Thử nghiệm sạc nhanh VOOC 3.0 hoàn toàn mới trên OPPO F11 Pro: nhanh hơn thế hệ cũ 20 phút, không nóng máy

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Công nghệ sạc nhanh VOOC vẫn đang được OPPO tiếp tục phát triển để rút ngắn thời gian sạc, nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn.

OPPO F11 Pro vừa được ra mắt có rất nhiều công nghệ 'mượn' từ các sản phẩm dòng cao dành cho một chiếc máy tầm trung: màn hình tràn viền không 'tai thỏ', camera thò thụt, mặt lưng gradient trang nhã, camera sau độ phân giải cao tới 48MP. Nhưng tính năng mà mình mong chờ nhất: chuẩn sạc VOOC 3.0 hoàn toàn mới.

Thử nghiệm sạc nhanh VOOC 3.0 hoàn toàn mới trên OPPO F11 Pro: nhanh hơn thế hệ cũ 20 phút, không nóng máy - Ảnh 1.

VOOC (Voltage Open Loop Multi-step Constant-Current Charging) đã trở thành một 'đặc sản' của các sản phẩm của OPPO, giúp cho người dùng sạc đầy pin smartphone nhanh, nhằm giảm thời gian phải cắm dây và từ đó sử dụng thuận tiện hơn. Chuẩn 3.0 được hãng quảng cáo là nhanh hơn 20% so với phiên bản trước, nhưng vẫn không hề bị nóng máy, vậy thực hư ra sao?

Thử nghiệm sạc nhanh VOOC 3.0 hoàn toàn mới trên OPPO F11 Pro: nhanh hơn thế hệ cũ 20 phút, không nóng máy - Ảnh 2.

Dock và dây sạc chuẩn VOOC đều được thiết kế đặc biệt

Đầu tiên ta phải nói về phần cứng. Giống với thế hệ trước thì công nghệ sạc VOOC 3.0 vẫn đòi hỏi người dùng phải sử dụng dock và dây sạc đạt chuẩn được hãng tặng kèm trong hộp.

Thử nghiệm sạc nhanh VOOC 3.0 hoàn toàn mới trên OPPO F11 Pro: nhanh hơn thế hệ cũ 20 phút, không nóng máy - Ảnh 3.

Dock sạc dày hơn rất nhiều so với cổng sạc 5V/2A thông thường

Thử nghiệm sạc nhanh VOOC 3.0 hoàn toàn mới trên OPPO F11 Pro: nhanh hơn thế hệ cũ 20 phút, không nóng máy - Ảnh 4.

Đầu sạc micro USB cũng có cấu trúc đặc biệt, kèm theo đó là sơn màu xanh lá

Cả dây và dock đều được làm dày hơn loại sạc 5V/2A rất nhiều, vì được tích hợp những thành phần để truyền tải thêm điện năng đến smartphone. Kèm theo đó, tại đây cũng được tích hợp thêm các thành phần an toàn bao gồm cảm biến hiệu điện thế và cường độ dòng điện, MOSFET để kích hoạt hoặc ngắt sạc và cuối cùng là chip MCU để kiểm tra smartphone có phù hợp với chuẩn VOOC hay không.

Chính vì những lớp bảo vệ này mà khi dùng với smartphone thông thường, chúng sẽ không bị quá tải điện năng dẫn đến hỏng hóc. Những thành phần này cũng được tích hợp trên F11 Pro, nhằm ngắt điện kịp thời trong những trường hợp khẩn cấp.

Thử nghiệm sạc nhanh VOOC 3.0 hoàn toàn mới trên OPPO F11 Pro: nhanh hơn thế hệ cũ 20 phút, không nóng máy - Ảnh 5.

Khi nhận sạc VOOC 3.0, F11 Pro sẽ hiện logo như ảnh phải

OPPO (và công ty 'chị em' OnePlus) chưa bao giờ nói dối về tốc độ sạc nhanh của mình, nên sử dụng trên thực tế F11 Pro quả thực là được sạc đầy pin trong 80 phút (1 tiếng 20 phút). Đây là thời gian sạc từ khi kiệt pin, nên với thói quen sạc từ lúc pin chạm ngưỡng 20% thì chắc chắn thời gian này còn được rút ngắn hơn.

Thử nghiệm sạc nhanh VOOC 3.0 hoàn toàn mới trên OPPO F11 Pro: nhanh hơn thế hệ cũ 20 phút, không nóng máy - Ảnh 6.

So sánh tốc độ sạc của VOOC 3.0, VOOC chuẩn cũ và sạc 5V/2A thông thường

Để so sánh, thì tốc độ sạc thường với viên pin 4000mAh sẽ tốn khoảng 130 phút (2 tiếng 10 phút), còn chuẩn VOOC cũ sẽ tốn 100 phút (1 tiếng 40 phút) trên chiếc R11 Plus. OPPO còn có một chuẩn sạc nhanh nữa, cao cấp hơn là Super VOOC nhưng đến nay thì các smartphone được tích hợp chuẩn này đều không có viên pin đạt 4000mAh nên ta cũng khó có thể so sánh một cách công bằng.

Thế nhưng với tốc độ sạc 35 - 37 phút cho một viên pin 3700mAh (OPPO R17 Pro) thì một điều chắc chắn: Super VOOC vẫn sẽ nhanh hơn so với VOOC 3.0 nếu sạc một viên pin có cùng dung lượng.

Thử nghiệm sạc nhanh VOOC 3.0 hoàn toàn mới trên OPPO F11 Pro: nhanh hơn thế hệ cũ 20 phút, không nóng máy - Ảnh 7.

Pin của VOOC 3.0 tăng dạng tịnh tiến, tức không bị quá nhanh hay quá chậm ở thời gian sạc đầu và cuối

2 ưu điểm mà chuẩn VOOC 3.0 mới vẫn được giữ nguyên từ chuẩn VOOC cũ và Super VOOC đó là pin đầy theo kiểu tịnh tiến và không bị nóng máy. Trung bình trong 1 phút, pin của F11 Pro sạc được từ 5 - 6%, và gần như không bị chậm lại trong đầu hoặc cuối quá trình sạc. Chính vì vậy dù người dùng có cắm sạc khi kiệt pin hoặc chuẩn bị đầy thì vẫn có tốc độ sạc tương đối giống nhau.

Thử nghiệm sạc nhanh VOOC 3.0 hoàn toàn mới trên OPPO F11 Pro: nhanh hơn thế hệ cũ 20 phút, không nóng máy - Ảnh 8.

F11 Pro trong quá trình sạc tất nhiên là cũng ấm lên do thiết kế mặt lưng bằng kính của mình, nhưng không bao giờ đạt ngưỡng 'nóng' gây khó chịu. Chuẩn VOOC 3.0 có thể điều chỉnh nguồn sạc một cách thông minh, sẽ giảm hiệu điện thế nếu người dùng đang làm những tác vụ cần nhiều sức mạnh xử lý CPU - GPU như xem phim hoặc chơi game, nên lúc này tốc độ sạc sẽ chậm hơn nhưng cũng vì thế mà an toàn cho máy.

Một nhược điểm mình thấy được với chuẩn sạc này đó là vẫn sử dụng cổng micro USB chứ chưa chuyển sang USB Type-C. Dù gì thì người dùng cũng sẽ phải sử dụng dây và dock sạc riêng, nhưng nếu như chuyển sang USB Type-C thì ta cũng có thể sử dụng nó với các dòng máy thế hệ mới của các hãng khác.

Bình luận