Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?

  PH - WeBuy,  

  Hóa ra việc đổi sang ống kính zoom quang chỉ 5x lại là nước đi đúng đắn của Samsung để so kè trực diện với đối thủ “không đội trời chung” từ Apple.

  Trong 4 năm liền, Samsung tự hào khi là nhà sản xuất duy nhất còn duy trì khả năng zoom quang chuẩn 10x trên các dòng điện thoại Ultra. Tuy nhiên, ngay sau khi iPhone 15 Pro Max với zoom quang 5x ra mắt, Samsung lại nhanh chóng “lật kèo” khi giảm mức zoom còn 5x ngang bằng đối thủ.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 1.

  Galaxy S24 Ultra năm nay "cải lùi" về quãng zoom để tăng độ linh hoạt khi chụp, đối đầu trực diện với iPhone 15 Pro Max.

  Sự khác biệt lúc này nằm ở chỗ Samsung sử dụng cảm biến ảnh 50MP đi kèm khẩu độ f/3.5, trong khi Apple tự hào khoe thấu kính của họ khẩu độ “lớn nhất ngành” ở mức f/2.8 nhưng độ phân giải vẫn chỉ là 12MP. Hiện chưa rõ cảm biến 50MP mà Samsung sử dụng có kích thước lớn nhỏ ra sao. Theo trang tin Samlover, kích thước cảm biến này lớn hơn khoảng 2 lần so với cảm biến 10MP zoom 10x của Galaxy S23 Ultra, tức là ở mức zoom lai 10x, chất lượng thực tế của ảnh về cơ bản là không thay đổi.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 2.

  Thấu kính cho camera zoom quang 5x trên iPhone 15 Pro Max có hình tròn, tạo bokeh hình tròn mịn mượt dù không thấy rõ.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 3.

  Thấu kính của Galaxy S24 Ultra có hình tròn ở lớp ngoài nhưng bên trong vẫn hình chữ nhật, tạo bokeh không đẹp lắm, hơi bị lỗi "củ hành" và xóa phông trông rối mắt, không mịn mượt.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 4.

  Bù lại, điểm cộng nhỏ của Samsung là cho phép thêm các shortcut mức zoom 2x, 10x và 100x vào giao diện camera trong ứng dụng Camera Assistant.

  Tạm bỏ qua thay đổi nội bộ của Samsung, mời các bạn xem thử các ảnh so sánh giữa zoom quang 5x của Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max xem năm nay Samsung đánh đổi vậy đã hợp lý chưa nhé.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 5.

  Nếu trời đủ sáng, trong nhiều trường hợp gần như không thể nhận thấy khác biệt giữa 2 máy khi zoom cỡ 5 - 10x. Chỉ khi phóng thật lớn mới thấy ảnh từ iPhone bị xử lý chi tiết nhiều hơn trông giả tạo.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 6.

  Ở ví dụ này, bạn có thể thấy rõ iPhone phải tạo chi tiết giả đề bù lại. Cảm biến 50MP thực sự là "cứu cánh" để bảo toàn chi tiết chân thực hơn.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 7.

  Cũng là 1 ví dụ về việc iPhone phải tạo chi tiết giả nhiều hơn Galaxy.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 8.

  Khi tăng lên 25x - mức zoom lớn nhất của iPhone thì máy chỉ còn ưu điểm là tái tạo màu sắc vừa mắt hơn chứ độ chi tiết là cực kì thấp.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 9.

  Bản chất vật lý của cảm biến 12MP thực sự không thể làm gì hơn dù thuật toán có tốt đến mấy. Galaxy S24 Ultra độ chi tiết cao vượt trội nhưng màu sắc có vẻ chưa ổn lắm, hơi rực quá.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 10.

  Điểm trừ lớn nhất của ống kính zoom 5x trên iPhone 15 Pro Max là khoảng cách lấy nét rất xa, lên đến gần 1 mét. Trong khi đó, S24 Ultra có thể lấy nét ở khoảng cách ~20cm dễ dàng.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 11.
  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 12.

  Ống kính zoom 5x của iPhone lấy nét cận nhất vẫn chỉ đủ chụp chiếc Galaxy S24 Ultra từ xa, trong khi Galaxy S24 Ultra có thể zoom cận sát vào cụm camera của iPhone 15 Pro Max.

  Nhưng lấy nét cận để làm gì? Câu trả lời là tăng độ linh hoạt khi chụp, bảo toàn chất lượng ảnh khi muốn vừa zoom vừa dí sát vật thể. Ví dụ, các bạn nam thích chụp đồ công nghệ nhỏ đặt trên bàn làm việc hay các bạn nữ muốn khoe bộ nail mới làm xong chẳng hạn. Chiếc iPhone khi vừa zoom vừa đưa vào gần sẽ tự chuyển sang cảm biến chính, nếu chỉ nhìn trên màn hình điện thoại có thể vẫn đủ đẹp nhưng zoom lớn lên là thấy mất hết chi tiết, bệt lại như tranh sơn dầu.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 13.

  Đây là 1 ví dụ cho việc chụp cận cảnh bằng camera zoom 5x trên iPhone 15 Pro Max: Chi tiết mất nhiều, ảnh vỡ hạt, chưa kể còn hơi sáng quá mức dù đã chạm lấy nét vào nhánh cây.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 14.

  Chuyển sang ảnh chụp đêm và trong nhà, nếu chỉ zoom 5x thì không có nhiều khác biệt giữa 2 máy. Chiếc iPhone thường xử lý các ánh đèn tốt hơn nên không bị cháy như Samsung.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 15.

  Khả năng cân bằng trắng với đèn vàng của iPhone cũng tốt hơn. Samsung thấy đèn vàng, tường cũng vàng nên lại biến ảnh thành màu xanh không chuẩn thực tế.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 16.

  Chưa kể máy Samsung còn dễ ám màu tím vào vùng tối ở những ảnh tương phản cao, chứng tỏ khả năng xử lý màu sắc và HDR khi chụp đêm chưa đủ tốt.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 17.

  Ở ảnh này, Galaxy S24 Ultra lại ăn điểm vì chụp đúng sáng, còn chiếc iPhone 15 Pro Max làm ảnh hơi sáng quá nhìn nhạt nhòa.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 18.

  Chuyển sang so về chi tiết khi chụp tối, sự khác biệt không còn nhiều nữa nhưng về cơ bản S24 Ultra vẫn hơn 1 bậc. Chiếc iPhone đo sáng hơi cao quá nên ảnh trông hơi nhạt nhòa, kém tương phản, bù lại giữ chuẩn màu vàng của đèn đường và quán ăn.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 19.

  Với ảnh siêu tối, phải kích hoạt chế độ chụp đêm thì sao? Galaxy S24 Ultra có thể chụp ảnh này với 1 giây, trong khi chiếc iPhone 15 Pro Max lại cần đến 3 giây. Kết quả ảnh từ Samsung trông hơi mịn, chi tiết ở vùng shadow kém hơn, iPhone 15 Pro Max thì vẫn xử lý chi tiết nhiều, nhìn rõ hơn nhưng cũng giả trân hơn.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 20.

  Nếu zoom đến 25x, cả 2 máy đều chụp không đẹp lắm nhưng theo cách khác nhau: iPhone như phủ lên 1 lớp nhiễu hạt để che đi sự bệt. Samsung thì ưu tiên độ mịn màng, cảm giác hơi giống tranh sơn dầu nhưng chi tiết thì nhìn thật mắt hơn.

  Thử chụp zoom 5x với Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max: Apple tự tin khẩu độ lớn nhưng vẫn chào thua Samsung?- Ảnh 21.

  Nếu chụp người trong nhà, quán cafe vào buổi tối, zoom của S24 Ultra xử lý tốt hơn rất nhiều về chi tiết nhưng màu sắc có thể bị ám xanh hoặc tím, trông không vừa mắt như iPhone.

  Nhìn chung, chất lượng ảnh khi zoom từ 5x trở đi với Galaxy S24 Ultra là ngang bằng hoặc vượt trội so với iPhone 15 Pro Max ở hầu hết điều kiện sáng. Năm ngoái S23 Ultra phải chịu thua nhà Táo vì cảm biến ảnh nhỏ và khẩu độ quá bé khi chụp siêu tối, nhưng năm nay Samsung thực sự đã “phục thù” thành công. Nếu hãng tiếp tục cải tiến thêm khả năng xử lý màu sắc thì chắc chắn S23 Ultra vẫn sẽ là ngôi vương điện thoại chụp siêu zoom của 2024.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày