Thử nghiệm thất bại, Facebook quyết định sẽ không hoạt động dưới hình thức 2 News Feed như kế hoạch ban đầu

  Z-Lion,  

  Đây được xem là một tin cực vui với các fanpage cộng đồng khi những bài đăng của họ sẽ tiếp tục được hiển thị trên News Feed gốc thay vì bị chuyển sang news feed Explore riêng biệt.

  Mới đây, Facebook đã tuyên bố cuộc thử nghiệm đưa nội dung trên các fanpage công cộng sang một news feed riêng biệt tại 6 quốc gia đang đi đến giai đoạn cuối cùng. Và nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới này quyết định sẽ không hoạt động dưới hình thức hai news feed như những tuyên bố trước đó.

  Gần 6 tháng trước, Facebook đã khiến cả thế giới ngỡ ngàng khi ra mắt news feed thứ hai có tên Explore với chức năng hiển thị bài đăng từ các trang mà người dùng không theo dõi. Tuy nhiên, riêng tại 6 quốc gia, bao gồm Slovakia, Sri Lanka, Serbia, Bolivia, Guatemala và Cam-pu-chia, Explore lại là nơi lưu trữ những bài viết từ các trang cộng đồng được chuyển sang từ News Feed ban đầu.

  Hãng cho biết mục đích của chiến lược này là giúp người dùng có thể tiếp cận những bài đăng của bạn bè, gia đình dễ dàng hơn, đồng thời vẫn có thể theo dõi các trang tin tức mà họ yêu thích trong một không gian riêng biệt. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm mà họ tiến hành từ tháng 10/2017 lại không mang lại kết quả như mong đợi.

   News feed Explore ra đời với mục đích là nơi hiển thị các bài đăng trên những fanpage công cộng.

  News feed Explore ra đời với mục đích là nơi hiển thị các bài đăng trên những fanpage công cộng.

  Trong một bài blog post, Adam Mosseri - người điều hành news feed tại Facebook cho biết: “Người dùng không muốn sử dụng hai bảng tin riêng biệt. Theo nhiều bài khảo sát chúng tôi, người dùng tỏ ra khó chịu với nội dung những bài đăng mà họ có thể thấy trên News Feed chính, đồng thời khẳng định điều này không hề giúp họ kết nối với người thân, bạn bè dễ dàng hơn”.

  Theo kế hoạch ban đầu, để giúp người dùng tương tác với bạn bè nhiều hơn, Facebook đã quyết định cắt giảm đến 20% lượng tin tức hiển thị trên News Feed. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm với Explore đã mang lại những kết quả tiêu cực ngoài ý muốn.

  Tháng trước, tờ New York Times cho biết sự ra đời của Explore không những hạn chế mà còn làm tăng vọt lượng tin tức giả mạo trên news feed gốc. Điều này một phần là do chính sách mới của Facebook đã ngăn cản những phóng viên, nhà báo đăng tải những bài viết “có tâm” với độ tin cậy cao lên bảng tin của người dùng.

   Cuộc thử nghiệm với Explore đã mang lại những kết quả hoàn toàn trái ngược với mục đích ban đầu của Facebook.

  Cuộc thử nghiệm với Explore đã mang lại những kết quả hoàn toàn trái ngược với mục đích ban đầu của Facebook.

  Vì vậy, có thể nói quyết định mới nhất của Facebook là một tin cực vui với những nhà xuất bản cũng như các fanpage trên mạng xã hội này. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm mà Facebook đã tiến hành trong nhiều tháng qua đã khiến cho lượng tương tác trên những trang thuộc 6 quốc gia nêu trên giảm mạnh đến 30%.

  Theo TheVerge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày