Thiết bị reset pin iPhone cũ thành mới: Tại sao không đáng để người dùng bận tâm?

  Bình Minh,  

  Trên thị trường đang xuất hiện thiết bị có thể reset pin iPhone từ cũ sang mới. Tuy nhiên, người dùng không cần quá lo lắng về nó.

  Mới đây, diễn đàn Tinh Tế đã đăng tải bài viết trên tay thiết bị từ Trung Quốc có khả năng chỉnh sửa thông số pin của iPhone, trong đó bao gồm số lần sạc và % chai. Với thiết bị này kèm theo phần mềm chuyên dụng, một viên pin với đã sạc nhiều lần và bị chai có thể được "hô biến" thành 0 lần sạc và chai 0% chỉ trong tích tắc. Bạn có thể đọc bài viết đầy đủ trên diễn đàn Tinh Tế tại đây.

  Thiết bị reset pin iPhone cũ thành mới: Tại sao không đáng để người dùng bận tâm? - Ảnh 1.

  Thiết bị reset pin iPhone. Ảnh: Tinh tế

  Không khó để nhận ra thiết bị này có thể bị lợi dụng cho mục đích xấu. Nhiều người lo lắng các cửa hàng sử dụng nó để biến những viên pin cũ thành mới rồi bán kèm iPhone, khiến họ bị lừa mua những chiếc máy tưởng chừng như pin còn tốt, nhưng thực tế là đã bị chai.

  Mặc cho tính chất nguy hiểm như vậy, nhưng theo nhận định của chúng tôi, thiết bị này không đáng để cho người dùng phải bận tâm. Sau đây là một vài lý do:

  Giá pin rẻ nên chẳng đáng để "dựng"

  Chai pin là hiện tượng không thể tránh khỏi khi sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào trong một khoảng thời gian dài. Và khi pin bị chai, việc mà ai cũng sẽ làm sẽ là thay thế nó. May mắn thay, nhờ độ phổ biến của iPhone, có rất nhiều đơn vị bên thứ ba đang sản xuất pin cho dòng máy này với mức giá rẻ.

  Hiện nay, người dùng có thể dễ dàng tìm những địa chỉ nhận thay pin iPhone chất lượng tốt với giá dao động trong khoảng 150-300 nghìn đồng. Cần lưu ý rằng đây là giá thay pin cho khách lẻ, đã bao gồm lãi và công thay - còn thực tế, mức giá cửa hàng nhập pin theo số lượng lớn rẻ hơn rất nhiều. 

  Thiết bị reset pin iPhone cũ thành mới: Tại sao không đáng để người dùng bận tâm? - Ảnh 2.

  Giá pin EUtev, một dòng pin do bên thứ ba sản xuất được nhiều người đánh giá là tốt, chỉ dao động trong khoảng 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Mức giá nhập số lượng lớn chắc chắn sẽ còn rẻ hơn rất nhiều.

  Đối với mặt hàng iPhone cũ, do pin là một thành phần có thể thấy rõ sự hao mòn, cộng thêm giá pin rẻ, vậy nên đa số các cửa hàng đều sẵn sàng thay pin miễn phí khi khách hàng mua máy. Chẳng cửa hàng nào lại tiếc rẻ một viên pin khi khách đã sẵn lòng bỏ ra vài triệu hay vài chục triệu để mua một chiếc iPhone. 

  Dựng pin iPhone để bán cho khách một ý tưởng cực kỳ tồi

  Thiết bị nói trên tuy có thể thay đổi độ chai pin và số lần sạc, nhưng đó chỉ là những thông số được ghi trên bo mạch của pin. Còn bản chất của cell pin một khi đã bị chai thì không một phần mềm nào có thể chỉnh sửa hay khắc phục được.

  Việc chỉnh sửa thông tin của pin sai thực tế so với chỉ số thật sẽ tạo ra nhiều hệ luỵ trong quá trình sử dụng iPhone, ví dụ như máy tắt đột ngột, tụt pin nhanh hay còn nhiều % pin nhưng đã "sập". Lúc này, người dùng sẽ lập tức mang máy đến cửa hàng để yêu cầu bảo hành, và cửa hàng sẽ lại phải thay một viên pin khác, khiến cho việc dựng pin, nếu có, cũng trở nên công cốc.

  Bên trong iPhone có nhiều thứ đáng để "dựng" hơn là pin 

  Nếu như một đơn vị/cá nhân bán iPhone thật sự có ý đồ xấu và muốn lừa người khác, họ sẽ có nhiều mánh khoé khả dĩ và sinh lời hiệu quả hơn là thay đổi thông số của pin. Không phải pin, mà những thành phần quan trọng của iPhone như màn hình, mainboard hay camera mới là đối tượng bị giới "thợ thuyền" chọc ngoáy nhiều nhất. 

  Thiết bị reset pin iPhone cũ thành mới: Tại sao không đáng để người dùng bận tâm? - Ảnh 3.

  Trong một chiếc iPhone có nhiều linh kiện đáng để dựng hơn là pin. Ảnh: iFixit

  Một viên pin mới có giá chỉ khoảng 150-300 nghìn đồng. Trong khi đó, mức chênh lệch giữa một chiếc mainboard chưa sửa chữa với đã sửa chữa, hay giữa màn hình "zin" (xịn) hay màn hình "lô" là lớn hơn rất nhiều, đôi khi là cả triệu đối với những dòng máy đời cao. Hãy lấy một ví dụ đơn giản: màn hình "zin" của iPhone 7 Plus có giá trên thị trường khoảng hơn 2 triệu đồng, trong khi đó màn hinh "lô" chỉ khoảng 500.000 đồng. Chỉ cần tráo màn hình, kẻ xấu đã có thể nhanh chóng đút túi cả triệu đồng - lời hơn đáng kể so với việc "dựng" pin.

  Quan trọng nhất: Không một cửa hàng nào muốn đánh mất uy tín chỉ bằng một quả pin

  Tất cả những điều trên chỉ đúng với một điều kiện: bạn phải mua máy ở một cửa hàng tên tuổi, có uy tín. "Uy tín" ở đây cũng là từ khoá quan trọng nhất: khi một cửa hàng muốn xây dựng chỗ đứng trong lòng khách hàng để họ còn quay lại trong những lần mua sắm tiếp theo, chắc chắn sẽ chẳng cửa hàng nào lại đi những viên pin chỉ đáng giá khoảng vài chục nghìn. 

  Nếu bạn mua iPhone ở một địa chỉ uy tín thì cửa hàng đó sẽ phải có trách nhiệm bảo hành cho bạn. Trong tâm lý của người bán hàng, rõ ràng ai cũng muốn khách đến cửa hàng để mua hàng, chứ không phải là để bảo hành. Việc "độ" pin này hoàn toàn không đem lại bất kỳ lợi ích nào cho cửa hàng, mà nó chỉ mang đến tiếng xấu mà thôi.

  Còn nếu bạn mua ở những cửa hàng hay cá nhân không tên tuổi, không có cam kết rõ ràng về chất lượng máy và bảo hành, thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Như đã nói ở trên, nếu một kẻ đã có ý đồ xấu, sẽ có nhiều linh kiện bên trong chiếc iPhone đáng để dựng lại hơn, sinh lời nhiều hơn là một viên pin.

  Tóm lại, nếu bạn mua máy ở một địa chỉ uy tín, bạn sẽ chẳng cần phải lo lắng bởi thiết bị reset pin kia vì các cửa hàng hoàn toàn không có lý do gì để sử dụng nó. Đương nhiên, cũng như mọi mặt hàng điện tử khác, iPhone cũ luôn tiềm ẩn nguy cơ hỏng hóc, ngay cả đối với những chiếc máy nguyên bản, chưa bị "chọc ngoáy". Chính vì vậy, bên cạnh việc "chọn mặt gửi vàng" ở một địa điểm uy tín, chế độ hậu mãi đảm bảo cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ