Thị phần tụt dốc, Samsung quyết định đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Trung Quốc

  Billvn,  

  Samsung đang có dấu hiệu sẽ đóng cửa bớt các cơ sở tại Trung Quốc và chuyển sang các thị trường khác với giá lao động rẻ hơn.

  Samsung – nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới  và cũng là công ty Android "vô địch" về lợi nhuận của ngành công nghiệp di động – đã gặp không ít khó khăn tại Trung Quốc trong những năm qua. Dù thị trường Trung Quốc đang suy giảm nhưng vẫn có hơn 100 triệu smartphone được bán ra tại đây trong Qu1y 3/2018.

  Thị phần tụt dốc, Samsung quyết định đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Trung Quốc - Ảnh 1.

  Samsung đang điều chỉnh lại chiến lược smartphone toàn cầu của mình

  iPhone của Apple chỉ chiếm 9% trong số này (theo số liệu của Counterpoint Research) và Samsung còn tệ hơn khi chỉ nắm giữ 1% thị phần smartphone tại Trung Quốc trong quý vừa qua. Với tình hình này, không có gì quá sốc khi nghe tin Samsung quyết định ngừng hoạt động 1 trong 2 nhà máy sản xuất smartphone tại Trung Quốc.

  Nhà máy được đề cập nằm ở Thiên Tân, Trung Quốc – thành phố đông dân thứ 11 trên thế giới – với khoảng 2600 nhân công. Các công nhân sẽ được bồi thường khi nhà máy ngừng hoạt động và một số trong số họ có thể chuyển sang các nhà máy khác của Samsung.

  Theo các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, Samsung từ chối bình luận về thông tin đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc. Nhà máy Thiên Tân được sử dụng để sản xuất khoảng 36 triệu smartphone mỗi năm. Ngoài ra, Samsung còn một nhà máy khác ở Huệ Châu.

  Việc đóng cửa nhà máy có thể trở thành sự thật nếu Samsung tiếp tục mất thị phần vào tay các đối thủ nội địa tại Trung Quốc như Huawei, Xiaomi. Tuy nhiên, đóng cửa nhà máy không đồng nghĩa với việc Samsung giảm các nỗ lực sản xuất smartphone của mình, đơn giản là họ sẽ sắp xếp lại để khai thác tốt hơn nguồn lực tại những cơ sở sản xuất khác mà thôi.

  Cụ thể, Samsung sẽ tập trung vào các thị trường như Việt Nam hoặc Ấn Độ, nơi lao động rẻ hơn và các thiết bị Galaxy thực sự phổ biến. Samsung cho biết nếu phải đóng cửa nhà máy tại Thiên Tân thì đó sẽ là một quyết định khó khăn nhưng thị trường Trung Quốc vẫn rất quan trọng đối với công ty.

  Tham khảo: PhoneArena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ