Thủ đô UAE chuẩn bị xây dựng nhà máy năng lượng Mặt Trời lớn và rẻ nhất hành tinh, dự kiến hoàn thành vào năm 2022

Dink , Theo Tổ Quốc

Đây sẽ là nguồn điện năng cho 160.000 hộ gia đình.

Thủ đô UAE chuẩn bị xây dựng nhà máy năng lượng Mặt Trời lớn và rẻ nhất hành tinh, dự kiến hoàn thành vào năm 2022 - Ảnh 1.

Một cơ sở năng lượng Mặt Trời tại Abu Dhabi.

Nhân loại, hay cụ thể hơn là ngành năng lượng, chuẩn bị đạt cột mốc đáng chú ý:

Tập đoàn Năng lượng Abu Dhabi đồng ý xây dựng nhà máy năng lượng Mặt Trời vừa lớn nhất mà lại vừa với giá thành rẻ nhất hành tinh. Dự kiến, họ sẽ hoàn thành dự án vào giữa năm 2022; nhờ việc hợp tác với một số công ty Pháp và Trung Quốc, giá thành sản xuất năng lượng của trang trại năng lượng Mặt Trời này sẽ là 1,35 cent/kilowatt-giờ, tương đương 316 VNĐ/kilowatt-giờ. 

Ước tính, nguồn năng lượng dồi dào này có thể mang lại điện sạch, giá rẻ cho 160.000 hộ gia đình sống tại Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Ngành năng lượng sạch chịu tổn thất lớn trong đợi đại dịch Covid-19 lan toàn cầu. Chỉ tính riêng tại Mỹ, khoảng 106.000 nhân viên ngành năng lượng sạch - bao gồm người trong ngành năng suất năng lượng, năng lượng tái tạo và xe điện - mất việc làm. Mẩu tin tốt tới từ Tây Á này sẽ giúp ngành năng lượng sạch có được trong và sau thời kỳ khó khăn.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng thủ đô Abu Dhabi sở hữu yếu tố đặc biệt: theo báo cáo của Greentech Media, giá thành sản xuất điện Mặt Trời rẻ vì Abu Dhabi là khu vực nhiều nắng cũng như nhiều đất trống và rẻ. Một yếu tố khác giúp thủ đô UAE đạt được con số ấn tượng là công nghệ sản xuất pin Mặt Trời đã rẻ đi nhiều trong những năm trở lại đây.

Khi đại dịch Covid-19 qua đi, chúng ta lại quay lại đối mặt với vấn đề hệ trọng vốn vẫn đeo bám nhân loại suốt nhiều năm nay: biến đổi khí hậu. Ta sẽ cần nhiều các trang trại điện Mặt Trời hơn để đảm bảo một tương lai sạch sau này.

Tham khảo Gizmodo

NỔI BẬT TRANG CHỦ