Thứ bảng mạch bạn thấy đây là một hệ sinh sản nữ, nó thậm chí còn có chu kỳ kinh nguyệt

  zknight,  

  Tuy nhiên, Evatar chưa thế mang thai, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

  Không ai có thể đoán nổi mấy khối nhựa chứa một thứ nước màu xanh này là gì. Cho đến khi các nhà khoa học tiết lộ: Đây là Evatar, một mô hình của toàn bộ hệ sinh sản nữ giới. Mặc dù chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay và được dựng lên như cách bạn xếp hình Lego, Evatar là một mô hình động và có thể vận hành được như thật.

  Mỗi ngăn của các khối nhựa này đều thể hiện mô hình của một bộ phận trong hệ sinh sản nữ. Chẳng hạn như có ngăn chứa buồng trứng, có ngăn chứa tử cung, cổ tử cung. Chúng được kết nối với nhau bằng những con đường như trong cơ thể thật, và cũng có cả ống dẫn trứng, âm đạo hoặc gan.

  Thứ chất lỏng màu xanh chảy trong nó được dùng để mô phỏng máu. Các khối nhựa có thể tương tác và trao đổi hooc-môn estrogen với nhau. Evatar hoàn hảo tới nỗi: Các nhà khoa học vừa tái hiện được một chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, xảy ra ngay trên thiết bị này.

  Lần đầu tiên một điều ngoạn mục như vậy được thực hiện, Evatar có thể sẽ mở ra cả một tương lai mới cho chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ, và điều trị cá nhân hóa các bệnh liên quan như: bệnh phụ khoa, u xơ, vô sinh, sẩy thai và cả ung thư.

   Một chu kì kinh nguyệt lần đầu tiên được tái hiện trên thiết bị này, Evatar

  Một chu kì kinh nguyệt lần đầu tiên được tái hiện trên thiết bị này, Evatar

  Mô hình này, không gì khác, là một công nghệ có tính cách mạng”, Tiến sĩ Terasa Woodruff, giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Northwestern, nơi Evatar được tạo ra cho biết. Bà đã dẫn đầu nhóm nghiên cứu thu thập các mô từ ống dẫn trứng, tử cung và cổ tử cung ở người. Một số phụ nữ trải qua phẫu thuật ở các bộ phận này đã hiến tặng nó cho nhóm nghiên cứu.

  Sau đó, họ đặt các mô trong các buồng nhựa riêng biệt, kết nối chúng bằng các đường ống và bơm mini, như cách bạn đi dây điện theo một bảng mạch. Một chất lỏng mô phỏng máu được cho lưu thông theo các tuyến đường đó.

  Mô buồng trứng được lấy tạm từ chuột, bởi rất khó để có được nó từ cơ thể người thật. Trong khi đó, Evatar sẽ bao gồm cả một hộp chứa mô gan người, để làm nhiệm vụ khử độc trong hệ thống, điều mà gan cũng đang làm trong cơ thể.

  Sau khi đã ráp được toàn bộ hệ sinh sản của một người phụ nữ, các nhà nghiên cứu kích hoạt nó “chạy”. Kết quả là hệ mô hình này đã có thể tiết hooc-môn như estrogen, và giao tiếp với nhau gần giống với một chu kỳ sinh sản 28 ngày của phụ nữ.

  Chu kỳ lên tới cực điểm, khi họ quan sát thấy trứng rụng ở hộp chứa mô buồng trứng. Giáo sư Woodruff tuyên bố: “Chúng tôi đã có thể mô phỏng tóm tắt lại chu kỳ kinh nguyệt đầy đủ - một chu kỳ kinh nguyệt hoàn chỉnh”.

   Evatar đã có thể mô phỏng tóm tắt lại chu kỳ kinh nguyệt đầy đủ, như trên cơ thể phụ nữ

  Evatar đã có thể mô phỏng tóm tắt lại chu kỳ kinh nguyệt đầy đủ, như trên cơ thể phụ nữ

  Các nhà nghiên cứu hy vọng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ chỉ là bước đầu của nhiều lập trình sau này. Với sự cải tiến hơn nữa, họ có thể sử dụng Evatar để mô phỏng lại nhiều cơ chế hoạt động hơn trong hệ sinh sản nữ.

  Khi đó, bằng Evatar, họ có thể thử nghiệm nhiều loại thuốc mà không cần đến cơ thể người. Chẳng hạn, đơn giản như một thuốc tránh thai mới có thể được đưa vào Evatar, để xem nó có làm hại tới hệ sinh sản phụ nữ hay không.

  Mục tiêu lớn hơn có thể là sử dụng tế bào gốc của chính bệnh nhân, cấy vào Evatar để tạo nên một hệ sinh sản cá nhân hóa bên ngoài cơ thể. Từ đó, các bác sĩ có thể thử nghiệm trước các loại thuốc điều trị, chẳng hạn như thuốc ung thư tử cung, mà sẽ cho độ hiệu quả tối đa dành riêng cho bệnh nhân đó.

  Evartar cho phép chúng tôi suy nghĩ về một ngày mà tất cả các nội tạng được kết nối với nhau. Cuối cùng, nó mở ra hy vọng cho một tương lai của y học cá nhân hóa”, giáo sư Woodruff nói.

  Mô hình như Evatar cho thấy chúng ta có thể tạo ra một hệ thống các cơ quan nhân tạo tương tác với nhau. Nó giải quyết nhiều vấn đề cho các thử nghiệm y tế trước đây, chỉ được thực hiện trong các đĩa thí nghiệm. Mỗi đĩa chứa từng loại tế bào riêng biệt, của từng cơ quan mà không hề có sự tương tác và phối hợp.

   Đây là mặt sau của Evatar, thiết bị mô phỏng toàn bộ hệ sinh sản nữ nhưng chỉ nhỏ bằng một bàn tay

  Đây là mặt sau của Evatar, thiết bị mô phỏng toàn bộ hệ sinh sản nữ nhưng chỉ nhỏ bằng một bàn tay

  Mặc dù mô phỏng được chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, các nhà khoa học cho biết Evatar chưa thể thực hiện tất cả các chức năng của hệ sinh sản nữ. Nó không thể mang thai, ít nhất là ở thời điểm này.

  Tuy nhiên, Insoo Hyun, một nhà nghiên cứu sinh học tại Đại học Case Western Reserve lo ngại: “Chắc chắn công nghệ này đang tiến rất nhanh về phía trước, đến một ngày mà ta có thể tưởng tượng nó có khả năng tạo ra một đứa trẻ bên ngoài tử cung, ở trong một phòng thí nghiệm”.

  Đây sẽ là một điều gây tranh cãi về mặt đạo đức.

  Cứ giả sử như bạn có thể thụ tinh một quả trứng bên ngoài cơ thể và khiến nó trải qua hết các quy trình, cuối cùng ai sẽ chịu trách nhiệm với đứa bé?”, Hyun nói. Ông cũng nhấn mạnh rằng các nhà khoa học ở đâu đó trên thế giới, ngay lúc này, đã gần như có thể làm được điều đó.

  Giáo sư Woodruff (ngoài cùng hàng đầu bên phải) và nhóm nghiên cứu Evatar tại Đại học Northwestern
  Giáo sư Woodruff (ngoài cùng hàng đầu bên phải) và nhóm nghiên cứu Evatar tại Đại học Northwestern

  Trở lại với đội nghiên cứu của giáo sư Woodruff, bây giờ, họ đang tiếp tục thiết kế một mô hình tương tự Evatar, nhưng mô phỏng hệ sinh sản nam giới. Hệ thống này sẽ bao gồm tinh hoàn và các mô tuyến tiền liệt.

  Thậm chí, nó còn nằm trong một dự án lớn hơn nữa được thực hiện bởi Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ. Dự án có tham vọng tạo ra cả một cơ thể mô hình, ghép nối được như Lego, và dĩ nhiên có thể hoạt động với nhiều chức năng y như thật.

  Tham khảo Npr, Theverge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ