nhiều công nghệ tân tiến hơn và đặc biệt là mức giá hợp lý. Bên cạnh đó, các thế hệ iPhone mới này cũng có thể giúp Apple lấy lại vị thế của mình tại Trung Quốc - thị trường mà họ đang gặp rất nhiều khó khăn từ những đối thủ nội địa.

Ives nhận định Apple đang đứng trước thời điểm quan trọng để lật ngược tình thế trong cuộc chiến smartphone với các nhà sản xuất Trung Quốc. Hiện tại, “táo khuyết” sở hữu khoảng 100 triệu người dùng iPhone tại đây và nhiều khả năng 60 - 70% trong số họ sẵn sàng “mở hầu bao” để nâng cấp máy trong vòng 18 tháng tới. Và iPhone 2018 sẽ là chất xúc tác cần thiết để đẩy mạnh quá trình này.

Theo một báo cáo của công ty tư vấn Gartner vào hôm thứ ba (29/5) vừa qua, doanh số smartphone cao cấp đang có dấu hiệu chững lại trong 3 tháng đầu năm 2018. Trong khi đó, người dùng lại chuyển hướng sang các sản phẩm tầm trung và giá rẻ nhiều hơn.

Anshul Gupta, chuyên gia phân tích tại Gartner cho biết: “Là một nhà sản xuất chuyên tập trung vào thị trường cao cấp, Apple cần phải thay đổi và nâng cấp trải nghiệm chung của người dùng trên thế hệ iPhone sắp tới. Điều đó sẽ giúp họ kích thích nhu cầu nâng cấp máy và thúc đẩy doanhh số smartphone trong tương lai”.

Với những nhận định như trên, Ives dự đoán giá cổ phiếu của Apple sẽ sớm đạt mốc 200 USD/cổ phiếu sau khi các thiết bị iPhone 2018 ra mắt. Sau khi kết thúc phiên giao dịch thứ ba vừa qua, hiện tại giá cổ phiếu của “táo khuyết” là 187.90 USD/cổ phiếu.

Theo BusinessInsider

Bình luận