Thiết bị giúp vẫy tay để điều khiển smartphone...đang nằm trong túi quần

  MT,  

  (GenK.vn) - AllSee - một hệ thống nhận diện động tác tay (gesture) để điều khiển smartphone hay thiết bị thông minh - vừa được giới thiệu mới đây, có thể sẽ tạo nên một cuộc cách mạng, đưa nhận diện cử chỉ trở thành một trào lưu mới.

  Các nhà khoa học tại trường Đại học Washington (Mỹ) mới đây vừa công bố một công nghệ giúp điều khiển smartphone bằng các động tác tay (gesture) vô cùng độc đáo và có chi phí cực kì rẻ. Đây cũng là nhóm các kĩ sư từng phát triển công nghệ nhận diện động tác cho Galaxy Nexus.

  Không như các bộ nhận diện cử chỉ được tích hợp bên trong smartphone hiện nay vốn yêu cầu người dùng phải để điện thoại trong tầm nhìn để nhận diện (từ đó chuyển thành câu lệnh để điều khiển smartphone); cảm biến có tên gọi "AllSee" của nhóm nhà khoa học này sử dụng sóng TV có mặt gần như mọi nơi trong không khí cho công việc này. Điều này có nghĩa là bạn có thể điều khiển smartphone, như tạo ra động tác để tắt nhạc đang bật, ngay cả khi điện thoại đang nằm trong túi quần. Sóng TV cũng là nguồn năng lượng giúp cảm biến này hoạt động, tức là nó không cần tới pin, một yếu tố giúp chi phí sản xuất thiết bị này là cực rẻ. 

  "Đây là hệ thống nhận diện động tác tay đầu tiên có giá thành cực rẻ, chưa đầy 1 đô la, và không cần pin để hoạt động" - Shyam Gollakota, một nhà khoa học thuộc dự án cho biết. Trong demo của nhóm nhà nghiên cứu, AllSee hiện hỗ trợ 8 động tác tay khác nhau, và nó chỉ mất chưa tới  80 micro giây (1 micro giây bằng 1 phần triệu giây), tức nhanh hơn 1 cái nháy mắt 1000 lần - từ khi nhận diện động tác cho tới khi lệnh trên smartphone được thực thi. 

  AllSee có chức năng như 1 máy thu (receiver) không dây. Khi bạn di chuyển bàn tay của mình có nghĩa là bạn đang tạo ra các thay đổi cho sóng không dây ở không khí xung quanh mình. Và cảm biến AllSee có thể nhận biết các thay đổi đó để biến chúng thành các lệnh trên smartphone. Điều tuyệt vời hơn nữa là AllSee có thể còn có thể được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác chứ không riêng gì smartphone. Ví dụ như chúng có thể được dùng cho các robot giúp việc, giúp bạn chỉ cần vẫy tay là đã có một chú robot phục vụ đồ ăn, thức uống cho mình.

  * Video giới thiệu: