Nghiên cứu chỉ ra phụ nữ sống thọ hơn đàn ông và đây là lý do tại sao

Nguyễn Tuấn Tài,   Theo Thời Đại 4 năm trước

Thậm chí ở một số quốc gia mà thu nhập của phụ nữ thấp hơn rất nhiều so với nam giới hoặc gặp phải tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng, phụ nữ vẫn sống thọ hơn nam giới.

Phụ nữ là đối tượng phải chịu nhiều áp lực hơn, nhiều bệnh mãn tính hơn, nhiều lo lắng hơn và thường là nạn nhân của bạo lực. Thu nhập của phụ nữ ít hơn nam giới, và ở nhiều quốc gia thì phụ nữ không được hưởng đầy đủ quyền con người như nam giới.

Mặc dù phụ nữ phải đối mặt với nhiều sự bất bình đẳng, nhưng họ lại sống thọ hơn nam giới. Đây là một thực tế xảy ra (ngoại trừ phụ nữ độc thân) ở tất cả các quốc gia.

Ví dụ: Ở Mỹ năm 2015, nữ giới làm việc toàn thời gian chỉ kiếm được 80% thu nhập so với nam giới, nhưng tuổi thọ trung bình của nữ giới là 81,2 so với nam giới là 76,4. Thậm chí ở một số quốc gia mà thu nhập của phụ nữ thấp hơn rất nhiều so với nam giới hoặc gặp phải tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng, phụ nữ vẫn sống thọ hơn nam giới.

Vậy tại sao phụ nữ luôn sống thọ hơn nam giới?

Nền tảng sinh học cơ bản

Áp lực, cơ hội và kỳ vọng xã hội là khác nhau đối với mỗi giới tính. Giới tính liên quan đến vấn đề sinh học, mà sinh học có ảnh hưởng nhất định đến tuổi thọ của con người. Và phụ nữ có những lợi thế về sinh học giúp họ sống lâu hơn.

Ví dụ: estrogen ở phụ nữ giúp làm giảm lượng cholesterol có hại và làm tăng cholesterol có lợi, từ đó làm giảm nguy cơ tim mạch. Mặt khác, testosterone ở nam giới lại làm tăng lượng cholesterol có hại trong máu và giảm lượng cholesterol có lợi. Làm cho nam giới có nguy cơ cao hơn đối với các bệnh về tim mạch, huyết áp và đột quỵ.

Phụ nữ thường mắc phải các bệnh mãn tính nhiều hơn nam giới, nhưng bệnh mãn tính ở nam và nữ cũng có sự khác biệt. Các căn bệnh mãn tính ở phụ nữ ít nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, trong khi bệnh mãn tính ở nam lại dễ dẫn đến tử vong hơn.

Ví dụ: phụ nữ bị viêm khớp nhiều hơn nam giới, nhưng bệnh này không gây chết người, thậm chí cả khi đã làm người bệnh tàn phế. Ngược lại, những căn bệnh mãn tính ở nam giới chính là những kẻ giết người hàng đầu. Đơn cử là bệnh tim bắt đầu ở nam giới sớm hơn 10 năm so với phụ nữ.

Phụ nữ có nhận thức về sức khỏe tốt hơn nam giới

Nhìn chung, phụ nữ có ý thức về sức khỏe hơn nam giới, họ nhận thức được sức khỏe thể chất và tinh thần của mình rõ hơn. Điều này mang lại cho phụ nữ một lối sống lành mạnh và sự chăm sóc sức khỏe tốt hơn nam giới. Khi thăm khám, phụ nữ cũng giao tiếp tốt hơn về các vấn đề sức khỏe của họ, giúp chẩn đoán bệnh tật chính xác hơn.

Còn đối với nam giới, họ luôn tận dụng mọi lý do để trì hoãn điều trị và ít tuân thủ quá trình điều trị hơn.

Những hành vi nguy hiểm và sự tìm kiếm cảm giác

Testosterone như đã nói ở trên làm cho nam giới chịu nhiều nguy cơ về mặt sinh học hơn, nhưng đồng thời nó cũng làm cho đàn ông có nhiều hành vi nguy hiểm hơn. Nó làm tăng tính hung hăng, dẫn đến tỷ lệ tử vong do tai nạn và giết người cao hơn.

Trong khi đó, phụ nữ luôn đánh giá quá cao mức độ của bất kỳ nguy cơ nào, còn nam giới lại luôn đánh giá thấp nó. Điều này có thể quan sát được ở bất kỳ đâu: từ việc qua đường, nhận thức về nguy cơ của núi lửa, hút thuốc, tấn công khủng bố, vi phạm các quy tắc.

Sử dụng chất gây nghiện cũng phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ, điều này góp phần làm giảm tuổi thọ trung bình nghiêm trọng. Mặc dù khoảng cách này đang thu hẹp, nhưng theo một nghiên cứu năm 2011, nam giới sử dụng chất gây nghiện cao hơn 2,2 lần so với phụ nữ.

Tự tử

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, đàn ông tự tử nhiều hơn phụ nữ. Tại Mỹ, số đàn ông tự tử gấp 3,5 lần phụ nữ. Lý do đằng sau tỷ lệ tự tử cao ở nam giới là do các rối loạn về tâm lý khi nam giới gặp phải áp lực. Vì vậy mà khi đàn ông gặp phải áp lực cũng đồng nghĩa họ gặp phải các nguy cơ cao hơn về sức khỏe, phần lớn là do họ không thể nói về cảm xúc của mình và không tìm kiếm sự giúp đỡ. Xu hướng né tránh việc chăm sóc sức khỏe tâm thần liên quan trực tiếp đến nam tính, giới tính và kỳ vọng xã hội đối với đàn ông.

Nguyên nhân tự tử hàng đầu là do thất nghiệp.

Tham khảo Businessinsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ