Thị trường smartphone Trung Quốc suy giảm nghiêm trọng nhất tính từ năm 2013

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Chỉ có Xiaomi là có doanh số bán hàng tăng trong Quý 1 vừa qua tại thị trường Trung Quốc.

Theo số liệu mới nhất từ công ty phân tích thị trường Canalys, doanh số smartphone tại Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm nay đạt 91 triệu chiếc, giảm mạnh nhất từ trước đến nay. Tính từ năm 2013 đến cuối năm 2017, doan số smartphone mỗi quý tại thị trường Trung Quốc luôn vượt ngưỡng 100 triệu chiếc. Quý 1/2018 là lần đầu tiên doanh số smartphone tại thị trường này xuống dưới mức chuẩn 100 triệu chiếc kể từ năm 2013.

Thị trường smartphone Trung Quốc suy giảm nghiêm trọng nhất tính từ năm 2013 - Ảnh 1.

Các chuyên gia của Canalys cho rằng thị trường Trung Quốc đã cảm thấy “mệt mỏi” bởi các chiến dịch tiếp thị vô tận của mỗi công ty sản xuất smartphone. Nhà phân tích Mo Jia cho biết: "Mức độ cạnh tranh đã buộc tất cả các nhà cung cấp phải bắt chước các danh mục sản phẩm và chiến lược tiếp cận thị trường của các hãng khác”. Về cơ bản, các công ty smartphone cần tập trung phát triển các tính năng đa dạng thay vì tìm cách lặp lại sản phẩm thành công của hãng khác và tung ra các chiến dịch tiếp thị để thu hút người dùng.

Các nhà cung cấp smartphone lớn như Samsung, Meizu, Oppo và Vivo đều bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm mạnh này của thị trường Trung Quốc. Doanh số của Meizu và Samsung giảm xuống mức dưới 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Apple cũng không đạt kết quả tốt khi chỉ xếp thứ 5 (về mặt doanh số). Doanh số của Vivo giảm xuống còn 15 triệu chiếc, Oppo còn 18 triệu chiếc (cả 2 đều giảm 10% so với doanh số cùng thời điểm năm ngoái).

Trong bức tranh ảm đạm chung của thị trường smartphone Trung Quốc vẫn có những điểm sáng hiếm hoi đáng ghi nhận. Doanh số smartphone của Xiaomi trong Quý 1/2018 tại Trung Quốc đã tăng 37% so với năm trước, đạt 12 triệu chiếc. Thành công này một phần nhờ vào việc Xiaomi phát hành nhiều phiên bản smartphone giá rẻ hơn tại Trung Quốc cũng như thành công ngoài mức mong đợi của Redmi Note 5 Pro.

Tham khảo: Theverge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ