CFO Huawei, bà Mạnh Vãn Chu khởi kiện chính quyền Canada vì bắt giữ mình trái pháp luật

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Theo đơn kiện của CFO Huawei, chính quyền Canada đã xâm phạm các quyền theo Hiến pháp của bà khi tiến hành bắt giữ.

CFO của Huawei Technologies, bà Mạnh Vãn Chu – người đang trở thành tâm điểm của các sự việc ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc – đã đệ đơn kiện dân sự chống lại chính quyền Canada với cáo buộc bà đã bị bắt giữ và điều tra trái luật.

Bà Mạnh Vãn Chu tuyên bố, các quyền Hiến pháp của bà đã bị vị phạm và đang tính toán các tổn thất bị gây ra do việc "tống giam sai trái." Đơn kiện được nộp vào ngày 1 tháng Ba tại Tòa án tối cao British Columbia để chống lại Cơ quan quản lý Biên giới Canada, một sĩ quan Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada và chính quyền Canada.

CFO Huawei, bà Mạnh Vãn Chu khởi kiện chính quyền Canada vì bắt giữ mình trái pháp luật - Ảnh 1.

Thông báo cáo buộc rằng, sĩ quan cảnh sát và hàng loạt lính biên phòng đã giam giữ, điều tra và thẩm vấn bà Mạnh dưới vỏ bọc của một vụ việc nhập cư thông thường, và sử dụng "cơ hội đó để ép buộc bà cung cấp bằng chứng và thông tin một cách trái pháp luật." Đơn kiện cáo buộc họ làm như vậy mà không có lệnh bắt giữ bà ngay lập tức để tránh việc bà Mạnh sử dụng quyền Hiến pháp của mình.

Tuyên bố của bà Mạnh được đệ trình lên cùng ngày với việc chính phủ Canada đồng ý tiến hành phiên điều trần để dẫn độ theo yêu cầu của Mỹ, quốc gia đang cáo buộc bà Mạnh nói dối ngân hàng để đánh lừa họ xử lý các giao dịch vi phạm lệnh trừng phạt thương mại với Iran cho Huawei.

Trước đó, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Vancouver vào ngày 1 tháng 12 năm 2018, sau khi xuống một chuyến bay của hãng Cathay Pacific từ Hong Kong và đang trên đường tới Mexico. Đơn kiện cũng cáo buộc rằng, vị giám đốc tài chính của Huawei đã không được thông báo kịp thời về lý do giam giữ, hoặc có cơ hội liên lạc với luật sư.

Sau khi bị giam giữ, bà Mạnh được yêu cầu giao nộp toàn bộ các thiết bị điện tử, bao gồm hai điện thoại di động, một iPad và một máy tính cá nhân. Một sĩ quan biên phòng sau đó "yêu cầu nguyên đơn giao nộp mật khẩu" và bà Mạnh đã làm như vậy.

Theo đơn kiện, sau đó các sĩ quan đã "mở và xem các nội dung trong điện thoại bị thu giữ một cách bất hợp pháp khi vi phạm quyền riêng tư của nguyên đơn" và cũng "thực hiện một cuộc tìm kiếm tỉ mỉ, kỹ lưỡng nhắm vào hành lý của nguyên đơn." Theo cáo buộc từ đơn kiện của bà Mạnh, bà chính thức bị bắt giữ sau 3 giờ bị giam giữ ban đầu.

Đơn kiện tuyên bố, các quyền của bà Mạnh theo Hiến chương về Quyền và TỰ do của Canada đã bị xâm phạm. Bà Mạnh, người hiện vẫn đang bị quản thúc tại gia ở Vancouver, đã phải chịu "đau khổ về tinh thần, lo lắng và mất tự do". Đơn kiện yêu cầu tòa án ra tuyên bố rằng, các quyền theo Hiến chương của bà bị xâm phạm, trong khi các tổn thất và chi phí không được xác định.

Tham khảo Bloomberg 

NỔI BẬT TRANG CHỦ