Thị trường smartphone suy yếu, Samsung chuẩn bị đánh thẳng vào mảng kinh doanh mạnh nhất của Huawei

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Mảng kinh doanh linh kiện smartphone gặp khó buộc Samsung phải tìm kiếm những hướng đi mới.

Theo lời Tổng Giám đốc (CEO) bộ phận Giải pháp thiết bị của Samsung, ông Kim Ki-nam, một năm khó khăn đang chờ đợi mảng cung cấp linh kiện smartphone của Samsung. Thông báo này được ông Kim đưa ra trong cuộc họp cổ đông thường niên của công ty mới đây. Cuộc họp này cũng cho phép các cổ đông bỏ phiếu bầu hội đồng quản trị mới cho Samsung.

Ông Kim nói rằng sự suy yếu của thị trường smartphone sẽ ảnh hưởng xấu tới doanh số chip nhớ và các linh kiện khác mà Samsung bán cho những hãng sản xuất smartphone. Mới đây, Samsung đã khởi động dây chuyền sản xuất quy mô lớn chip 12GB RAM. Hiện tại, Galaxy S10+ bản cao cấp nhất đã được trang bị con chip này và trong tương lai gần nó sẽ có mặt nhiều thiết bị của nhiều hãng khác.

Thị trường smartphone suy yếu, Samsung chuẩn bị đánh thẳng vào mảng kinh doanh mạnh nhất của Huawei - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc (CEO) bộ phận Giải pháp thiết bị của Samsung, ông Kim Ki-nam

Samsung cũng sẽ tiếp tục đầu tư vào mảng bán dẫn bởi họ đang phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ TSMC. Tháng 10 năm ngoái, Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt các con chip xử lý quy trình 7nm bằng kỹ thuật in khắc cực tím (EUV). Kỹ thuật này giúp việc thiết kế chip trở nên chính xác hơn. Chip quy trình 7nm cũng rất quan trọng với Samsung bởi chứa được nhiều bóng bán dẫn hơn nên tăng hiệu suất so với thế hệ trước đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng.

Bên cạnh cung cấp cho các mẫu smartphone của mình, có vẻ như Samsung cũng đang muốn bán chip Exynos cho những hãng khác. Thông tin rò rỉ gần đây cho thấy Motorola của Lenovo sắp sửa ra mắt smartphone One Vision dùng chip Exynos 9610 của Samsung. Đây là con chip mà Samsung đã trang bị cho Galaxy A50 vừa ra mắt.

Trong bối cảnh mảng kinh doanh linh kiện smartphone gặp khó khăn, Samsung đang tìm cách lấn sang mảng sản xuất thiết bị mạng, một thị trường có tính cạnh tranh cao chẳng kém gì thị trường smartphone. Hiện tại, Huawei đang là hãng cung cấp thiết bị mạng lớn nhất thế giới và theo sau là các tên tuổi lớn khác như Nokia, Ericsson và ZTE. Với việc Mỹ khuyến nghị các đồng minh không nên sử dụng thiết bị mạng của Huawei vì lo ngại gián điệp, Samsung có thể nhân cơ hội này giành lấy các hợp đồng béo bở từ tay Huawei.

NỔI BẬT TRANG CHỦ