Theo New York Times: Huawei chuẩn bị khởi kiện chính phủ Mỹ trong tuần này, ngay trên đất Mỹ

  Nguyễn Hải,  

  Huawei cho rằng việc chính phủ Mỹ cấm các cơ quan liên bang sử dụng sản phẩm viễn thông của mình chẳng khác nào lệnh "tước quyền công dân" đối với họ.

  Theo báo cáo của New York Times, Huawei sẽ khởi kiện chính phủ Mỹ trong tuần này vì việc cấm sử dụng các sản phẩm viễn thông của họ trong các cơ quan liên bang. Công ty này đang cố gắng bảo vệ mình trước các cáo buộc của Mỹ khi cho rằng họ là một mối đe dọa về an ninh.

  Vụ kiện có thể là một động thái buộc chính phủ Mỹ tiết lộ nhiều hơn các bằng chứng về cáo buộc đó. Gần đây, nhà sáng lập và CEO của Huawei, ông Nhậm Chính Phi đã từng tuyên bố: "Nước Mỹ không có cách nào để đè bẹp chúng tôi."

  Theo New York Times: Huawei chuẩn bị khởi kiện chính phủ Mỹ trong tuần này, ngay trên đất Mỹ - Ảnh 1.

  Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc Huawei vì ăn cắp các bí mật thương mại từ T-Mobile và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran khi thực hiện việc kinh doanh với nước này.

  Đầu tháng 12 năm ngoái, CFO Huawei, bà Mạnh Vãn Chu cũng bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ vì các cáo buộc lừa dối để vi phạm lệnh trừng phạt với Iran. Bà được tại ngoại, nhưng đang phải đối mặt với yêu cầu dẫn độ về Mỹ dựa trên các cáo buộc mới của Bộ Tư pháp. Gần đây T-Mobile đã được một tòa án tại Seattle bồi thường 4,8 triệu USD vì các cáo buộc tương tự với Huawei, nhưng thiệt hại chỉ giới hạn ở mức vi phạm hợp đồng.

  Trên hết, Mỹ đang cố gắng thuyết phục các quốc gia khác, đặc biệt là những nước có đặt căn cứ quân sự của Mỹ, dừng sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei. Chính phủ Mỹ đã liên hệ với Canada, Đức, Italy, Nhật Bản và các đồng minh khác, đưa ra các mối liên quan giữa 5G với các vụ tấn công mạng và nghe trộm. Hiện tại Mỹ vẫn có đủ sức nặng trong các lĩnh vực thương mại quốc tế và sở hữu trí tuệ để gây thiệt hại cho việc kinh doanh của Huawei.

  Theo New York Times: Huawei chuẩn bị khởi kiện chính phủ Mỹ trong tuần này, ngay trên đất Mỹ - Ảnh 2.

  Dường như sau khi kiểm soát được hoàn toàn các thiệt hại, Huawei đang tiến hành phản công lại chính phủ Mỹ, thay vì chấp nhận đầu hàng. Với đơn kiện này, Huawei cho thấy họ đang có kế hoạch thách thức dự luật chi tiêu quốc phòng của Mỹ khi ngăn chặn các cơ quan điều hành sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE.

  Công ty có thể lập luận rằng, hành động của Mỹ là một "lệnh tước quyền công dân và tài sản" khi trừng phạt riêng một công ty nào đó không qua xét xử - điều bị chính Hiến pháp của Mỹ cấm.

  Ngày hôm qua, CFO Huawei, người đang bị quản thúc tại gia ở Canada cũng đã đệ đơn kiện chính quyền Canada, lực lượng cảnh sát và an ninh biên giới, vì hành vi bắt giữ trái pháp luật đối với bà.

  Các hành động của chính phủ Mỹ đến vào thời điểm cực kỳ tồi tệ cho Huawei. Họ đã có nhiều mẫu smartphone thuộc hàng tốt nhất trên thị trường, và có thể gây khó khăn cho cả Samsung và Apple nếu được bán rộng rãi tại Mỹ. Trên hết, các nhà mạng viễn thông tại Mỹ đang chi hàng tỷ USD để chuyển lên 5G, nhưng lại bị cấm mua các thiết bị viễn thông của Huawei.

  Tham khảo Engadget

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày